Nước vôi trong là gì, mua ở đâu, 6 tác dụng của nước vôi trong khi làm bánh kẹo, bánh mứt ngày Tết

bởi Lê Định
Theo dõi Massageishealthy trên Google News

A. Nước vôi trong là gì?

Click để hiển thị dàn ý chính bài viết

Nước vôi trong có công thức hóa học là Ca(OH)2 là một loại dung dịch thu được khi hòa vôi bột với nước tạo thành dung dịch màu trắng đục, lắng cặn lấy phần nước trong ở trên là được nước vôi trong. Nước vôi trong có tác dụng quan trọng trong ngành ẩm thực, làm bánh mứt Tết hoặc xử lý nước công nghiệp, xử lý phèn chua.

Trong thời gian vừa qua có rất nhiều người hỏi tìm mua nước vôi trong ở đâu, để có thể dùng làm mứt hay là ngâm sấu. Nước vôi trong rất dễ làm và chi phí lại rẻ nên rất ít cửa hàng bán loại nước vôi trong này. Nước vôi trong là một loại nước quen thuộc, gần gũi trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, nhiều người thường hay dùng nước vôi trong nhưng vẫn chưa hiểu rõ định nghĩa, tác dụng cũng như cách dùng chính xác của chúng.

Vì vậy hôm nay, Massageishealthy sẽ gửi đến các bạn thông tin về nước vôi trong là gì, cách làm nước vôi trong, tác dụng của nước vôi trong và lưu ý khi sử dụng nước vôi trong để các bạn hiểu hơn về loại nước này. Mời các bạn tham khảo.

Công thức hóa học của dung dịch nước vôi trong là gì?

Nước vôi trong là gì? Công thức hóa học ra sao

Nước vôi trong là gì? Công thức hóa học ra sao

Trong công nghiệp thực phẩm, người ta dùng vôi sống (CaO) ngâm với nước tạo dung dịch nước vôi gọi là vôi tôi. Nước vôi trong thực chất là hòa vôi bột với nước tạo thành dung dịch màu trắng đục, lắng cặn lấy phần nước trong ở trên là được nước vôi trong.Trong công nghiệp thực phẩm, người ta dùng vôi sống (CaO) ngâm với nước tạo dung dịch nước vôi gọi là vôi tôi.

Cách làm dung dịch nước vôi trong tại nhà

Để làm ra nước vôi trong cực kì đơn giản, bạn chỉ cần làm theo một vài bước sau đây là sẽ có nước vôi trong để sử dụng rồi:

Đầu tiên, sau khi mua vôi tôi hoặc vôi bột về, bạn cho phần vôi vào một chiếc thau lớn, thêm nước vào rồi hòa tan vôi với nước cho thật đều. Tiếp theo, bạn chỉ cần đợi cho tới khi nước vôi lắng cặn xuống dưới đáy, quá trình này sẽ mất thời gian khoảng 1 – 2 tiếng.

Sau khi nước vôi lắng lại, hỗn hợp của chúng ta sẽ có 3 phần tách biệt: Phần cặn vôi ở dưới, phần nước vôi trong ở giữa và một phần váng vôi phủ lên trên cùng.

Để lọc nước vôi trong, bạn chỉ cần hớt phần váng bên trên đi, sau đó lọc lấy nước vôi trong giữa rồi bảo quản trong hộp nhựa hoặc thủy tinh để dùng dần.

Để cho nhanh và tiện trong những lần nấu ăn tiếp theo, bạn có thể làm số lượng nước vôi trong nhiều hơn và tích trữ trong lọ thủy tinh, nhựa hoặc gốm,… rồi để nơi khô ráo dùng vào lần sau. Lưu ý là không nên sử dụng lọ chứa bằng kim loại bạn nhé, vì thành phần hóa học trong vôi sẽ ăn mòn kim loại và tạo ra chất độc không sử dụng trong thực phẩm được.

Sử dụng nước vôi trong có gây độc hại không?

Theo các chuyên gia nghiên cứu, sử dụng nước vôi trong không gây nguy hiểm gì đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, tùy vào liều lượng mà bạn nên sử dụng cho phù hợp. Không nên dùng nhiều quá sẽ khiến món ăn khi chế biến xong bị lấn át bởi mùi vôi.

Nước vôi trong mua ở đâu?

