Trang chủ Sức khỏe và đời sống ✅Khám bệnh ở đâu tốt ✅ [Bệnh Viện Ung Bướu Tphcm] 12 kinh nghiệm đi khám như đặt lịch khám, có khám thứ 7 không, bảng giá chi phí

[Bệnh Viện Ung Bướu Tphcm] 12 kinh nghiệm đi khám như đặt lịch khám, có khám thứ 7 không, bảng giá chi phí

bởi Lê Định
Theo dõi Massageishealthy trên Google News

A. Tổng quan về bệnh viện Ung Bướu Sài Gòn toàn tập

Bệnh viện Ung Bướu Tphcm thuộc Bộ Y Tế chuyên điều trị các bệnh về ung thư, ung bướu. Bệnh viện ung bướu có địa chỉ ở số 3 Nơ Trang Long, phường 7, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. Thứ 7 và chủ nhật BV chỉ làm việc từ 8h đến 10h, lịch khám ngoài giờ 16h30 – 19h vào tất cả các ngày trong tuần, tuy nhiên khám ngoài giờ chỉ áp dụng cho khám dịch vụ (không áp dụng cho khám BHYT).

Tên đầy đủ Bệnh Viện Ung Bướu TP.HCM
Địa chỉ 3 Nơ Trang Long, phường 7, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Số điện thoại 028 38412637
Lịch làm việc Sáng từ 6h30 – 12h Chiều từ 13h – 16h30.
Khám bảo hiểm y tế
Khám dịch vụ ngoài giờ 16h30 – 19h. Tất cả các ngày trong tuần

Bệnh viện Ung Bướu TP. Hồ Chí Minh với sự quản lý của Sở Y tế hiện nay đã phát triển thành bệnh viện chuyên khoa hạng I. Đây là một địa chỉ đáng cân nhắc nếu bạn muốn phòng ngừa và điều trị các bệnh về ung thư, ung bướu.

[Bệnh Viện Ung Bướu Tphcm] Kinh nghiệm đi khám như đặt lịch khám, có khám thứ 7 không, bảng giá chi phí

[Bệnh Viện Ung Bướu Tphcm] Kinh nghiệm đi khám như đặt lịch khám, có khám thứ 7 không, bảng giá chi phí

Các cấp chỉ huy đã quyết định gộp Bệnh viện Ung thư, Viện Ung thư Việt Nam và Khoa Ung thư của Bệnh viện Bình Dân để thành lập Bệnh viện Ung Bướu ngày nay. Không chỉ đơn thuần thực hiện nhiệm vụ khám chữa bệnh của người thầy thuốc, bệnh viện còn gây quỹ giúp đỡ các bệnh nhân ung thư.

Sau 34 năm thành lập, Bệnh viện Ung Bướu Sài Gòn đã trở thành bệnh viện hạng 1 và là một địa chỉ khám, chữa bệnh ung thư uy tín, thắp sáng niềm hy vọng cho hàng trăm triệu bệnh nhân mỗi năm.

1. Địa chỉ Bệnh viện Ung Bướu TP. Hồ Chí Minh

 • Bệnh Viện Ung Bướu TP.HCM: 3 Nơ Trang Long, phường 7, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh – Mời bạn xem sơ đồ đường đi trên Google Map.
 • Khoa Nội Ung Bướu Vệ Tinh: 130 Lê Văn Thịnh, phường Bình Trưng Tây, quận 2, TP. Hồ Chí Minh

CƠ SỞ BÌNH THẠNH

 • Số 6 Nguyễn Huy Lượng, Phường 7, Quận Bình Thạnh
 • Số 47 Nguyễn Huy Lượng, Phường 7, Quận Bình Thạnh

CƠ SỞ QUẬN 9

 • Đường D400, Ấp Cây Dầu, Phường Tân Phú, Quận 9

Điện thoại: (028) 38412637 – (028) 38433021 – (028) 38433022

Email: bvub@gmail.com

Website: http://benhvienungbuou.vn/

Địa chỉ Bệnh viện Ung Bướu TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ Bệnh viện Ung Bướu TP. Hồ Chí Minh

2. Xe buýt nào đi ngang Bệnh viện Ung Bướu Sài gòn

Tọa lạc tại số 03 Nơ Trang Long, Phường 7, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh. Đây là vị trí rất thuận lợi cho bệnh nhân khi di chuyển đến với bệnh viện. Bệnh nhân có thể tới bệnh viện thăm khám bệnh và đỗ xe ở cổng số 7. Hoặc di chuyển đến đường 400, phường Tân Phú, quận 9, tphcm để thăm khám bệnh.

Người bệnh có thể di chuyển các tuyến xe buýt sau để đến khám và chữa bệnh tại bệnh viện Ung Bướu:

 • Tuyến xe buýt số 54 xuất phát từ Trường THPT Năng khiếu
 • Xe buýt số 104 xuất phát từ Trụ sở Công an quận 9
 • Xe buýt số 57 xuất phát từ Trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại

Các bạn có thể tra google map để có chuyến đi chính xác nhất. Nếu chưa thông thạo về đường sá đến bệnh viện Ung bướu các bạn có thể gọi điện đến số 028 3841 2637. Nhân viên y tế sẽ hướng dẫn giúp bạn.

3. Bệnh viện Ung Bướu Sài Gòn có làm việc ngoài giờ không?

Lịch khám tại bệnh viện Ung Bướu Tphcm

Hiên nay, ngoài thời gian làm việc theo giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6. Bệnh viện còn triển khai hình thức thăm khám ngoài giờ, thăm khám dịch vụ. Với lịch làm việc cụ thể như sau:

 • Thứ 2 – thứ 6:
 • Sáng từ 6h30 – 12h
 • Chiều từ 13h – 16h30.
 • Thứ 7 và Chủ Nhật, bệnh viện làm việc từ 8h – 10h.
 • Khám dịch vụ: 16h30 – 19h. Tất cả các ngày trong tuần.
 • Riêng khoa cấp cứu, bệnh viện làm việc 24h/7

Các bạn có thể dựa vào thời gian thăm khám ở trên để lựa chọn thời gian thăm khám phù hợp cho mình.

