6 cách nấu nước sâm 24 vị: rong biển, la hán quả, bông cúc, nhãn nhục, mía lau, bí đao… uống giải nhiệt hoặc để bán

bởi Lê Định
Theo dõi Massageishealthy trên Google News

A. Hướng dẫn cách nấu nước sâm, nước mát thanh nhiệt cho cơ thể ngày hè

Click để hiển thị dàn ý chính bài viết

Với những chia sẻ về cách nấu nước sâm, nước mát thanh lọc cơ thể, giải nhiệt ngày hè, bạn sẽ có loại nước uống rất mát cho cơ thể đấy. Sau những ngày Tết nhộn nhịp, rộn ràng, cơ thể bạn sẽ phải tích tụ một lượng lớn nhiệt và độc tố có hại cho sức khỏe.

Điều các bạn mong muốn chắc hẳn sẽ là giảm được những chất có hại đó, thanh nhiệt cơ thể. Dưới đây Massageishealthy sẽ giúp các bạn những công thức và  cách nấu nước sâm, nước mát uống tốt cho sức khỏe nhưng lại dễ thực hiện nhé.

6 cách nấu nước sâm 24 vị: rong biển, la hán quả, bông cúc, nhãn nhục, mía lau, bí đao... uống giải nhiệt hoặc để bán

6 cách nấu nước sâm 24 vị: rong biển, la hán quả, bông cúc, nhãn nhục, mía lau, bí đao… uống giải nhiệt hoặc để bán

1. Cách nấu sâm bí đao, lá dứa giải nhiệt

Nước sâm bí đao là loại nước đầu tiên mình giới thiệu, bởi đây là loại thức uống thanh mát, với mùi thơm bí đao, của mùi lá dứa. Với màu nâu sẫm như làm cho cảm giác thanh mát tăng lên. Cách làm lại khá đơn giản nên các bạn có thể thực hiện nhanh chóng nhé.

Cách nấu sâm bí đao giải nhiệt

Cách nấu sâm bí đao giải nhiệt

Nguyên liệu

 • 1kg bí đao
 • 45g lá dứa
 • 10g thục địa
 • 15g đường phèn; 1/3 muỗng cà phê muối
 • Dùng cho 3 người

Cách nấu

– Bước 1: Bí đao giữ nguyên vỏ, rửa thật sạch. Cắt bí thành từng khoanh tròn.

– Bước 2: Cho bí đao, muối, thục địa,nước vào nồi. Nấu ít nhất 2 giờ với lửa vừa, kiểm tra thấy bí càng mềm thì nước càng thơm. Trong lúc nấu không nên đậy nắp nồi để tránh nước trào.

– Bước 3: Khi bí đã chín rục, rửa sạch lá dứa, thắt gút lại. Sau đó cho vào nồi nước sâm nấu thêm 5 phút là được.

– Bước 4: Tắt bếp, lọc nước bỏ bã. Ngay khi nước còn nóng, cho đường phèn vào, khuấy tan.

Cho đường phèn vào, khuấy tan.

Cho đường phèn vào, khuấy tan.

Sau khi hoàn thành nước sâm bí đao, bạn đã có thể sử dụng rồi. Nhưng muốn được giữ lâu hơn, các bạn nên bỏ vào chai đậy kín rồi để trong tủ lạnh khoảng 3 đến 4 giờ, khi đó vừa được giữ được lâu cũng vừa ngon hơn nhé.

2. Cách nấu nước sâm bông cúc nhãn nhục, long nhãn khô

Sâm bông cúc nhãn nhục là loại nước uống thanh nhiệt giải khát, cực kì tốt cho sức khỏe. Với việc kết hợp giữa bông cúc khô cùng phần nhãn nhục và đường phèn tạo vị ngọt tự nhiên giúp tạo cảm giác thanh mát hơn.

Cách nấu nước sâm bông cúc nhãn nhục

Cách nấu nước sâm bông cúc nhãn nhục

Nguyên liệu

 • 150g bông cúc khô
 • 100g long nhãn khô (nhãn nhục khô)
 • 150g đường phèn
 • Dùng cho 4 người

Cách nấu

– Bước 1: Cho nhãn nhục và bông cúc khô vào ngâm trong 2 tô nước riêng biệt khoảng 15 phút để chúng nở ra.

– Bước 2: Vớt bông cúc đã ngâm cho vào nồi đun sôi cùng nước lọc.

– Bước 3: Khi nước sôi khoảng 10 phút thì vớt bông cúc ra, cho nhãn nhục (cả phần nước ngâm) và đường phèn vào, đun cho đến khi đường tan là được.

