11 loại phô mai trên thị trường và trên Thế Giới hiện nay, làm pizza là loại phomai nào?

bởi Mâm Cơm Việt
Theo dõi Massageishealthy trên Google News

I – Phân biệt các loại phô mai trên Thế Giới trong làm bánh và nấu ăn

Click để hiển thị dàn ý chính bài viết

Các loại phô mai trên Thế Giới hiện nay – Phô mai, tên tiếng Anh là Cheese – là một sản phẩm mà trong thành phần của nó có chứa nhiều protein và chất béo từ sữa, thông thường là các loại sữa bò, sữa dê hoặc sữa cừu.

Cheese có nguồn gốc từ các nước phương Tây, còn người Việt Nam mình vẫn gọi cheese với tên gọi chung là Phô mai hoặc Phô mát (từ này là do cách đọc chệch đi của từ “fromage” – còn có nghĩa là cheese trong tiếng Pháp”.

Phân biệt các loại phô mai trên Thế Giới trong làm bánh và nấu ăn

Phân biệt các loại phô mai trên Thế Giới trong làm bánh và nấu ăn

Hiện nay có các loại phô mai khác nhau trên thế giới với nhiều hương vị và ứng dụng khác nhau. Đa số các món ăn và bánh Tây thường có nguyên liệu là phô mai trong công thức để tăng độ thơm béo và dinh dưỡng cho món ăn.

Phô mai, tên tiếng Anh là Cheese - là một sản phẩm mà trong thành phần của nó có chứa nhiều protein và chất béo từ sữa

Phô mai, tên tiếng Anh là Cheese – là một sản phẩm chứa nhiều protein và chất béo từ sữa

Phô mai hay còn được gọi là cheese được biết đến như một trong những nguyên liệu nấu ăn và làm bánh quen thuộc. Nhưng có khi nào bạn bối rối trong việc lựa chọn các loại phô mai? Hãy bổ sung cho mình kiến thức phân biệt các loại phô mai trên thị trường ngay thông qua bài viết này nhé!

1, Phô mai là gì, tên tiếng Anh là gì?

Phô mai là một nguyên liệu rất đỗi quen thuộc trong việc nấu ăn và làm bánh hằng ngày của chị em nội trợ cũng như các đầu bếp chuyên nghiệp. Thành phần chính của phô mai có chứa nhiều protein và chất béo từ sữa. Các loại sữa thông thường được sử dụng là sữa bò, sữa dê hoặc sữa cừu.

Phô mai là một nguyên liệu rất đỗi quen thuộc trong việc nấu ăn và làm bánh

Phô mai là một nguyên liệu rất đỗi quen thuộc trong việc nấu ăn và làm bánh

Cheese có nguồn gốc từ các nước phương Tây. Tên gọi cheese ở Việt Nam là do cách đọc chệch đi của từ “fromage” – cheese trong tiếng Pháp. Hiện nay có các loại phô mai khác nhau trên thế giới với nhiều hương vị và ứng dụng khác nhau. Đa số các món ăn và bánh Tây thường có nguyên liệu là phô mai .

Tên gọi cheese ở Việt Nam là do cách đọc chệch đi của từ “fromage”

Tên gọi cheese ở Việt Nam là do cách đọc chệch đi của từ “fromage”

Phổ biến nhất là các món Ý, nhiều nhà ẩm thực còn cho rằng nếu không có phô mai thì không còn gọi là ẩm thực Ý. Hai món ăn nổi tiếng thế giới không thể không kể đến của Ý là pasta và pizza, đặc biệt hai món ăn này sẽ không tồn tại nếu thiếu đi phô mai.

“Nếu người Pháp nấu ăn với nước và rượu thì người Ý nấu pasta với nước và cheese” – đây là câu nói nổi tiếng khi nói về hai quốc gia có nền ẩm thực phong phú bậc nhất thế giới này.

Khoảng từ 4000 năm trước đây con người đã bắt đầu biết làm cheese từ sữa động vật. Một số loại cheese được dùng riêng trong nấu ăn những cũng có những loại dùng riêng cho làm bánh, một số loại lại có thể sử dụng được cho cả làm bánh và nấu ăn.

