Ăn gì để nuôi con thông minh – Nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống thiếu protein của người mẹ có ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển trí não và trí nhớ của trẻ khi lớn lên.

Ăn gì để nuôi con thông minh từ ngay trong bụng mẹ?
Ăn gì để nuôi con thông minh từ ngay trong bụng mẹ?

Mẹ bầu có chế độ ăn thiếu protein khiến con trẻ kém thông minh khi lớn lên.

Theo nghiên cứu gần đây được công bố bởi các học giả tới từ Đại học Southampton (Anh), phụ nữ bắt đầu mang thai có chế độ ăn nghèo protein không chỉ ảnh hưởng tới thể chất và còn tác động tiêu cực tới sự phát triển trí não của con trẻ khi lớn lên.

Như đã biết, chế độ ăn của người mẹ trong giai đoạn đầu của thai kỳ là rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Một chế độ ăn thiếu chất sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh bệnh tim mạch và tâm thần phân liệt khi trẻ lớn lên.

Ăn gì để nuôi con thông minh từ ngay trong bụng mẹ?
Ăn gì để nuôi con thông minh từ ngay trong bụng mẹ?

Phụ nữ muốn mang thai và mới mang thai cần tiêu thụ nhiều protein.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng thiếu hụt protein trong chế độ ăn uống của phụ nữ mang thai và cho con bú có thể làm hỏng não của trẻ, dẫn đến tác động lâu dài cho phối hợp và chức năng nhận thức. Tuy nhiên, tầm quan trọng của dinh dưỡng vào lúc bắt đầu mang thai để phát triển não bộ vẫn chưa được biết đến.

Để làm rõ điều này, nghiên cứu mới đã sử dụng tế bào nuôi cấy và chuột thí nghiệm, dưới sự phối hợp tiến hành của TS. Sandrine Willaime-Morawek và GS. Tom Fleming.

Theo đó, chuột mẹ trong thời kỳ đầu mang thai có chế độ ăn ít protein làm giảm sản xuất tế bào gốc thần kinh – tế bào tạo ra các tế bào thần kinh trong não, dẫn đến sai số trong thời gian và số lượng các tế bào thần kinh hình thành. Hậu quả nghiêm trọng là dẫn đến trí nhớ ngắn hạn ở trẻ khi trưởng thành.

Phụ nữ mang thai cần bao nhiêu protein?

Phụ nữ mang thai cần 1gr protein cho mỗi kg trọng lượng của mình. Điều này có nghĩa, nếu bạn 60kg, bạn cần bổ sung 60gr protein trong chế độ dinh dưỡng mỗi ngày của mình.

Các thực phẩm giàu protein lành mạnh bao gồm: Thịt lợn nạc, thịt gà, cá, thịt bò, ngũ cốc nguyên hạt, trứng, các loại đậu, sữa…

Biết Tuốt H+ (Theo MX)


Bạn đang xem bài viết Ăn gì để nuôi con thông minh từ ngay trong bụng mẹ? tại chuyên mục Dinh dưỡng ☑️ Đã xác nhận
Tôi là Lê Định - Người sáng lập nên website massageishealthy.com. Chuyên viên sức khỏe và đời sống, biên tập viên cho các báo về chuyên đề sức khỏe con người, cuộc sống lành mạnh. Hiện đang công tác tại Massageishealthy với vai trò cố vấn chuyên môn về sức khỏe và đời sống, ẩm thực dinh dưỡng khỏe và đẹp cho mọi người.