Nước sôi khoảng 10 phút thì vớt bông cúc ra

Nước sôi khoảng 10 phút thì vớt bông cúc ra

Khi nấu xong nước sâm bông cúc nhãn nhục bạn đã có thể dùng ngay, nhưng nếu muốn bạn cũng có thể thêm ít đá viên nữa nhé.

3. Cách nấu sâm bông cúc đường phèn thanh lọc cơ thể

Sâm bông cúc- thức uống phù hợp với vị giác của nhiều người bởi nó được làm từ những bông cúc thiên nhiên kết hợp cùng đường phèn, một ít ngò rí chắc hẳn sẽ đem lại sự mới mẻ, khác lạ nhưng lại vô vùng thơm ngon và tốt cho sức khỏe sau những ngày Tết dài nhé.

Cách nấu sâm bông cúc thanh lọc cơ thể

Cách nấu sâm bông cúc thanh lọc cơ thể

Nguyên liệu

 • 30g bông cúc khô
 • 50g ngò rí
 • 50g đường phèn
 • Dùng cho 2 người

Cách nấu

– Bước 1: Hoa cúc vào nồi với nước và nấu sôi.

– Bước 2: Rau mùi rửa sạch, cho vào cùng với nồi hoa cúc, nấu thêm khoảng 3 phút. Sau đó tắt bếp, lọc lấy nước và bỏ bã.

– Bước 3: Cho đường phèn vào, khuấy đều, để nước sâm nguội.

Sau khi sâm bông cúc đã nấu xong, bạn để nguội là có thể dùng được. Nếu muốn để dùng dần lâu hơn, bạn nên để vào chai đậy nắp rồi bỏ tủ lạnh nhé.

4. Cách nấu nước sâm rong biển

Rong biển là loại thực vật có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nên với nguyên liệu này bạn có thể làm sâm rong biển để uống. Loại thức uống này giải giải nhiệt cực kì tốt trong những ngày nắng oi bức. Nếu bạn có thời gian, bạn nên nấu sâm rong biển, bạn sẽ nhận thấy hiệu quả sau một thời gian sử dụng đấy.

Sâm rong biển

Sâm rong biển

Nguyên liệu nấu sâm rong biển( dùng cho 2 người)

 • 100g rong biển khô
 • 5 lá dứa
 • 10g thực địa
 • 60g đường phèn
 • 1 muỗng cà phê vani

Cách nấu Sâm rong biển

– Bước 1: Rong biển rửa sạch, cho vào nồi cùng thục địa và nước, nấu đến khi sôi.

– Bước 2: Cho tiếp lá dứa vào và đậy nắp nồi lại, nấu thêm khoảng 6 phút.

– Bước 3: Lọc hỗn hợp lấy nước bỏ bã, ngay khi nước sâm còn nóng cho đường phèn và vani vào khuấy đều. Đợi hỗn hợp nguội cho vào chai và bảo quản trong tủ lạnh.

Nước sâm rong biển hoàn thành, bạn đã có thể dùng được. Mùi thơm của rong biển kết hợp cùng lá dứa đã tạo ra một thức uống thanh nhiệt tốt cho sức khỏe.

5. Cách nấu nước sâm lạnh mía lau râu bắp giải nhiệt

Nghe tên thì bạn đã biết công dụng của loại thức uống này rồi phải không? Sâm giải nhiệt chính là loại thức uống tốt cho những ngày nắng bức đó nhé. Với nguyên liệu dân gian, bạn đã có thể làm được loại nước này rồi nhé.

Nguyên liệu (dùng cho 4 người)

 • 300 mía lau
 • 50g rau bắp
 • 10g cỏ tranh
 • 1 lá dứa
 • 1 nhánh mã đề
 • 30g lá thuốc giòi
 • 2 lá cây lẻ bạn
 • 5g ngò rí già (lá mùi già)
 • 30g đường phèn

Cách nấu

– Bước 1: Mía lau rửa sạch, đập dập hoặc chẻ mỏng. Các loại cây và lá mát cũng rửa sạch, để ráo nước.

Mía lau rửa sạch, đập dập

Mía lau rửa sạch, đập dập

– Bước 2: Xếp vài lát mía dưới đáy nồi, tiếp đến là lớp các loại cây lá mát vào nồi. Trê cùng là phần mía còn lại.

– Bước 3: Cho nước vào ngập mặt mía trên cùng, đun sôi với lửa vừa. Khi nước sôi, hớt bọt, giảm nhỏ lửa và nấu thêm từ 5 đến 7 phút, cho thêm đường phèn, khuấy cho đường tan rồi tắt bếp, để nguội.