Lịch khám ngoài giờ

Bệnh viện ung bướu tphcm có làm việc ngoài giờ không? Có lẽ là vấn đề được nhiều bệnh nhân làm việc trong giờ hành chính hoặc những bệnh nhân ngoại tỉnh quan tâm nhiều nhất. Câu trả lời cho câu hỏi: “Bệnh viện Ung bướu TP HCM khám ngoài giờ không?” là có. Lịch khám ngoài giờ cụ thể như sau:

 • Từ thứ Hai – thứ Sáu: từ 16:30 – 19:00;

Bệnh viện Ung bướu TP HCM có khám ngoài giờ, tuy nhiên lịch khám này chỉ áp dụng cho người khám dịch vụ. Đối với các đối tượng khám bảo hiểm lịch khám này không áp dụng. Do vậy, người bệnh cần chủ động, sắp xếp thời gian đến thăm khám để bảo vệ sức khỏe.

4. Bệnh viện ung bướu Sài Gòn có những dịch vụ gì?

Bệnh viện Ung Bướu TP. Hồ Chí Minh tuy chỉ mới thành lập năm 1985 và còn khá trẻ nhưng đã có một số phát triển về mặt cơ sở vật chất, trang thiết bị và trình độ đội ngũ y bác sĩ. Không chỉ khám chữa và phòng bệnh cũng như chỉ đạo tuyến ở miền Nam, bệnh viện còn đào tạo y khoa, nghiên cứu khoa học.

Bệnh viện ung bướu Sài Gòn có những dịch vụ gì?

Bệnh viện ung bướu Sài Gòn có những dịch vụ gì?

Dịch vụ khám chữa bệnh đa dạng như dịch vụ: tầm soát ung thư, dịch vụ khám ngoài giờ, điều trị kỹ thuật cao, chăm sóc giảm nhẹ tại nhà,…

Kỹ thuật chuyên sâu trong điều trị ung thư: xạ trị bằng máy Cobalt; phẫu thuật cắt bỏ khối u ở phổi, xương, u ác tuyến mang tai có bảo toàn hoặc tái tạo lại; hóa trị liên tục bằng máy (từ 12 đến 24h).

5. Bác sĩ giỏi, nổi tiếng của Bệnh viện Ung Bướu Sài Gòn:

Bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng là Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu Sài Gòn – một trong những người đầu tiên đặt nền móng cho lĩnh vực nghiên cứu và điều trị ung bướu tại Việt Nam. Chính vì thế, ông được xem là “ông Tổ của ngành Ung bướu tại Việt Nam”.

 • Bác sĩ Đặng Huy Quốc Thịnh hiện đang giữ chức vụ Phó giám đốc Bệnh viện.
 • Bác sĩ Bác sĩ Nguyễn Sào Trung hiện là Phó chủ tịch hội Y học TP.HCM.
 • Bác sĩ Trần Văn Thiệp hiện là trưởng khoa Ngoại 4 của Bệnh viện và là chủ nhiệm bộ môn Ung thư của Đại học Y dược TP.HCM.
 • Bác sĩ Vũ Văn Vũ, nguyên trưởng khoa nội 1 – Bệnh viện Ung Bướu Sài Gòn.

6. Bệnh viện Ung Bướu Tphcm có khám bảo hiểm y tế không?

Mỗi loại dịch vụ sẽ báo cáo nguồn phí khác nhau. Khám và điều trị với bệnh nhân có sổ bảo hiểm sẽ thấp hơn khám dịch vụ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khám bảo hiểm sẽ không được trừ tiền bảo hiểm do không nằm trong các loại thuốc được bảo hiểm.

Theo Thông tư 15/2018/TT-BYT của Bộ Y tế, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế có hiệu lực tại tất cả các bệnh viện (BV) cùng hạng theo hướng giảm nhằm cân đối quỹ Bảo hiểm Y tế (BHYT) và đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh. Theo đó, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM đã có kế hoạch chi tiết để chuẩn bị thực hiện Thông tư này.

Theo TS.BSCKII. Diệp Bảo Tuấn, Phó giám đốc Bệnh viện Ung Bướu, Thông tư 15 điều chỉnh giảm giá khám bệnh, giá ngày giường, một số dịch vụ kỹ thuật như X-quang, siêu âm, nội soi… Do đó, khi đi khám chữa bệnh BHYT người bệnh sẽ được giảm số tiền chi trả.

Đồng thời, số lượt khám/trên bàn khám, số ca siêu âm, X-quang, nội soi tăng, công suất sử dụng giường bệnh tăng, một số thuốc vật tư hóa chất giảm (do đấu thầu tập trung), tất cả làm giảm chi phí cho 1 lần khám bệnh, giảm chi phí một số dịch vụ kỹ thuật.

Để triển khai Thông tư 15, đầu tiên bệnh viện phải cập nhật giá, tăng bàn khám, tăng nhân lực, để đáp ứng định mức khám trên bàn khám để đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh.

7. Bệnh viện Ung bướu TPHCM thuộc tuyến nào?

Những trường hợp bệnh nặng; nếu vượt qua khả năng của bệnh viện tuyến tỉnh ở phía Nam đều được chuyển lên bệnh viện Ung Bướu để chữa trị tốt nhất. Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, lành nghề luôn mang tới sự tin tưởng hoàn toàn cho nhiều bệnh nhân tới chữa bệnh.