Một số loại cheese được dùng riêng trong nấu ăn

Một số loại cheese được dùng riêng trong nấu ăn

Cheese cũng được chia thành 2 loại là cheese cứng và cheese mềm. Loại cheese được bán dưới dạng những khối cheese lớn, loại khối nhỏ đóng túi, đóng hộp, loại cắt lát hoặc loại cheese bào vụn.

Dưới đây, mình sẽ điểm qua những loại cheese được dùng phổ biến nhất trên thế giới mà những người yêu thích ẩm thực, đặc biệt là các đầu bếp hay thợ làm bánh cần nắm rõ để sử dụng cho các công thức nấu ăn và làm bánh.

Cheese phổ biến nhất là trong các món Ý. Nếu không có phô mai thì không còn gọi là ẩm thực Ý. Pasta & pizza sẽ không tồn tại nếu thiếu đi phô mai. “Nếu người Pháp nấu ăn với nước và rượu thì người Ý nấu pasta với nước và cheese”. Khoảng từ 4000 năm trước đây con người đã bắt đầu biết làm cheese từ sữa động vật.

Một số loại cheese được dùng riêng trong nấu ăn những cũng có những loại dùng riêng cho làm bánh, một số loại lại có thể sử dụng được cho cả làm bánh và nấu ăn.

2. Phô mai làm pizza là loại nào?

Pizza ko bao giờ thiếu được phô mai Mozzarella bạn nhớ nhé. Mozzarella là loại cheese này có nguồn gốc từ Italy, còn được xếp chung vào nhóm cream cheese, được làm từ sữa trâu nước hoặc sữa bò. Ở dạng tươi, mozzarella khá mềm, có màu từ trắng đến ngả vàng tùy theo chế độ ăn uống của con trâu hay bò được lấy sữa.

Pizza ko bao giờ thiếu được mozzarella

Pizza ko bao giờ thiếu được mozzarella

Truyền thống thì mozzarella tươi được làm và ăn ngay trong ngày. Do có độ ẩm lớn nên mozzarella tươi có thể được bảo quản trong tủ lạnh khoảng 1 tuần.

Những loại mozzarella đã được làm khô đi bằng cách giảm nước và đã được cắt thành vụn nhỏ như ngày nay có thể được bảo quản đến 6 tuần. Mozzarella là loại cheese không thể thiếu trong món pizza, sau khi nướng mozzarella sẽ chảy và tạo thành những sợi cheese dai và dính.

Phô mai mozzarella có dạng khối lớn

Phô mai mozzarella có dạng khối lớn

Mình thường mua mozzarella dạng khối lớn, khi cần làm món gì thì cắt theo nhu cầu. Mozzarella là dạng cheese mềm và ẩm nên nó cũng rất mau bị lên mốc.

Khi bạn mở bao bì rồi dùng dao cắt là các vi khuẩn đã dễ dàng xâm nhập vào bề mặt miếng cheese rồi, do đó bạn không nên để quá lâu, và hãy giữ nó trong ngăn chill room của tủ lạnh. Bạn nhớ dùng tay sạch và dao sạch khi cắt mozzarella để kéo dài được thời gian bảo quản phần cheese còn thừa nhé.

3. Phô mai con bò cười có làm pizza được không?

Nếu điều kiện của bạn không tìm mua được phomai Mozzarella thì dùng pho mai con bò cười cũng được, dĩ nhiên là mùi vị khác nhau một chút, nhưng cũng không sao, có điều là bạn phải bảo quản phô mai con bò cười trong tủ lạnh cho cứng một tí để dễ cắt ra thành miếng nhỏ rải lên bánh pizza.

Phô mai con bò cười có làm pizza được không?

Phô mai con bò cười có làm pizza được không?

Theo mình biết thì giá của mozzarella cũng đắt tiền . Có lần mình dùng bò cười cũng OK lắm, cả nhà ăn cũng cười vui lắm bạn à. Không sao đâu? đâu cần phải pizza chính gốc, tùy điều kiện của mình thôi.

II – Tên các loại phô mai trên thị trường dùng làm bánh bạn nên phải biết

1. PARMESAN CHEESE – Loại cheese phổ biến trong món pasta

PARMESAN CHEESE - Loại cheese phổ biến trong món pasta

PARMESAN CHEESE – Các loại phô mai trên thị trường Thế Giới, phomai làm pizza

Parmesan là tên gọi tắt của loại cheese Parmigiano – Reggiano – loại cheese đặc trưng nhất trong món pasta và mì Ý. Parmesan có đặc tính cứng, làm từ sữa bò, quá trình sản xuất mất tối thiểu 1 năm, thường nhất là 2 đến 3 năm ủ để cheese đạt chuẩn.

