Mọi người đều biết đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, là con đường truyền đạt cảm xúc tốt nhất, hơn cả lời nói. Chính vì thế từ nhỏ chúng ta đã được nghe các bác sĩ khuyên rằng nên bảo vệ đôi mắt của mình một cách tốt nhất bằng cách này hay cách khác.

Bởi vì mỗi ngày đôi mắt phải làm việc với tần suất rất cao, đặc biệt là đối với những người phải thường xuyên làm việc với máy tính phải chịu ảnh hưởng từ các tia bức xạ rất cao.

Hôm nay, Massageishealthy sẽ chia sẻ với các bạn một số bài tập thể dục vô cùng tốt cho đôi mắt. Hãy cùng xem và thực hiện mỗi ngày nhé!

Một số bài tập vàng dành riêng cho đôi mắt

Theo thời gian, cơ thể và sức đề kháng dần yếu đi khiến các cơ quan và bộ phận dần già yếu không còn khỏe mạnh như xưa nữa, và đôi mắt cũng thế.

Do đó nếu không được chăm sóc và bảo vệ đúng cách, bạn sẽ khiến quá trình lão hóa diễn ra nhanh chóng hơn rất nhiều, hãy ngăn chặn điều đó ngay từ bây giờ.

6 bài tập thể dục cho mắt khỏe đẹp, hạn chế bị cận thị đơn giản
6 bài tập thể dục cho mắt khỏe đẹp, hạn chế bị cận thị đơn giản

1. Nhắm mắt

Đây là bài tập cơ bản nhất dành cho đôi mắt, hãy nhắm chặt mắt trong vòng 3 đến 5 giây rồi sau đó mở mắt trong 3 hoặc 5 giây tiếp theo. Cứ như thế lặp lại khoảng 7 đến 8 lần mỗi ngày.

Hoặc bạn cũng có thể nhắm mắt lại rồi dùng ngón tay nhẹ nhàng massage theo chuyển động tròn khu vực da quanh mắt từ 1 đến 2 phút. Bạn hãy nhớ rửa sạch tay trước khi massage mắt và thực hiện hành động này từ 3 đến 5 lần.

2. Đảo mắt

Bài tập đảo mắt cũng rất đơn giản và dễ thực hiện. Bạn chỉ cần ngồi thả lỏng rồi thư giãn mắt, bắt đầu đảo mắt theo chiều kim đồng hồ rồi đảo ngược lại. Động tác này nên lặp lại sau 30 phút hoặc thực hiện liên tục khoảng 5 lần.

Sau mỗi lần đảo mắt, hãy nhớ chớp mắt vài lần. Bài tập này đặc biệt cần thiết nếu bạn đang ngồi trước màn hình máy tính hoặc phải nghiên cứu trong nhiều giờ.

3. Mắt nhìn tập trung

Có 3 cách thực hiện bài tập này mà bạn có thể thực hiện:

– Cách 1: Đặt mắt nhìn tập trung vào một vật ở xa trong khoảng nửa phút. Cố gắng duy trì sự tập trung đó rồi chớp mắt nhiều lần. Tiếp đó tập trung vào vật gần đó khoảng 15 giây sau đó chớp mắt nhanh, lặp lại hành động này khoảng 10 lần.

– Cách 2: Tay cầm một cây bút chì đặt trước mặt và duỗi thẳng tay ra. Dần dần gập cánh tay hướng về phía mũi và mắt luôn tập trung vào câu bút chì cho đến khi không thể tập trung nhìn vào nó nữa. Lặp lại bài tập này khoảng 10 lần.

– Cách 3: Hãy dán lên cửa kính hoặc mảng tường một miếng giấy màu đỏ hoặc đen, sau đó chọn vị trí ngồi cách đó khoảng 20cm.

Lấy miếng giấy làm tâm rồi bắt đầu nhìn qua điểm đánh dấu này, cố gắng tập trung vào những vật ở xa hơn trong tầm mắt khoảng 10 đến 15 giây và nhìn trở lại điểm đánh dấu ban đầu.

4. Viết chữ cái bằng mắt

Đầu tiên hãy tập trung nhìn vào một bức tường hoặc một khoảng không gian rộng trước mắt, cố gắng giữ đầu đứng im rồi dùng ánh mắt để viết thành những chữ cái. Hãy cố gắng viết chữ càng to để mang lại tác dụng tốt nhất cho mắt.

Bởi vì động tác này là sự kết hợp giữa động tác đảo mắt và nhìn tập trung nên sẽ có chút khó khăn trong những ngày đầu mới tập, nhưng sau khi thành thạo bạn sẽ cảm thấy rất sảng khoái và có ích cho đôi mắt bạn. Sau khi thực hiện hãy uống một chút nước ngay nhé.

5. Bài tập mở to mắt

Bạn thường mở to mắt nhìn khi có điều gì đó làm bạn ngạc nhiên hay bị sốc. Nhưng trên thực tế động tác này lại vô cùng tốt cho sức khỏe đôi mắt.

Trước hết hãy nheo mắt trong khoảng 5 giây như bạn đang nhìn vật nào đó ở xa rồi giữ mắt mở to nhất có thể. Tiếp tục giữ như thế trong 5 giây rồi trở lại bình thường, lặp lại bài tập này 10 lần để thư giãn cho mắt.

6. Tạo nhiệt cho đôi mắt

Nếu bạn thường xuyên bị căng thẳng và mỏi mắt thì đừng bỏ qua bài tập này. Đầu tiên chà xát hai lòng bàn tay lại với nhau để làm nóng rồi nhẹ nhàng ấn từ từ lòng bàn tay lên đôi mắt đang nhắm lại.

Giữ nguyên tay trên mắt như thế trong vòng 5 giây, hãy lặp lại bài tập này từ 5 đến 10 lần mỗi ngày.

Bên cạnh việc thực hiện đều đặn các bài tập thể dục cho đôi mắt bạn cũng cần kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý để bổ sung cho cơ thể những chất dinh dưỡng cần thiết bao gồm vitamin A, C, E, B2, Lutien, Selenium, Chondroitin…

Những chất này giúp chăm sóc và nuôi dưỡng mắt từ bên trong. Hãy ưu tiên các thực đơn bao gồm nhiều loại rau xanh đậm màu, rau củ màu đỏ, vàng, cam, tôm, cá, thịt… để tăng cường sức khỏe cho đôi mắt.

Hy vọng những thông tin trên của Massageishealthy đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích về những bài tập thể dục cho đôi mắt, từ đó có thể xây dựng chế độ chăm sóc mắt tốt hơn để duy trì vẻ tươi trẻ, sáng tinh anh của nơi cửa sổ tâm hồn của mình.


Bạn đang xem bài viết 6 bài tập thể dục cho mắt khỏe đẹp, hạn chế bị cận thị đơn giản tại chuyên mục Sức khỏe và đời sống ☑️ Đã xác nhận
Tôi là Hoa Thien Thao - Tác giả chuyên mục Làm đẹp tại massageishealthy.com. Tôi là chuyên gia về lĩnh vực thời trang, làm đẹp, chăm sóc sức khỏe sắc đẹp cộng đồng.