Không những vậy đây là cơ sở tầm soát ung thư và điều trị bệnh ung bướu uy tín tại miền Nam Việt Nam hiện nay. Cho nên số lượng người tới thăm khám và chữa bệnh không hề thuyên giảm.

8. Những điểm hạn chế của bệnh viện Ung bướu Sài Gòn

Thường xuyên xảy ra tình trạng quá tải bệnh nhân, bệnh nhân thường xuyên phải nằm 2, 3 người/giường. Để giải quyết tình trạng này, Bệnh viện Ung bướu Sài gòn cơ sở quận 9 đang được gấp rút hoàn thiện và dự kiến bắt đầu hoạt động vào năm 2019 với công suất 1000 giường.

Thời gian khám chữa bệnh và nhận kết quả phải chờ đợi lâu. Nhiều bệnh nhân từ tỉnh khác đến thường phải đi từ rất sớm từ hôm trước hoặc đi lúc nửa đêm để xếp hàng lấy số khám bệnh. Giải pháp, bạn có thể khám cận lâm sàng trước ở các bệnh viện tư nhân, sau đó mang kết quả đến gặp bác sĩ tại Bệnh viện Ung bướu Sài Gòn để được tư vấn chi tiết về kết quả khám bệnh.

9. Cách đặt lịch hẹn qua điện thoại tại bệnh viện Ung bướu

Cách thức đặt lịch hẹn khám qua điện thoại tại bệnh viện Ung bướu như thế nào? Không phải người bệnh nào cũng nắm bắt được. Ngoài việc các bạn đến trực tiếp bệnh viện ung bướu để đăng kí thăm khám. Các bạn có thể đăng ký lịch khám bệnh qua hệ thổng tổng đài 1080.

Cách đặt lịch hẹn qua điện thoại tại bệnh viện Ung bướu

Cách đặt lịch hẹn qua điện thoại tại bệnh viện Ung bướu

Cách thức đặt lịch hẹn khám qua hệ thống tổng đài:

 • Bước 1: Các bạn gọi điện đến số 028 1080
 • Bước 2: Cung cấp thông tin cá nhân cho tổng đài bao gồm: Tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại, ngày tháng năm sinh, khoa thăm khám bệnh.
 • Bước 3: Người bệnh đến quầy tiếp nhận đúng hẹn để hoàn thiện thủ tục
 • Bước 4: Lấy số thứ tự rồi vào phòng khám khi đến lượt

10. Những chuyên khoa khám dịch vụ ngoài giờ

Hiện tại bệnh viện ung bướu tp.hcm chia ra rất nhiều chuyên khoa bao gồm:

Khoa ngoại

 • Khoa Ngoại 1 chuyên điều trị bệnh ung thư, u bướu phụ khoa (các bệnh liên quan tử cung, buồng trứng..)
 • Khoa Ngoại 2 chuyên điều trị bệnh ung thư. U bướu tổng quát (phổi, tiêu hóa, dạ dày, ruột già, đại tràng, bướu phần mềm ở chân tay…)
 • Khoa Ngoại 3,5 chuyên điều trị bệnh về đầu cổ (ung thư đầu cổ, ung thư tai mũi họng, lưỡi, hốc miệng, xoang hàm…).
 • Khoa Ngoại 4 chuyên điều trị bệnh về vú (ung thư vú, bướu lành và ác)
 • Khoa Ngoại 6 chuyên về tuyến giáp (ung thư tuyến giáp, bướu lành tuyến giáp, bướu giáp…)

Khoa Nội của bệnh viện Ung bướu

 • Khoa Nội 1: Chuyên các bệnh về phổi, buồng trứng, ung thư tiền liệt tuyến, dạ dày (giống khoa Ngoại 2).
 • Khoa Nội 2: Ung thư hạch, ngoài hạch, lenphom, bệnh bạch cầu.
 • Khoa Nội 3: Chuyên trị cho ung thư bệnh nhi.
 • Khoa Nội 4: Chuyên về ung thư vú (điều trị trước và sau mổ ung thư vú)
 • Lưu ý: Sau khi người bệnh mổ xong sẽ được điều trị bằng hóa chất rồi chuyển sang khoa Nội.

Khoa xạ của bệnh viện Ung Bướu tphcm

 • Khoa Xạ 1 và 2: xạ, điều trị ung thư phần phụ của phụ nữ (tử cung…)
 • Khoa Xạ 3: xạ và điều trị ung thư đầu cổ, vòm hầu…
 • Khoa Xạ 4: xạ, điều trị tổng quát còn lại (Não… )

Tuy nhiên, chỉ có các khoa sau đây bệnh viện mới triển khai dịch vụ khám ngoài giờ:

 • Khám bệnh chuyên khoa Ung – Bướu
 • Mổ tiểu phẫu các loại bướu – áp xe.
 • Chụp X-quang.
 • Siêu âm.
 • Xét nghiệm chuẩn đoán ung thư.

11. Bảng giá khám chữa bệnh tại Bệnh viện ung bướu

Bệnh viện ung bướu là đơn vị y tế công, nên mức chi phí khám, chữa bệnh cũng đã được Sở y tế thông qua. Do đó, mức giá không quá cao. Ngay sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp bảng giá khám chữa bệnh tại bệnh viện ung bướu, để người dân nắm được.

 • Khám có BHYT: 3,000 VNĐ.
 • Khám dịch vụ: 30,000 VNĐ.
 • Siêu âm có BHYT: 80,000 VNĐ.
 • Siêu âm dịch vụ: 150,000 VNĐ.