Parmesan có thể dùng để ăn liền hoặc nấu ăn. Khi ăn,đầu bếp thường phải bào vụn, bào sợi, thái lát hoặc cắt thành các vụn nhỏ. Khi mua phô mai Parmesan, bạn nên mua dạng nguyên khối, khi nào dùng thì mới đem bào nhỏ sẽ có mùi thơm và ngon hơn, bảo quản được hương vị tốt hơn là loại bào vụn sẵn.

Phô mai Parmesan là tên gọi tắt của loại phô mai Parmigiano-Reggiano. Loại cheese này được sử dụng để làm hầu hết trong các món Mì Ý. Phô mai Parmesan khá cứng, có thành phần được làm từ sữa bò và để tạo nên những miếng phô mai này những người làm chúng phải mất tối thiểu 1 năm, và trung bình là từ 2 – 3 năm ủ để phô mai đạt tới độ hoàn hảo nhất.

Phải mất từ 2-3 năm mới tạo nên được những miếng phô mai Parmesan chuẩn nhất

Phải mất từ 2-3 năm mới tạo nên được những miếng phô mai Parmesan chuẩn nhất

Phô mai Parmesan có thể được dùng để ăn ngay, để chế biến trong các món ăn nóng hoặc làm bánh. Khi ăn, bạn thường phải bào vụn, thái lát, bào sợi hoặc tạo thành các vụn nhỏ. Sau đó rắc lên món ăn, phủ lên bề mặt các món bánh nướng lên và thưởng thức.

Các bạn nên mua Parmesan nguyên khối trong các shop nguyên liệu làm bánh hoặc siêu thị. Bảo quản trong tủ lạnh, khi nào dùng thì mới đem bào nhỏ. Đối với loại phô mai này, chúng sẽ ngon hơn và giữ được hương vị cheese tốt hơn là các loại đã bào vụn sẵn.

2. CHEDDAR CHEESE – Phô mai dành cho những món nướng

CHEDDAR CHEESE - Phô mai dành cho những món nướng

CHEDDAR CHEESE – Các loại phô mai trên thị trường Thế Giới, phomai làm pizza

Cheddar cũng là một loại cheese cứng, màu vàng nhạt hay ngà trắng hoặc màu vàng đậm. Loại phô mai này có nguồn gốc từ làng Cheddar, Somerset, thông dụng nhất nước Anh và cũng là loại cheese được tiêu thụ với số lượng lớn nhất thế giới.

Phô mai Cheddar càng ủ lâu thì càng vàng và càng cứng. Thời gian để cheddar đạt chuẩn là từ 9 đến 24 tháng. Cheddar lát thường dùng trong burger, các loại bánh mì sandwich, pasta nướng, pizza, hoặc casserole, rissotto. Ngoài ra cheddar cũng được dùng trong các món bánh mặn như bánh quy, tart mặn, muffin mặn,…

Phô mai Cheddar là một loại phô mai cứng có màu vàng nhạt ngà trắng hoặc màu vàng suộm. Loại phô mai này có nguồn gốc từ làng Cheddar, Somerset, đây cũng là loại cheese phổ biến nhất ở Anh được tiêu thụ với số lượng lớn nhất thế giới.

Đối với Cheddar nếu càng ủ lâu thì càng ngon, thời gian để cheddar đạt độ “chín” trung bình từ 9 tháng đến 1 năm. Ứng dụng phổ biến nhất của cheddar là dùng trong các loại bánh burger, bánh mì sandwich hay các món nướng như pasta nướng, pizza, casserole hoặc rissotto.

Cheddar là loại phô mai được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới

Cheddar là loại phô mai được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới

Trong làm bánh, bạn có thể mua phô mai cheddar về bào vụn kết hợp với phô mai Mozzarella để chiếc pizza thêm thơm và ngậy vị cheese. Hoặc bạn cũng có thể cho vào bánh mì nướng lên để ăn sáng. Ngoài ra phô mai cheddar cũng được dùng trong các món bánh mặn như bánh tart mặn, bánh quy hay muffin mặn,…

Hầu hết các siêu thị hoặc shop bán nguyên liệu làm bánh đều có bán phô mai cheddar, bạn nên mua nguyên miếng lớn rồi khi dùng mới cắt theo nhu cầu sẽ giúp cheddar sẽ ngon hơn là các loại mua bào sẵn nhé. Bạn cũng nên mua cheddar nguyên miếng lớn, khi dùng mới nên thái ra sẽ ngon hơn nhé!