Vào những ngày gần Tết, là thời điểm người ta làm bánh, mứt rất nhiều cũng là lúc nhiều người phải lùng sục tìm mua nước vôi trong. Tuy nhiên, nếu tìm mua nước vôi trong thì sẽ rất khó, thậm chí theo kinh nghiệm là chưa thấy chỗ nào bán loại nguyên liệu này.

Thế nhưng, bạn hoàn toàn có thể tìm mua vôi tôi hoặc vôi bột về và tự làm nước vôi trong. Cách làm nước vôi trong cực kì đơn giản nên bạn không cần lo lắng mua vôi về mà không làm được. Vôi tôi và vôi bột thường được bán ở một số hàng nhất định trong các khu chợ, đặc biệt là những chợ có bán nguyên liệu làm bánh.

Ở TP.HCM thì thường tìm mua nước vôi trong ở chợ Vườn Chuối, quận 3, bạn có thể tìm thử nhé! Ngoài ra, một số của hàng bán dụng cụ và nguyên liệu làm bánh cũng có bán loại nguyên liệu này. Chỉ với tầm 10 ngàn là bạn có thể mua được 3 – 5kg vôi về dùng dần rồi.

B. Tác dụng của nước vôi trong là gì, dùng để làm gì?

1. Nước vôi trong dùng trong làm bánh, kẹo

Công dụng chủ yếu nhất của nước vôi trong chính là sử dụng trong công đoạn làm bánh để cho sản phẩm trở nên dẻo, dai và trong hơn thông thường. Nước vôi trong khá là an toàn cho sức khỏe và được dùng nhiều trong thực phẩm. Tuy nhiên, nếu bạn xử lý nước vôi không chính xác và cẩn trọng hoặc cho quá nhiều nước vôi trong vào bánh sẽ là cho chúng bị nồng mùi vôi.

Nước vôi trong là một trong những nguyên liệu cực kì quan trọng để làm một số món bánh truyền thống của người Việt, đặc biệt là những món mứt. Tại thời điểm mà nhà nhà đang rộn ràng chuẩn bị cho những món kẹo mứt đón Tết thì nước vôi trong là gì, cách làm nước vôi trong cũng như cách sử dụng nguyên liệu này đang được rất nhiều người quan tâm.

Lội một vòng qua các công thức làm bánh đúc, bánh lọt, bánh ú,… và các loại mứt, có một nguyên liệu cực kì quen thuộc mà chúng ta sẽ gặp phải – đó chính là nước vôi trong. Vậy tác dụng của nước vôi trong là để làm gì? Tại sao chúng lại được thêm vào các thành phần nguyên liệu để làm ra những món bánh mứt này?

Đây là những thắc mắc của mọi người khi mới bắt đầu làm quen với nước vôi trong. Đây cũng chính là những kiến thức cơ bản mà bạn cần nắm để có thể làm ra những món bánh, mứt thơm ngon.

2. Xử lý nguồn nước trong sản xuất rượu bia, nước giải khát

Công thức hóa học nước vôi trong là Ca(OH)2, sử dụng để xử lý nguồn nước trong sản xuất rượu và nước giải khát hoặc được dùng trong quá trình tách chiết gelatin từ da động vật. Thông dụng nhất là xử lý nguyên liệu làm bánh, mứt trái cây, nước vôi có tác dụng làm cho sản phẩm có độ trong và sự rắn chắc.

Công thức hóa học nước vôi trong là Ca(OH)2

Công thức hóa học nước vôi trong là Ca(OH)2

Thực phẩm có dùng vôi tôi trong quá trình xử lý nguyên liệu không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, trong lúc chế biến nên dùng bao tay nhằm tránh gây viêm loét da nếu tiếp xúc lâu.

Phèn còn dùng trong chế biến mứt dừa, mứt bí… để tạo độ dẻo dai, trong suốt. Đây cũng là chất được nhà máy nước dùng như chất keo tụ để làm trong nguồn nước.

3. Dùng nước vôi trong nấu ăn, chế biến thực phẩm

Nước vôi trong dùng làm nguyên liệu cho các món như: bánh đúc, bánh lọt, mứt trái cây, xử lý nguồn nước trong sản xuất rượu…

Cách dùng nước vôi trong nấu ăn, chế biến thực phẩm

Cách dùng nước vôi trong nấu ăn, chế biến thực phẩm

Thông dụng nhất là xử lý nguyên liệu làm bánh, mứt trái cây, nước vôi có tác dụng làm cho sản phẩm có độ trong và sự rắn chắc. Phèn chua là hỗn hợp của sunfat nhôm và sunfat kali, có tên thương mại là Alum. Đây là loại muối dạng tinh thể, không màu hoặc hơi đục, thường được ngâm với rau, củ, trái cây để làm tăng độ trắng, giòn cho sản phẩm.