Ngoài ra bảng chi phí dịch vụ cụ thể của bệnh viện gồm có:

 • Alpha FP(AFP): 85.000 đồng
 • Amylase: 15.000 đồng
 • Beta – HSG: 80.000 đồng
 • Anti TPO: 30.000 đồng
 • Chụp CT 64 dãy vùng đầu, mặt, cổ có cảm quang – XHH: 1.260.000 đồng
 • Chụp CT 64 dãy vùng đầu, mặt, cổ không cảm quang – XHH: 1.070.000 đồng
 • Siêu âm Doppler màu mạch máu bẹn: 200.000 đồng
 • Siêu âm Doppler mạch máu bụng: 200.0000 đồng
 • Siêu âm dò âm đạo, trực tràng: 600.000 đồng
 • Cắt hạch, lao to vùng cổ:1.500.000 đồng
 • Cắt u lành phần mềm đường kính 5cm trở lên: 1.500.000 đồng
 • Cắt u lành phần mềm đường kính dưới 5cm: 1.200.000 đồng
 • Phẫu thuật sinh tiết chuẩn đoán: 1.200.000 đồng
 • Cắt u da đầu lành, trên 5cm: 1.500.000 đồng
 • Cắt u da đầu lành, dưới 2cm: 1.200.000 đồng
 • Chích áp xe tuyến vú: 1.200.000 đồng
 • Chích áp xe phần mềm lớn:1.200.000 đồng

12. Quy trình làm việc tại Bệnh viện Ung bướu Tp.HCM

Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn quy trình làm việc của bệnh viện Ung bướu. Việc nắm bắt được quy tình sẽ giúp người bệnh thuận lợi hơn trong việc lấy số khám bệnh tại đây:

Quy trình làm việc tại BV ung bướu tuân thủ theo các bước sau đây:

Đầu tiên, người bệnh cần gửi xe Bệnh viện cổng đường Nơ Trang Long.

Sau đó, mua sổ khám bệnh tại cổng bảo vệ, chỉ với giá 4,000 VNĐ. Người bệnh cần điền đầy đủ thông tin vào sổ và chờ lấy số.

Tiếp đó, người bệnh chờ đến lượt nộp sổ tại quầy thu ngân và đóng 17,000 VNĐ phí khám bệnh.

Đến phòng khám được phân, nộp sổ và chờ đến lượt gọi vào khám. Trong quá trình kiểm tra, nếu bác sĩ yêu cầu xét nghiệm sẽ được chỉ định đến phòng lấy mẫu xét nghiệm.

Sau khi xét nghiệm, người bệnh ngồi chờ lấy kết quả và quay trở về phòng khám bệnh ban đầu.

Tại phòng khám bệnh, bác sĩ sẽ tổng hợp kết quả và đưa ra chẩn đoán bệnh. Sau đó, kê toa thuốc cho người bệnh. Bệnh nhân lấy toa thuốc, đóng phí mua thuốc nếu có. Sau đó, lĩnh thuốc điều trị.

B. Kinh nghiệm đi khám bệnh ở bệnh viện ung bướu TPHCM

Thường thì khi khám ở bệnh viện Ung bướu Tp HCM, khâu xếp hàng để lấy số thứ tự và xét nghiệm là 2 khâu kéo dài và tốn thời gian nhất. Người bệnh luôn phải đến sớm và về muộn hơn bình thường.

Vì thế khi đi khám bệnh tại bệnh viện Ung Bướu Tp HCM, tốt nhất người bệnh không nên đặt trước lịch mà hãy đi thật sớm để mua sổ, nên đi từ 4h sáng để mua sổ vì bệnh viện này thường rất đông người đến khám.

Để tránh mất thời gian, khi đã có sổ khám bệnh người bệnh hãy lấy số thứ tự để khám cơ bản trước, sau đó mới chuyển sang khám chuyên sâu kĩ hơn như là khám đầu, cổ và nội tạng…

Nếu người bệnh quá bận rộn hoặc không muốn chờ lâu thì có thể đi khám lâm sàng tại các bệnh viện tư nhân sau đó mang kết quả vào bệnh viện ung bướu để được chuẩn đoán và khám chi tiết. Làm như vậy tuy sẽ mất thêm chi phí khám bệnh nhưng bù lại người bệnh sẽ không phải chờ đợi trong mệt mỏi và khó chịu.

Với những bệnh nhân đến tái khám, bạn có thể gọi điện đến số điện thoại 028 1080 để được đặt lịch khám và không mất thời gian chờ đợi khi đến bệnh viện.

Lúc này, bạn sẽ cần khai tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại, ngày tháng năm sinh, khoa thăm khám bệnh cho nhân viên hỗ trợ để họ tra cứu thông tin trong những lần khám bệnh trước đó và hỗ trợ bạn đặt lịch nhanh chóng nhất. Tiếp theo, bạn cần đến quầy tiếp nhận đúng hẹn để hoàn thiện thủ tục khám bệnh. Cuối cùng, bạn sẽ lấy số thứ tự rồi vào phòng khám khi đến lượt.

1. Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Ung Bướu

Khám bệnh có xét nghiệm lâm sàng

 • 1. Người bệnh tới quầy đăng ký khám bệnh để đóng tiền khám bệnh.
 • 2. Người bệnh tới khám tại các buồng khám chỉ định cận lâm sàng của Chuyên khoa Ung Bướu.
 • 3. Người bệnh đi đóng tiền viện phí rồi đi làm xét nghiệm cận lâm sàng.
 • 4. Người bệnh mang kết quả trở lại buồng khám chỉ định cận lâm sàng của Chuyên khoa Ung Bướu.
 • 5. Người bệnh nhận toa thuốc, đi đóng tiền thuốc và lãnh thuốc ở Khoa Dược (nếu có Bảo hiểm Y tế) hoặc nhà thuốc bệnh viện (nếu không có Bảo hiểm Y tế).