3. MOZZARELLA CHEESE – Phô mai dùng làm bánh Pizza

MOZZARELLA CHEESE - Phô mai dùng làm bánh Pizza

MOZZARELLA CHEESE – Các loại phô mai trên thị trường Thế Giới, phomai làm pizza

Mozzarella xuất thân từ đất nước Italy xinh đẹp. Mozzarella được xếp cùng nhóm cream cheese, được làm từ sữa trâu nước hoặc sữa bò. Mozzarella dạng tươi có màu trắng hoặc ngả vàng tùy theo chế độ ăn uống của trâu hay bò được lấy sữa. Đặc biệt, Mozzarella mềm mại hơn các loại phô mai khác.

Mozzarella tươi được làm và sử dụng ngay trong ngày và có thể được bảo quản trong tủ lạnh khoảng 1 tuần. Còn Mozzarella được làm khô đi bằng cách giảm nước có thể được bảo quản được đến 6 tuần.

Phô mai Mozzarella là linh hồn trong các món pizza. Mozzarella sẽ được bào vụn, rải lên mặt bánh pizza, dưới tác động nhiệt sẽ chảy và tạo thành những sợi phô mai dai và kéo sợi khiến trái tim người ăn không khỏi thổn thức.

Mozzarella là loại phô mai này có nguồn gốc từ Italy, loại phô mai này còn được xếp chung vào nhóm cream cheese có thành phần được làm từ sữa trâu nước hoặc sữa bò. Mozzarella khi ở dạng tươi có màu từ trắng đến ngả vàng tùy theo chế độ ăn uống của con trâu hay bò được lấy sữa và thành phẩm khá mềm.

Trước đây Mozzarella tươi được làm và sử dụng ngay trong ngày vì có độ ẩm lớn nên Mozzarella tươi có thể được bảo quản trong tủ lạnh khoảng 1 tuần. Còn những loại Mozzarella đã được làm khô đi bằng cách giảm nước hay đã được cắt thành vụn nhỏ như ngày nay thì có thể được bảo quản được đến 6 tuần.

Mozzarella là nguyên liệu phổ biến trong bánh Pizza

Mozzarella là nguyên liệu phổ biến trong bánh Pizza

Phô mai Mozzarella là một nguyên liệu không thể thiếu trong các món pizza. Mozzarella sẽ được bào vụn, rải lên mặt bánh pizza, khi đem đi nướng sẽ chảy và tạo thành những sợi phô mai dai và dính khiến hàng triệu người yêu thích. Bạn có thể mua Mozzarella ở dạng khối lớn trong các siêu thị về, khi cần làm món gì thì cắt theo nhu cầu.

Phô mai Mozzarella là dạng phô mai mềm và ẩm nên nó cũng rất mau bị lên mốc. Do đó một khi bạn mở bao bì rồi dùng dao cắt các vi khuẩn đã dễ dàng xâm nhập vào bề mặt miếng phô mai, vì vậy mà bạn không nên để quá lâu, nên bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.

Bên cạnh đó bạn cũng nhớ dùng tay sạch và dao sạch khi cắt Mozzarella để thời gian bảo quản phần phô mai còn lại được lâu nhé.

Phô mai Mozzarella rất mau bị lên mốc. Vì vậy nếu bạn đã mở bao bì, dùng dao cắt, lúc này các vi khuẩn đã dễ dàng xâm nhập vào bề mặt miếng phô mai. Vì thế bạn nên sử dụng dao sạch khi cắt phô mai và nhanh chóng sử dụng chúng, không nên để quá lâu.

4. CREAM CHEESE – Loại phô mai thông dụng trong làm bánh

Cream cheese được dùng thông dụng ở Việt Nam với cái tên kem phô mai. Cream cheese cũng là một trong những loại phô mai rất thông dụng trên thế giới.