Nước Vôi Trong Là Gì - Tác Dụng Và Cách Làm Nước Vôi Trong

Nước Vôi Trong Là Gì – Tác Dụng Và Cách Làm Nước Vôi Trong

Thực phẩm có dùng vôi tôi hoặc dung dịch nước vôi trong với nồng độ hợp lý sẽ hỗ trợ quá trình xử lý nguyên liệu, phèn chua không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.Tuy nhiên, trong lúc chế biến nên dùng bao tay nhằm tránh gây viêm loét da nếu tiếp xúc lâu.

Đối với phèn chua, với liều lượng theo công thức pha chế thông thường thì món ăn hoặc sản phẩm sẽ không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Tại Việt Nam chất vôi và phèn chua là hóa chất được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong thực phẩm.

4. Nước vôi trong đóng vai trò quan trọng trong việc làm mứt Tết

Quy trình cơ bản của việc tự làm mứt Tết sẽ bao gồm các bước theo trình tự như sau: Sơ chế, ngâm nước vôi trong, luộc với phèn chua (đối với một số loại như mứt bí, mứt táo…), ngâm đường và sên mứt.

Ngâm nước vôi trong: Để làm các loại mứt như mứt cà rốt, mứt bí… đều cần phải qua công đoạn ngâm nước vôi trong. Mục đích của công đoạn này là để mứt có độ cứng cần thiết. Nếu không ngâm nước vôi trong thì khi sên, mứt sẽ mềm nhũn như nấu canh.

Vôi để ngâm là vôi đã tôi, sau đó hòa với nước rồi ngạn lấy nước trong. Đem nguyên liệu làm mứt như bí, khoai tây, cà rốt… ngâm với nước vôi trong khoảng 3-4h để đạt độ cứng cần thiết.

Nguyên liệu sau khi ngâm với nước vôi trong cần xả dưới vòi nước lạnh để sạch hết dư lượng vôi, tránh trường hợp mứt bị hắc. Vôi không hề có độc, các cụ ta ngày xưa vẫn thường ăn trầu cau với vôi cho miếng trầu đỏ và đượm vị.

5. Công dụng của nước vôi trong ngành nông nghiệp và công nghiệp

  • Khử chua cho đất phèn.
  • Xử lý nước để sản xuất các loại đồ uống như rượu và đồ uống không chứa cồn.
  • Sản xuất các hỗn hợp khô cho nghề sơn và trang trí và phanh xe.
  • Dùng để sản xuất một loại thuốc gọi là “Polikar” để rau quả không bị thối rữa.

6. Trong công nghiệp thực phẩm

Giúp cho món bánh như bánh đúc, bánh ú trở nên dẻo, dai hơn. Hầu hết khi làm các món mứt đều cần ngâm trong nước vôi trong để mứt có độ cứng, khi sên không bị mềm và đối với một số loại trái cây, rau củ có mùi hăng thì ngâm trong nước vôi trong sẽ giúp khử mùi hăng đó.

Người thổ dân châu Mỹ và người Mỹ Latin thì dùng nước vôi trong (gọi là “cal”) để giúp cho món bắp của họ trở nên giàu lượng vitamin B3 và ngon hơn.

Lưu ý khi sử dụng nước vôi trong tránh gây hại sức khỏe

Tuy nước vôi trong không hề gây nguy hại cho sức khỏe con người, thế nhưng trong quá trình sử dụng nguyên liệu này để làm các món bánh, mứt, bạn cần chú ý sử dụng đúng lượng nước vôi mà công thức ghi, tránh sử dụng quá nhiều làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.

Ngoài ra, khi thao tác với nước vôi trong, bạn đừng quên đeo bao tay, tránh để da tiếp xúc trực tiếp với nước vôi sẽ gây hiện tượng khô, nứt nẻ, nghiêm trọng hơn là dẫn đến viêm loét da tay, đặc biệt là trong những ngày lạnh.

Vậy là Massageishealthy đã giúp bạn hiểu rõ hơn về dung dịch nước vôi trong cũng như những tác dụng của nó. Chúc các bạn nhiều sức khỏe.

5/5 - (2 bình chọn)

You may also like