Khám bệnh không có xét nghiệm lâm sàng

 • 1. Người bệnh tới đăng ký và trả tiền viện phí tại quầy đăng ký khám bệnh.
 • 2. Người bệnh tới khám tại các buồng khám chỉ định cận lâm sàng của Chuyên khoa Ung Bướu.
 • 3. Người bệnh đi đóng tiền viện phí.
 • 4. Người bệnh đi nhận thuốc ở Khoa Dược (nếu có Bảo hiểm Y tế) hoặc nhà thuốc bệnh viện (nếu không có Bảo hiểm Y tế).

2. Nhận xét, đánh giá của người bệnh về bệnh viện Ung Bướu TP.HCM

Chị Nguyễn Thị Hà, 48 tuổi, đang công tác tại Trường mầm non Tân Hưng, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương kể. Từ năm 2010 đến năm 2017, chị bị u sơ cổ tử cung, u nang buồng trứng, bị tái phát, biến chứng nhiều lần nên phải thực hiện phẫu thuật 4 lần tại một số bệnh viện nhưng vẫn không khỏi.

Đầu năm 2017, chị bị tái phát bệnh nghiêm trọng và một số bệnh viện lớn đã “chê” nên trả về chờ chết. Thế nhưng, may mắn là chị đã nhập viện bệnh viện Ung Bướu điều trị đến nay đã khỏi bệnh một cách “kỳ diệu”.

Chị Hà chia sẻ: “Lúc đó tôi bị 4-5 bệnh viện lớn chê rồi, chỉ biết chờ chết thôi. Thì đang trong cảnh thập tử nhất sinh vậy, tôi qua bệnh viện Ung Bướu khám thì nhập viện và được khoa Ngoại 1 điều trị.

Ở đây, tôi không thể nào quên cái ơn của bác sĩ Tiến – Trưởng khoa, bác sĩ Nhi (Võ Tiến Tân Nhi – PV), người trực tiếp mổ và cô Liên điều dưỡng (Trần Thị Kim Liên, Điều dưỡng trưởng – PV) và những người khác đã tận tình thăm khám, điều trị cho tôi. Tôi nghĩ nếu tôi không may mắn gặp được những người đó thì nay tôi đã không còn sống trên cõi đời này rồi”.

Chị Hà cho biết, đội ngũ y tá, bác sĩ khoa Ngoại 1 rất thân thiện, gần gũi, nhiệt tình, xem chị như người thân nên chị thấy vui, an tâm và rất thoải mái trong suốt quá trình điều trị ở đây.

“Tôi điều trị xong, khỏe mạnh và xuất viện về công tác lại cho đến nay. Những bác sĩ điều trị trước đây, bạn bè, đồng nghiệp gặp tôi đều rất kinh ngạc. Còn ông xã tôi thì ổng luôn nói hai từ “nể phục””, chị Hà rạng rỡ nói.

C. Bệnh viện Ung Bướu và các giai đoạn phát triển

CÁC ĐƠN VỊ TIỀN THÂN

Tiền thân của Bệnh viện Ung bướu là Trung tâm Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập vào năm 1985, trên cơ sở kết hợp ba đơn vị: (1) Bệnh viện Ung thư Thành phố Hồ Chí Minh (2) Viện Ung thư Việt Nam và (3) Khoa Ung bướu của Bệnh viện Bình Dân.

Click để ẩn hiện nội dung chi tiết

BỆNH VIỆN UNG THƯ

Vào năm 1964, Bệnh viện Nguyễn Văn Học (nay là Bệnh viện Nhân dân Gia Định) thành lập Khoa điều trị Ung thư. Hai năm sau, khoa này tách ra hoạt động độc lập thành Viện Ung thư Quốc gia đặt tại số 3 đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh (cũng là trụ sở của Bệnh viện Ung bướu hiện nay), với nhiệm vụ phát hiện, chẩn đoán và điều trị ung thư bằng máy xạ trị Césium 137.

Sau ngày đất nước thống nhất, Viện Ung thư Quốc gia đổi tên là Viện Ung thư trực thuộc Bộ Y tế và Thương binh Xã hội. Sang năm 1976 được bàn giao cho Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh với tên mới “Bệnh viện Ung thư” do bác sĩ Lương Tấn Trường (nguyên là phó giám đốc Bệnh viện K – Hà Nội) làm giám đốc.

Kể từ đó, Bệnh viện Ung thư đã từng bước cải tạo và phát triển thành một bệnh viện chuyên khoa với 335 giường nội trú. Phòng khám đa khoa được hình thành bao gồm nhiều đơn vị chuyên môn như phụ khoa, tai mũi họng, tổng quát, đồng thời tổ chức thêm Khoa Ngoại với hai phòng mổ trung, đại phẫu.

Năm 1980 Khoa Xạ ngoại trú được trang bị thêm máy Cobalt 60 (Chisobalt) của Tiệp Khắc. Nhân sự cũng được tăng lên tổng cộng 262 người trong biên chế, bước đầu hình thành một đội ngũ cán bộ chuyên khoa về ung thư của Thành phố Hồ Chí Minh.

VIỆN UNG THƯ VIỆT NAM

Viện Ung thư Việt Nam là một cơ sở tư nhân có 18 giường điều trị đặt tại số 68 đường Đoàn Thị Điểm (nay là Trương Định). Trang thiết bị gồm các máy xạ trị quy ước và radium được chuyển vào Sài Gòn từ Viện Radium của Hà Nội hồi năm 1954.

Từ tháng 5 năm 1975 Viện này do Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh quản lý và bàn giao lại cho Bệnh viện Bình Dân năm 1978 để sáp nhập vào Khoa Ung bướu.

KHOA UNG THƯ (BỆNH VIỆN BÌNH DÂN)

Khoa Ung thư của Bệnh viện Bình Dân được thành lập năm 1957, ngoài việc điều trị còn thêm chức năng giảng dạy và là nơi thực tập cho sinh viên Đại học Y khoa Sài Gòn do giáo sư Đào Đức Hoành phụ trách.