Khi hoàn thành bạn đã có thể sử dụng. Nhưng nên nhớ là bạn chỉ nên sử dụng nước sâm giải nhiệt trong khoảng 24 giờ thôi nhé bởi những nguyên liệu làm loại nước này chỉ bảo quản được trong thời gian ngắn thôi nhé.

Chỉ nên sử dụng nước sâm giải nhiệt trong khoảng 24 giờ

Chỉ nên sử dụng nước sâm giải nhiệt trong khoảng 24 giờ

Khá đơn giản phải không nào? Chỉ với ít thời gian, bạn đã có thể nấu được loại thức uống thanh nhiệt, giải độc tốt cho sức khỏe. Với những công thức mà Massageishealthy đã chia sẻ ở trên, hi vọng các bạn sẽ thực hiện được những loại nước sâm này, đây là thức uống vô cùng hiệu quả trong những ngày nắng nóng đấy nhé.

6. Cách làm sâm bổ lượng bạch quả rong biển

2 cách nấu sâm bổ lượng bạch quả, rong biển, hạt sen ngon nhất để uống tại nhà hoặc để bán

B. Cách nấu nước sâm mía lau tươi, lá dứa rau bắp giải nhiệt ngày hè

Cách nấu nước sâm mía lau giải nhiệt – Ngày nay, với thời tiết oi nóng vào ngày trưa, hè thật “quá khổ”. Các loại nước giải khát được bày bán phổ biến từ lề đường, online.

Nhưng vẫn được mọi người tin dùng và hay uống nhất có thể nói đến thức uống giải khát là nước sâm. Nhưng hiện nay các bài báo về việc người bán dùng hóa chất Trung Quốc để nấu nước sâm giá rẻ hay là loại nước gì đó mang tên sâm.

Nguyên liệu, hướng dẫn cách nấu nước sâm mía lau mát lạnh giải nhiệt đơn giản

Nguyên liệu, hướng dẫn cách nấu nước sâm mía lau mát lạnh giải nhiệt đơn giản

Chính vì điều này, cách nấu nước sâm là từ khoá được rất nhiều chị em tìm kiếm để áp dụng tại nhà, đặc biệt là vào những ngày thời tiết nóng nực. Vậy để nấu được một nồi nước sâm ngon, chị em cần chuẩn bị những nguyên liệu gì cũng như thực hiện theo những bước như thế nào? Sau đây hãy cùng Massageishealthy khám phá ra cách nấu nước sâm ngon, mát, dinh dưỡng tại nhà nhé!

Nguyên liệu nấu nước sâm gồm

Nước lọc: Lượng nước lọc bạn cần chuẩn bị nấu sẽ phụ thuộc vào lượng nước sâm bạn mong muốn thu được. Thông thường, công thức tính tỉ lệ nước lọc cần dùng cho nước sâm là: n + 3/2.

Trong công thức này, n là số lít nước sâm bạn muốn có được khi nấu và n + 3/2 là số lít nước lọc bạn cần chuẩn bị. Để trong thời gian nấu có thể nước sẽ bốc hơi 1 phần đấy.

Mía lau tươi dùng nấu nước: Cũng gần giống như với nước lọc, bạn hãy chuẩn bị lượng mía lau phụ thuộc vào lượng nước sâm bạn muốn có.

Bình thường, để có được 1 lít nước sâm nấu, bạn sẽ phải chuẩn bị 1 khúc mía lau. Khi mua về ta không nên cắt mía quá nhỏ như ăn mía tươi, mà cắt mía 1 khúc khoảng 3 đốt mía là vừa nồi. Nếu bạn muốn ngọt hơn bạn có thể cho thêm một ít mía nữa.

Mía lau tươi dùng nấu nước

Mía lau tươi dùng nấu nước – Cách nấu nước sâm mía lau giải nhiệt thơm ngon

Rễ tranh: Rễ tranh bạn có thể mua trực tiếp ở ngoài chợ ngay tiệm đồ khô hoặc mua tại các tiệm thuốc Bắc (tiệm thuốc Đông Y). Bạn chuẩn bị khoảng 1 bó rễ tranh nhỏ. Vì rễ tranh có tính mát, giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể. Nó là một nguyên liệu không thể thiếu cho phần nước sâm được.

Lá dứa: Lá dứa hay còn gọi là lá thơm sẽ giúp nước có màu xanh nhẹ đẹp mắt hơn và vị thơm hơn. Với nguyên liệu chuẩn bị này, bạn cần khoảng 150 đến 200 gram, phù hợp là với khoảng 1 bó lá dứa tươi nhỏ. Đừng cho quá nhiều lá dứa quá nhé, vì khi đó nồi nước sâm sẽ có mùi quá nồng đấy.