CREAM CHEESE - Loại phô mai thông dụng trong làm bánh

CREAM CHEESE – Các loại phô mai trên thị trường Thế Giới, phomai làm pizza

Đây là phô mai tươi, có màu trắng, khá mềm, bảo quản lạnh, khi ăn có vị phô mai nhẹ và có vị ngọt. Cream cheese là nguyên liệu chính để làm món bánh cheesecake thần thánh. Cream cheese cũng có thể dùng để ăn tươi, ăn kèm với bánh mì và làm thành kem phủ.

Cream cheese hay còn được gọi với tên thông dụng ở Việt Nam là kem phô mai. Cream cheese cũng là một trong những loại phô mai thông dụng trên thế giới. Loại phô mai này là phô mai tươi, có màu trắng, khá mềm, khi ăn có vị phô mai nhẹ nhàng và hơi ngọt.

Cream cheese là nguyên liệu chính và rất quen thuộc để làm bánh cheesecake (bánh phômai). Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng Cream cheese để ăn tươi, ăn kèm với bánh mì, bánh cracker và làm thành kem phủ nhiều món bánh khác nhau. Một số loại bánh mà bản thân nó phải dùng Cream cheese thì mới gọi là chuẩn vị như bánh cà rốt, bánh red velvet,…

Cream cheese là nguyên liệu được dùng chế biến món bánh cheesecake chanh dây

Cream cheese là nguyên liệu được dùng chế biến món bánh cheesecake chanh dây

Về cách làm Cream cheese khá dễ, do đó bạn có thể được tự làm tại nhà. Tuy nhiên Cream cheese có giá thành khá rẻ so với nhiều loại phô mai khác nên để nhanh và tiện lợi các bạn nên ra siêu thị hoặc các shop bán nguyên liệu làm bánh mua.

5. EMMENTAL CHEESE – Phô mai Thụy Sĩ

Emmental là tên gọi một loại cheese làm từ sữa bò cộp mác Thụy Sĩ. Emmental được ủ tối thiểu 4 tháng, có màu vàng nhạt, vị rất dễ ăn, có nhận xét rằng chúng có vị chua nhẹ giống vị chua hoa quả.

EMMENTAL CHEESE - Phô mai Thụy Sĩ

EMMENTAL CHEESE – Các loại phô mai trên thị trường Thế Giới, phomai làm pizza

Đặc tính của loại cheese này là hơi dẻo, khi nấu nó dễ tan, thường được dùng để tạo thêm hương vị cho các món súp. Người phương Tây rất thích ăn emmental cheese kèm hoa quả tươi. Emmental cũng được sản xuất thành các lát mỏng để ăn với burger hoặc bánh mì sandwich.

Emmental là tên gọi một loại phô mai làm từ sữa bò có nguồn gốc từ Thụy Sĩ. Để làm loại phô mai này, người ta phải ủ trong tối thiểu 4 tháng. Loại phô mai này có màu vàng nhạt, có chút vị chua nhẹ hơi giống vị chua hoa quả khá dễ ăn.

Đây ko phải là phô mai cứng cũng không mềm mà hơi dẻo, trong quá trình khi đun nấu sẽ dễ tan ra, do đó loại phô mai này thường được dùng để tạo thêm hương vị cho các món súp.

Phô mai Emmental màu vàng nhạt, hơi dẻo, dễ tan khi nấu

Phô mai Emmental màu vàng nhạt, hơi dẻo, dễ tan khi nấu

Người châu Á ít dùng phô mai này, nhưng người phương Tây lại hay ăn loại phô mai này với hoa quả tươi, Emmental là một trong những loại phô mai phổ biến cũng như được nhiều người yêu thích nhất. Emmental được sản xuất thành các lát mỏng để ăn với burger hoặc kẹp cùng bánh mì sandwich.

6. BLUE CHEESE – Phô mai với đốm xanh đặc trưng

Chính vì những đốm màu xanh lam đặc trưng, đôi khi là xanh xám hoặc xanh pha màu lam trong miếng cheese mà loại cheese này có tên gọi là Blue cheese. Phần màu xanh lam này tạo nên mùi vị đặc trưng, chúng làm từ sữa bò, cừu hoặc sữa dê,…

BLUE CHEESE - Phô mai với đốm xanh đặc trưng

BLUE CHEESE – Các loại phô mai trên thị trường Thế Giới, phomai làm pizza

Loại cheese này rất thích hợp để ăn kèm với hoa quả, crackers hoặc rượu vang. Blue cheese có mùi khá nặng và vị hơi khó ăn với người châu Á. Ở Việt Nam, chúng được bán với giá khá cao.