Thời điểm sau ngày đất nước thống nhất, Khoa Ung thư có 60 giường điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật do bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng làm trưởng khoa.

Năm 1978, Viện Ung thư Việt Nam được sáp nhập vào Khoa Ung thư, có tên là Phòng xạ trị với 20 giường. Khoa Ung thư phát triển dần, tăng số giường điều trị lên 100 rồi 150 vào năm 1984 và trở thành một đơn vị chuyên khoa tương đối hoàn chỉnh với hai phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu trị và xạ trị.

Cũng cần nói thêm, để giảm nhẹ thành kiến của xã hội đối với căn bệnh này và cũng để người bệnh bớt mặc cảm, bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng đã đề nghị đổi tên gọi Khoa Ung thư thành Khoa Ung bướu và đến nay thì cả nước cũng đã quen với cách gọi này.

Tiếp tục nhiệm vụ khám bệnh, điều trị ung thư và giảng huấn đào tạo, các y bác sĩ của Khoa Ung bướu qua kinh nghiệm làm việc thực tế đã trở thành một đội ngũ phẫu thuật viên ung thư có trình độ chuyên môn đáng tin cậy.

HỢP NHẤT THÀNH TRUNG TÂM UNG BƯỚU

Thành phố Hồ Chí Minh là nơi tập trung các cơ sở điều trị lớn với lực lượng cán bộ chuyên môn có tay nghề, được trang bị nhiều thiết bị hiện đại và nhanh chóng tiếp nhận những kỹ thuật điều trị mới. Vì thế hầu hết các trường hợp bệnh nặng, vượt quá khả năng của các bệnh viện tuyến tỉnh ở phía Nam đều được chuyển về thành phố khiến nhu cầu khám chữa bệnh liên tục gia tăng mạnh mẽ.

Chính vì vậy lãnh đạo ngành y tế thành phố lúc bấy giờ đã ấp ủ kế hoạch thành lập mô hình các trung tâm chuyên sâu như Ung bướu, Chấn thương Chỉnh hình, Mắt, Răng Hàm Mặt, Tai Mũi Họng … để nâng cao chất lượng điều trị cũng như phát triển cơ sở vật chất ngày càng hoàn chỉnh.

Đầu năm 1984, giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh lúc bấy giờ là bác sĩ Dương Quang Trung đã cùng với bác sĩ Lương Tấn Trường (giám đốc Bệnh viện Ung thư), bác sĩ Nguyễn Trọng Nhâm (giám đốc Bệnh viện Bình Dân) và bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng (trưởng khoa Ung bướu – Bệnh viện Bình Dân) bàn bạc về việc hợp nhất Khoa Ung bướu với Bệnh viện Ung thư để thành lập một đơn vị mới có tên “Trung tâm Ung bướu”.

Đây chỉ đơn thuần là gợi ý của cơ quan chủ quản. Và vị giám đốc Sở Y tế khẳng định việc kết hợp chỉ xúc tiến khi có sự đồng thuận của đôi bên, tựa như một cuộc hôn nhân cần phải đặt trên cơ sở tình yêu và tự nguyện, nếu không sẽ dễ dẫn đến những bi kịch, thậm chí có thể tan vỡ.

Với sự nhất trí cao của cả hai đơn vị, những tháng cuối năm 1984 mọi việc chuẩn bị được khẩn trương tiến hành.

Ngày 2/1/1985, các bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng, Phó Đức Mẫn, Phan Thanh Hải, Lê Phúc Thịnh, Đoàn Hữu Nam, cùng với hai kỹ thuật viên gây mê hồi sức, 29 y tá trung cấp và một hộ lý thuộc Khoa Ung bướu của Bệnh viện Bình Dân chính thức nhận lệnh điều động sang công tác tại Bệnh viện Ung thư.

Bệnh viện Ung thư thì xúc tiến nâng cấp khu phòng mổ, đồng thời kết hợp khu vực điều trị nội trú với khu phòng mổ để hình thành Khoa Ngoại.

Mọi khâu chuẩn bị hoàn tất đúng thời hạn qui định. Ngày 2/1/1985, một buổi lễ tiếp đón trang trọng được tổ chức tại Hội trường Bệnh viện Ung thư với sự hiện diện của Ban giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, Ban giám đốc cùng đông đảo cán bộ công nhân viên của hai bệnh viện Ung thư và Bình Dân, đánh dấu một bước khởi đầu hết sức thuận lợi.

Ngày 30/3/1985, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ra quyết định thành lập “Trung tâm Ung bướu” là bệnh viện loại 2, cơ sở đặt tại Bệnh viện Ung thư cũ ở số 3 đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, với diện tích mặt bằng hai hecta.

Ngày 15/5/1985, Trung tâm Ung bướu chính thức làm lễ ra mắt với Ban giám đốc gồm:

 • – Giáo sư Lương Tấn Trường: Giám đốc

Và ba phó giám đốc:

 • – Bác sĩ Ngô Văn Quĩ
 • – Bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng
 • – Ông Lê Hoành Sơn

Cơ cấu lãnh đạo Trung tâm còn có:

 • – Ông Lê Hoành Sơn: Bí thư Chi bộ Đảng
 • – Bà Lê Thu Đảnh: Thư ký Công đoàn
 • – Bà Trần Thị Thu: Bí thư Đoàn Thanh niên CS HCM

Hiện nay, Bệnh viện Ung bướu Tp.HCM dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc gồm :

 • – TS.BS.CKII Phạm Xuân Dũng: Giám đốc

Và 04 phó giám đốc:

 • – TS.BS.CKII Đặng Huy Quốc Thịnh
 • – DS. Nguyễn Văn Vĩnh
 • – TS.BS.CKII Diệp Bảo Tuấn
 • – BS.Lê Anh Tuấn

Cơ cấu lãnh đạo Bệnh viện còn có:

 • – TS.BS.CKII Phạm Xuân Dũng: Bí thư Đảng Ủy Bệnh viện
 • – BS.CKII Nguyễn Viết Đạt: Chủ tịch Công Đoàn
 • – BS. Lương Chấn Lập: Bí thư Đoàn Thanh niên CS Bệnh viện.