Lá dứa hay còn gọi là lá thơm

Lá dứa hay còn gọi là lá thơm – Cách nấu nước sâm mía lau giải nhiệt thơm ngon

Râu ngô tươi: Râu ngô bạn lựa chọn râu của ngô nếp hoặc ngô Mỹ tùy tình hình thực tế. Tuy nhiên để có một nồi nước sâm được ngon, ngọt hơn thì bạn nên chọn loại râu ngô nếp.

Bạn có thể mua lại từ các chỗ bán ngô sẽ có giá rẻ hơn đấy, vì họ cũng không cần dùng nó mà. Với khoảng thể tích 3 lít nước sâm thành phẩm tạo ra, bạn chuẩn bị tầm khoảng 200 gram râu ngô (một bó râu ngô cỡ lớn).

Đường phèn: Khi nấu nước sâm, đường phèn là phần nguyên liệu không thể thiếu. Đường phèn giúp chúng ta tạo độ ngọt thanh cho nước, giúp vị của nước sâm tự nhiên hơn.

Bởi vì chính như thế bạn chỉ nên dùng đường phèn để nấu món nước uống này, không nên dùng các loại đường khác. Tuỳ theo độ ngọt hay nhạt của nước sâm mà bạn muốn thưởng thức để chuẩn bị lượng đường phèn sao cho hợp lý. Trung bình thường dùng, bạn nên chuẩn bị khoảng 200 gram đường phèn ngon là vừa đủ.

Một số nguyên liệu khác: Ngoài những thành phần kể trên, trong một số công thức nấu nước sâm khác thì còn có thêm cả một số thành phần như: bông ngò, nhãn nhục, rong biển, hoa cúc… Tuy nhiên nếu chỉ nấu nước sâm đơn giản, tiết kiệm thời gian thì bạn cũng không cần nhất thiết phải chuẩn bị.

Cách nấu nước sâm mía lau ngon như sau

 • Bước 1: Làm sạch nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên.

Rễ tranh ta rửa sạch sau đó để ráo nước trong rổ. Lá dứa: Tương tự rễ tranh, lá dứa bạn cũng rửa sạch từng tàu lá một rồi để ráo nước. Tiếp đó, bạn cắt lá thành từng khúc cỡ 5cm rồi để riêng chuẩn bị cho phần chế biến.

Râu ngô: Rửa sạch và cũng để ráo nước. Mía lau: Rửa sạch, để ráo nước sau đó chẻ dọc thành những miếng nhỏ nếu phần khúc mía quá to.

 • Bước 2: Nấu nước sâm (chế biến).

Cho tất cả phần nguyên liệu đã chuẩn bị kĩ ở trên bao gồm: rễ tranh, lá dứa, râu ngô và mía lau vào nồi cùng với nước lọc. Nấu nước sôi với lửa nhỏ trong khoảng thời gian 2 đến 3 giờ cho tới khi phần mía lau trong lại thì tắt bếp.

Nấu nước sâm (chế biến)

Nấu nước sâm (chế biến) – Cách nấu nước sâm mía lau giải nhiệt thơm ngon

Vớt bỏ phần xác các nguyên liệu sau đó cho đường phèn vào và nêm nếm cho đến khi đạt được vị ngọt như mong muốn. Đun cho nồi nước sôi tiếp tục trong khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp.

 • Bước 3: Cách dùng nước sâm

Yêu cầu của nước sâm sau khi nấu đó là nước trong, có màu vàng nâu hơi xanh và ngọt không quá gắt. Nước phải đảm bảo giữ được mùi vị đặc trưng của các nguyên liệu tạo thành, đặc biệt là hương thơm lá dứa.

Với cách nấu nước sâm này, bạn có thể dùng uống sau khi để cho nước nguội hoặc cho thêm vài viên đá cho mát cũng ngon không kém. Việc bảo quản phần nước sâm nấu cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần cho nước sâm vào ngăn mát của tủ lạnh là có thể sử dụng được trong vòng từ 2 đến 3 ngày sau đó.

Nguyên liệu, cách nấu nước sâm mía lau giải nhiệt thơm ngon

Nguyên liệu, cách nấu nước sâm mía lau giải nhiệt thơm ngon

Kênh cẩm nang Massageishealthy gia đình chúc các bạn thành công với cách nấu nước sâm thơm ngon bổ dưỡng trên đây nhé. Hãy comment cho Massageishealthy về thành quả khi làm theo công thức được chia sẻ này mọi người nhé!

4.2/5 - (5 bình chọn)

You may also like