Blue cheese là tên gọi của loại phô mai có những đốm màu xanh lam và đôi khi là xanh xám hoặc xanh pha màu lam. Hương vị đặc trưng của loại phô mai này chính là nhờ thành phần màu xanh lam đó tạo nên.

Loại cheese này được làm từ sữa bò, sữa cừu hoặc sữa dê. Thực chất, Blue cheese chỉ là tên gọi chung cho hàng loạt các loại Blue cheese khác với những tên gọi khác nhau. Bạn có thể sử dụng loại phô mai này để ăn kèm với hoa quả, bánh quy giòn hoặc rượu vang.

Blue cheese khá đắt, màu đốm xanh lam rất dễ nhận biết

Blue cheese khá đắt, màu đốm xanh lam rất dễ nhận biết

Lưu ý thêm là Blue cheese có mùi khá nặng, vị của chúng hơi khó ăn đối với những người không quen ăn. Ngoài ra loại phô mai này cũng có giá thành khá cao so với các loại khác, do đó loai phô mai này thường xuất hiện ở các món trong các nhà hàng khách sạn 5 sao. Loại phô mai này cũng có cách bảo quản trong tủ lạnh tương tự như những loại trước.

7. BRIE CHEESE – Phô mai nước Pháp

Brie ra đời ở thế kỷ thứ 9 nơi vùng Brie, tỉnh Ile-de-France, phía Đông Nam Paris. Người dân ở đây có phong tục chấm loại phô mai này vào cà phê sữa và ăn trong bữa sáng.

BRIE CHEESE - Phô mai nước Pháp

BRIE CHEESE – Các loại phô mai trên thị trường Thế Giới, phomai làm pizza

Một cái bánh phô mai Brie là có đường kính khoảng 20 cm, được phủ với một lớp mốc, Penicillum Candidum hay là Penicillum Camembert. Sau đó được ủ từ 4 đến 5 tuần, mới được mang ra khỏi lò. Có những loại Brie ngon, được ủ cả năm. Loại Brie này mùi vị sẽ rất nồng nàn và thường co và khô lại.

8. EDAM CHEESE – Phô mai vùng Edam, Hà Lan

Edam cheese là tên gọi một loại phô mai của Hà Lan và có nguồn gốc từ vùng Edam. Edam có hình dạng đặc trưng là hình dạng quả cầu hoặc hình trụ tròn có màu vàng nhạt, được bọc vỏ màu đỏ. Edam chesse rất dễ nhận biết so với các loại phô mai khác.

EDAM CHEESE - Phô mai vùng Edam, Hà Lan

EDAM CHEESE – Các loại phô mai trên thị trường Thế Giới, phomai làm pizza

Loại phô mai này rất dễ bảo quản, lâu bị hỏng và càng để lâu thì càng cứng hơn, chúng phổ biến nhất trong khoảng thế kỉ 14 – 18. Hiện nay loại phô mai này vẫn được sử dụng rộng rãi, giá phải chăng, thông dụng và dùng được cho nhiều món ăn, món bánh khác nhau.

Edam cheese là tên gọi một loại cheese của Hà Lan và có nguồn gốc bắt nguồn từ vùng Edam. Với hình dạng đặc trưng là hình dạng quả cầu hoặc hình trụ tròn có màu vàng nhạt, được bọc vỏ màu đỏ loại phô, Edam chesse rất dễ nhận ra so với các loại phô mai khác.

Edam cheesse là loại phô mai nổi tiếng của Hà Lan

Edam cheesse là loại phô mai nổi tiếng của Hà Lan – Các loại phô mai trên thị trường Thế Giới, phomai làm pizza

Loại phô mai này rất dễ bảo quản, lâu bị hỏng và càng để lâu thì nó trở nên cứng hơn, do đó nó dễ dàng được đem qua đem lại trao đổi buôn bán giữa các nơi và dần trở thành loại phô mai nổi tiếng, phổ biến nhất trong khoảng thế kỉ 14 – 18. Đến nay loại phô mai này vẫn đang được yêu thích bởi giá thành phải chăng, thông dụng và ứng dụng cho nhiều món ăn, món bánh khác nhau.

