Bệnh viện Việt Đức vừa tiếp nhận thêm 2 trường hợp bị chó cắn khiến đứt rời môi, lóc da bàn tay. Trước đó, một bé gái cũng nhập viện này cấp cứu vì bị chó cắn nhưng không qua khỏi. Đây là điều đáng báo động khi thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn thương tâm do vật nuôi gây ra.

Báo động: Gia tăng trường hợp nhập viện vì bị chó cắn
Báo động: Gia tăng trường hợp nhập viện vì bị chó cắn

Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn thương tâm do chính vật nuôi trong nhà gây ra

Cụ thể, trường hợp thứ nhất là một bé trai 7 tuổi (Chương Mỹ, Hà Nội) hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Việt Đức. ThS.BS Nguyễn Thị Thu Hằng – Khoa Phẫu thuật Hàm mặt-Tạo hình-Thẩm mỹ, Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh nhân vào viện trong tình trạng tỉnh, mặt có nhiều vết thương, khuyết ½ môi trên dính sát liền mũi, vết thương thấu môi dưới, phần đứt rời kích thước 2x2cm dập nát, có nhiều vết răng chó ở trên.

“Vì tổn thương quá dập nát nên không có khả năng nối vi phẫu trồng lại môi cho bệnh nhân. Hơn nữa môi đứt rời lại không được bảo quản đúng cách. Do đó, ekip phẫu thuật đã tiến hành làm sạch tổn thương, khâu các vết thương ở mặt, ghép phức hợp 1 phần của môi trên”, ThS.BS Nguyễn Thị Thu Hằng cho hay.

Bé trai 7 tuổi bị chó cắn đứt môi đang điều trị tại Bệnh viện Việt Đức
Bé trai 7 tuổi bị chó cắn đứt môi đang điều trị tại Bệnh viện Việt Đức

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, không sốt, vết thương khô. Tuy nhiên theo ThS.BS Nguyễn Thị Thu Hằng trường hợp bé trai này có tổn thương ảnh hưởng lớn đến chức năng và thẩm mỹ của trẻ, tiên lượng kém, phẫu thuật tạo hình nhiều lần nên sẽ không bao giờ trở về như trước được. Bệnh nhi vẫn đang được tiếp tục theo dõi, chăm sóc.

ThS.BS Nguyễn Thị Thu Hằng cũng khuyến cáo, nếu chẳng may bị chó cắn đứt rời một phần cơ thể (như môi) thì cần bảo quản đúng cách, cho phần môi đứt rời vào 1 túi nilon sạch và ít nước sạch, quấn chặt và đặt vào thùng nước đá.

Trường hợp 2 là một cụ bà 88 tuổi (Đông Anh, Hà Nội). Chị Tuyền – cháu nội bệnh nhân cho biết, trên đường đi mua thuốc cảm cúm về, bà bị con chó to của hàng xóm chạy ra ngoài đường xô ngã, cắn vào tay và được đưa ngay đến bệnh viện.

Báo động: Gia tăng trường hợp nhập viện vì bị chó cắnBà cụ 88 tuổi bị chó cắn lóc da bàn tay đang điều trị tại Bệnh viện Việt Đức

ThS.BS Đặng Trung Kiên – Khoa Phẫu thuật Chấn thương chung, Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh nhân bị vết thương lóc da bàn tay, vết thương ở mô cái bàn tay, vết thương phần mềm ngón 2 bàn tay. Bệnh nhân đã được tiêm phòng uốn ván sau khi bị chó cắn. Các bác sỹ cũng đã tiến hành mổ cấp cứu cắt lọc vết thương. Sau mổ, sức khỏe bệnh nhân tạm ổn, dự kiến 2 – 3 ngày nữa có thể xuất viện.

Trước đó, cách đây 1 tháng, khoa Phẫu thuật Chấn thương chung cũng tiếp nhận 1 trường hợp bệnh nhân bị chó cắn, vết thương phần mềm bàn tay, chân.

ThS.BS Đặng Trung Kiên khuyến cáo, nếu chẳng may bị chó cắn, bệnh nhân cần được đưa đến bệnh viện kiểm tra, theo dõi và xử trí vết thương.

Các gia đình có vật nuôi (chó, mèo) cần có biện pháp quản lý vật nuôi an toàn cho người dân. Theo quy định, nếu không đeo rọ mõm cho chó hoặc không buộc xích mà đưa ra nơi công cộng, chủ con vật sẽ bị phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng…

Tuy nhiên, trên thực tế nhiều chủ nuôi chó vẫn bỏ qua quy định này, vô tư thả rông chó, không đeo rọ mõm cho chó… gây ra những tai nạn hết sức đáng tiếc do vật nuôi gây ra.

Trần Lưu H+

Loading...
Chuyên viên sức khỏe và đời sống, biên tập viên cho các báo về chuyên đề sức khỏe con người, cuộc sống lành mạnh. Hiện đang công tác tại Massageishealthy với vai trò cố vấn chuyên môn về sức khỏe và đời sống, ẩm thực dinh dưỡng khỏe và đẹp cho mọi người.