Các Phòng – Khoa của Bệnh viện Ung Bướu

Bệnh viện có 8 phòng chức năng, 19 khoa lâm sàng và 8 khoa cận lâm sàng

1. Các phòng chức năng

– Phòng tổ chức cán bộ

– Phòng kế hoạch tổng hợp

– Phòng hành chính quản trị

– Phòng tài chính kế toán

– Phòng điều dưỡng

– Phòng Chỉ đạo tuyến – KHCN & ĐT

–-Phòng vật tư trang thiết bị y tế

– Phòng CNTT

2. Các khoa lâm sàng

– Khoa khám bệnh

– Khoa xạ 1

– Khoa xạ 2

– Khoa xạ 3

– Khoa xạ 4

– Khoa Y học Hạt nhân

– Khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức

– Khoa chăm sóc giảm nhẹ

– Đơn vị tư vấn tầm soát phát hiện sớm ung thư

– Khoa Nội Ung bướu quận 2

– Khoa nội 1/2/3/4

– Khoa ngoại 1/2/3/4/5/6

3. Các khoa cận lâm sàng

– Khoa Dược

– Khoa chống nhiễm khuẩn

– Khoa xét nghiệm

– Khoa giải phẫu bệnh

– Khoa chẩn đoán hình ảnh

– Khoa dinh dưỡng

– Khoa nội soi

– Khoa kỹ thuật phóng xạ

HÀNH TRÌNH HƠN 30 NĂM ĐI CÙNG SỰ ĐỔI MỚI VÀ PHÁT TRIỂN NỀN Y HỌC TIÊN TIẾN (1985 ĐẾN NAY)

Bên cạnh quá trình hình thành cơ cấu tổ chức chính quyền, thời điểm ấy, Chi bộ Đảng tại Bệnh viện Ung Thư (được thành lập từ năm 1976) tiếp nhận thêm một số Đảng viên từ Bệnh viện Bình Dân chuyển sinh hoạt về để hình thành Chi bộ Trung tâm Ung Bướu (tiền thân của Đảng ủy Bệnh viện Ung Bướu).

Trong suốt quá trình từ lúc thành lập đến nay, Đảng bộ – Ban giám đốc Bệnh viện Ung Bướu Thành phố Hồ Chí Minh luôn quan tâm và phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo xuyên suốt, toàn diện các nhiệm vụ chính trị, xây dựng và phát triển bệnh viện một cách vững chắc.

Qua từng thời kỳ, Đảng ủy-Ban giám đốc bệnh viện Ung Bướu luôn bám sát chức năng, nhiệm vụ chính trị, chuyên môn theo định hướng chỉ đạo của lãnh đạo các cấp; lãnh đạo tập thể bệnh viện nỗ lực phấn đấu vượt qua những khó khăn, thách thức không ngừng đầu tư phát triển toàn diện hoạt động bệnh viện về cơ cấu tổ chức, nguồn nhân lực, chuyên môn kỹ thuật, y đức,… xứng đáng là một bệnh viện đầu ngành về lĩnh vực Ung Bướu.

Xây dựng tổ chức cơ sở Đảng vững mạnh qua các thời kỳ, Đảng ủy bệnh viện luôn tập trung củng cố, kiện toàn, sắp xếp bộ máy tổ chức cơ sở Đảng, nâng cao chất lượng đảng viên và đào tạo bồi dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng, đạo đức y nghiệp cho cán bộ đảng viên, nhân viên y tế theo yêu cầu của công cuộc xây dựng, phát triển bệnh viện qua từng thời kỳ.

Hàng năm, Đảng ủy đều có sự chỉ đạo rà soát, đào tạo, bồi dưỡng nguồn cán bộ vừa hồng vừa chuyên; nâng cao trách nhiệm cán bộ đảng viên gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, đảm bảo hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao; tăng cường quán triệt, chỉ đạo đổi mới phương thức lãnh đạo, xây dựng, bổ sung và thực hiện những quy định, quy chế làm việc của các cấp ủy chi bộ bộ phận.

Công tác phát triển Đảng từng bước đi vào nề nếp và đảm bảo chất lượng công tác quản lý, bảo quản hồ sơ. Công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng luôn thực hiện thường xuyên nhằm kịp thời phát hiện những dấu hiệu, biểu hiện phai nhạt lý tưởng cách mạng và tăng cường những biện pháp đấu tranh phòng, chống tham nhũng cũng như nghiêm khắc xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân có vi phạm.

Nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị của cán bộ đảng viên, nhân viên y tế; Đảng ủy bệnh viện đẩy mạnh hoạt động giáo dục tư tưởng chính trị với nhiều hình thức như nghiên cứu học tập, quán triệt Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng các cấp; tổ chức nhiều hội nghị báo cáo thời sự tình hình trong nước và quốc tế; nhất là đăng ký rèn luyện, học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với 12 điều y đức của người thầy thuốc, Quy tắc ứng xử của Ngành.

Từ những hoạt động nêu trên, trong thời gian qua, Đảng ủy – Ban giám đốc bệnh viện luôn giữ vững danh hiệu Trong sạch vững mạnh; phát triển tổ chức cơ sở Đảng từ 16 đảng viên trong giai đoạn đầu mới thành lập đến nay đã có 101 đảng viên với 5 Chi bộ bộ phận; cán bộ đảng viên luôn giữ vững lập trường, bản lĩnh chính trị trong thực hiện nhiệm vụ chính trị lẫn nhiệm vụ chuyên môn.