Edam cheese dễ tan và dễ thái lát mỏng do đó bạn có thể mua sẵn về bảo quản trong tủ lạnh và dùng làm topping cho bánh burger, sandwich hoặ cho thêm vào các món súp để tạo hương vị thơm ngon hơn.

9. MASCARPONE CHEESE – Phô mai làm nên món Tiramisu

MASCARPONE CHEESE - Phô mai làm nên món Tiramisu

MASCARPONE CHEESE – Các loại phô mai trên thị trường Thế Giới, phomai làm pizza

Mascarpone – loại phô mai mếm mịn, trắng ngần đã tạo nên món bánh nổi tiếng Tiramisu của nước Ý. Mascarpone mang lại cảm giác mềm mượt cho chiếc bánh tiramisu. Người ta thường làm Tiramisu vào cốc, khi ăn bạn sẽ thấy lớp kem này chảy mềm ra.

Đối với taramisu tại các nhà hàng khách sạn 5 sao thì việc sử dụng Mascarpone trong công thức là một điều chuẩn mực cơ bản quan trọng cần phải nắm nhé!

Mascarpone là một loại phô mai tươi, khá mềm mịn. Bản thân nó không hẳn là phô mai, mà chỉ là sản phẩm được tạo nên khi thêm một thành phần phụ gia vào trong quá trình tách kem khỏi sữa. Tuy vậy, nguyên liệu này cũng rất thông dụng trong các công thức làm bánh Âu.

Mascarpone có màu trắng tươi, bạn có thể dùng để làm bánh Tiramisu để tạo nên phần kem vô cùng mềm mịn, thơm và béo. Mascarpone có thể dùng làm bánh Cheesecake không cần lò nướng, dùng ăn ngay kèm với các món tráng miệng, ăn kèm với hoa quả hoặc thêm vào súp khi làm các món súp kem nhằm tăng độ ngậy béo và thơm cho các món súp.

Mascarpone là nguyên liệu tạo nên hương vị nổi tiếng cho bánh Tiramisu

Mascarpone là nguyên liệu tạo nên hương vị nổi tiếng cho bánh Tiramisu

Có nguồn gốc từ nước Ý, chính Mascarpone đã tạo nên món bánh nổi tiếng Tiramisu của Ý. Theo nhiều người thưởng thức món bánh Tiramisu chính gốc tại Ý chia sẻ, thực chất món Tiramisu cổ điển sẽ có phần kem rất mềm mượt do đó gần như chiếc bánh tiramisu khó có thể tự nó đứng vững được, đặc biệt là khi phần bánh còn được thấm đẫm rượu cà phê.

Chính lý do này mà người ta thường làm Tiramisu vào cốc, khi ăn bạn cần thấy lớp kem này chảy mềm ra. Còn Tiramisu bán ở tiệm bánh, để giữ bánh đứng, đẹp thì trong công thức đã được thêm gelatin vào. Tuy nhiên nếu bạn là một đầu bếp bánh làm việc trong các nhà hàng khách sạn 5 sao thì việc sử dụng Mascarpone trong công thức là một điều quan trọng cần phải nắm nhé!

10. Ricotta cheese từ nước Ý là gì?

Ricotta là một loại phô mai có nguồn gốc từ quốc gia hình chiếc ủng (Ý), loại phô mai này được làm từ nước tách từ sữa bò hoặc sữa cừu. Khi chế biến, quá trình tách kem để làm phô mai có nước được tách ra, chính nước này được sử dụng để làm phô mai Ricotta. Đặc điểm của Ricotta cheese là có màu trắng, khá mềm, vị hơi ngọt và rất ít béo.

Ricotta cheese từ nước Ý là gì?

Ricotta cheese từ nước Ý là gì? – Các loại phô mai trên thị trường Thế Giới, phomai làm pizza

Loại phô mai này rất được ưa chuộng để làm các món tráng miệng của Ý hoặc ăn kèm với các món tráng miệng khác. Ngoài ra Ricotta cheese cũng được dùng để làm bánh cheesecake, các loại cookies hay cho vào Pasta hoặc Pizza,…

Ricotta cheese có màu trắng tuyết đặc trưng, hơi ngọt, ít béo

Ricotta cheese có màu trắng tuyết đặc trưng, hơi ngọt, ít béo

11. Phô mai con bò cười – hãng sản xuất pho mát Groupe Bel của Pháp

Con bò cười (tiếng Pháp: La Vache qui rit) là một thương hiệu sản phẩm pho mát của hãng sản xuất pho mát Groupe Bel của Pháp, cũng là tên của sản phẩm phổ biến nhất của hãng này.