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy – Ban giám đốc nêu trên, nhiều hoạt động chuyên môn mũi nhọn chuyên sâu ung bướu, đào tạo huấn luyện, hợp tác quốc tế, đưa vào ứng dụng thực tiễn những kết quả nghiên cứu khoa học… có nhiều nét chuyển biến mạnh mẽ, phát triển nhiều kỹ thuật tiên tiến để điều trị hiệu quả cho người bệnh trong suốt hơn 30 năm qua.

Điều này luôn đáp ứng được sự kỳ vọng và niềm tin của nhân dân, của lãnh đạo các cấp và cán bộ nhân viên trong bệnh viện.

CHỨC NĂNG VÀ NHIỆM VỤ

Bệnh viện Ung Bướu TP. Hồ Chí Minh là bệnh viện chuyên khoa hạng I là cơ sở khám bệnh chữa bệnh trực thuộc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, làm nhiệm vụ khám, chữa bệnh chuyên ngành ung bướu cho nhân dân và chỉ đạo tuyến, được Bộ Y tế phân công phụ trách các tỉnh thành phía Nam.

1. Cấp cứu – Khám bệnh – Chữa bệnh:

a. Tiếp nhận mọi trường hợp người bệnh thuộc phạm vi chuyên khoa của bệnh viện để khám bệnh, chữa bệnh nội trú, ngoại trú.

b. Giải quyết các bệnh thuộc chuyên khoa bằng các phương tiện hiện có.

c. Tham gia khám giám định sức khỏe và khám giám định pháp y khi hội đồng giám định y khoa trung ương hoặc cơ quan bảo vệ pháp luật trưng cầu.

2. Đào tạo cán bộ:

a. Bệnh viện là cơ sở thực hành để đào tạo cán bộ y tế chuyên khoa ở cấp đại học và trên đại học, đồng thời có trách nhiệm tham gia giảng dạy chuyên khoa ở bậc đại học và trên đại học.

b. Tổ chức đào tạo liên tục cho các thành viên trong bệnh viện và tuyến dưới để nâng cao trình độ chuyên khoa.

3. Nghiên cứu khoa học về y học:

a. Tổ chức thực hiện các đề tài nghiên cứu và ứng dụng những tiến bộ khoa học về chuyên khoa ở cấp Nhà nước, cấp Bộ và cấp Cơ sở.

b. Nghiên cứu về dịch tễ học cộng đồng thuộc lĩnh vực chuyên khoa ung thư để phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu.

4. Chỉ đạo tuyến dưới về chuyên môn kỹ thuật:

a. Lập kế hoạch và tổ chức thực hiện việc chỉ đạo tuyến dưới phát triển kỹ thuật chuyên khoa để nâng cao chất lượng cấp cứu – chẩn đoán và điều trị chuyên khoa trong địa phương.

b. Kết hợp với các cơ sở y tế tuyến dưới thực hiện chương trình và kế hoạch chăm sóc sức khỏe ban đầu trong địa phương.

5. Phòng bệnh:

– Phối hợp với cơ sở y tế dự phòng thực hiện thường xuyên công tác phòng bệnh và phòng dịch.

6. Hợp tác quốc tế:

– Hợp tác với các tổ chức hoặc cá nhân ngoài nước theo quy định của Nhà nước.

7. Quản lý kinh tế:

a. Có kế hoạch sử dụng hiệu quả cao ngân sách Nhà nước cấp.

b. Thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của Nhà nước về thu, chi ngân sách của bệnh viện, từng bước thực hiện hạch toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

c. Tạo thêm nguồn kinh phí từ các dịch vụ y tế: Viện phí, bảo hiểm y tế, đầu tư nước ngoài và các tổ chức kinh tế khác.

Vừa qua bệnh viện đã đưa vào hoạt động một khu xạ trị gia tốc mới, để phục vụ các bệnh nhân bị ung thư, với tổng kinh phí đầu tư lên tới gần 100 tỉ đồng. Khu xạ trị này đã được trang bị thêm hai máy xạ trị gia tốc thẳng hiện đại, đảm bảo độ chính xác cao về mặt vị trí cần xạ trị và về liều lượng tia xạ trị cho bệnh nhân.

Khi đi vào hoạt động chính thức ước lượng mỗi máy sẽ phục vụ cho hơn 100 bệnh nhân 1 ngày, điều này sẽ làm giảm áp lực lên toàn bệnh viện, tránh tình trạng chờ đợi mất thời gian và còn để nâng cao chất lượng điều trị cho người bị bệnh. Giá của một lần xạ trị là khoảng từ 300.000 – 400.000đ.

Đồng thời, để nâng cao trình độ chuyên môn của y bác sĩ, bệnh viện thường xuyên cử các bác sĩ tham gia các lớp tập huấn do các chuyên gia từ Hoa Kỳ và Singapore huấn luyện như: kĩ thuật phẫu thuật nội soi ung thư đại trực tràng, kĩ thuật đặt đường truyền tĩnh mạch trung ương ngoại biên; Tập huấn về sinh học phân tử tại Nhật; Tập huấn chăm sóc giảm nhẹ tổ chức tại đại học Harvard Hoa Kỳ.

Với những chia sẻ tổng hợp về kinh nghiệm đi khám tại bệnh viện ung bướu Sài Gòn như cách đặt lịch khám, thời gian làm việc cũng như các chuyên khoa, hy vọng quá trình thăm khám của bạn được thuận lợi. Chúc các bạn nhiều sức khỏe.

Nguồn tham khảo:

You may also like

You cannot copy content of this page