Sản phẩm này được làm từ sữa chứa nhiều canxi, vitamin, phốtpho bổ dưỡng cho cơ thể. Phô mai Con bò cười có thể nấu được với cháo, trét một lớp mỏng trên bánh mì hoặc ăn với trái cây như chuối cũng ngon miệng.

Sự đa dạng trong sản phẩm cùng với vị thơm ngon, bổ dưỡng là lý do khiến nhiều năm qua Con bò cười là sản phẩm phô mai được các bà mẹ Việt yêu thích nhất. Có lẽ hình ảnh hộp phô mai tròn tròn với chú bò cười đã vô cùng quen thuộc với các em nhỏ để rồi nhiều khi nhắc đến phô mai người ta lại nghĩ ngay đến Con bò cười.

Phô mai con bò cười - hãng sản xuất pho mát Groupe Bel của Pháp

Phô mai con bò cười – Các loại phô mai trên thị trường Thế Giới, phomai làm pizza

Phô mai Con Bò Cười truyền thống: Nổi tiếng với công thức đặc chế, bổ sung Canxi, Vitamin D cùng Kẽm và Vitamin B12, giúp bổ trợ sự phát triển thể chất và trí não cho các bé. Nhờ kết cấu mềm mịn cùng hương vị thơm ngon, phô mai Con Bò Cười tam giác không chỉ dành riêng các bé mà còn được cả nhà yêu thích.

Phô mai Con Bò Cười Cua biển nướng và Gà quay kiểu Pháp: Nguyên liệu tự nhiên được chọn lọc và chế biến bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm từ Pháp. Kết hợp độc đáo giữa vị Gà quay kiểu Pháp, Cua Biển Nướng thơm lừng, đậm đà và phô mai mềm mịn, giàu dinh dưỡng

Belcube: Viên phô mai vuông xinh xắn được cô đặc từ sữa đặc biệt bổ sung các vi chất Vitamin A, D, Canxi, Kẽm và I ốt sẽ hỗ trợ bé phát triển thể chất và trí não. Không chỉ thế, Belcube còn đem đến sự kết hợp độc đáo và giữa phô mai cùng với các vị : Tiêu, Giăm bông, Hành, Rau thơm. Đồng thời, kích thước nhỏ xinh, vừa miệng, tiện lợi cho mọi dịp sử dụng

Phô mai Con Bò Cười lát: Những lát phô mai vô cùng tiện dụng và hoàn hảo khi ăn cùng với bánh mì hay các món nấu

Phô mai và que bánh Cheez Dippers: Là món ăn nhẹ cân bằng dinh dưỡng cho bé: phô mai giàu canxi và que bánh dồi dào năng lượng

Kiri: Kiri là sản phẩm hòa quyện độc đáo mùi vị đậm đà của phô mai và kem sữa. Là bữa ăn nhẹ, thích hợp cho cả gia đình, có thể dùng với bánh mì hay dùng riêng

Mini babybel: Là phô mai dinh dưỡng được bảo quản trong lớp vỏ sáp nhằm đảm bảo độ mịn màng và tươi ngon của phô mai. Bạn có thể lựa chọn hai hương vị: truyền thống và vị phô mai Emmental

Ma p’tite Vache qui rit: Công thức bổ dưỡng với hàm lượng cao về Canxi và Vitamin (A & B12), thích hợp cho trẻ từ 3 đến 6 tuổi. Phô mai mềm mịn, thơm ngon trong khay tí hon độc đáo, có thể dùng muỗng để lên.

Ma p’tite Vache qui rit

Ma p’tite Vache qui rit – Các loại phô mai trên thị trường Thế Giới, phomai làm pizza

Trên đây là 11 loại phô mai phổ biến trong nấu ăn và làm bánh. Thế giới phô mai còn hàng trăm “anh em” khác nhau mà trong bài viết này chưa thể khám phá hết được.

Nếu bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm nào hãy góp ý thêm để bài viết ngày càng được hoàn thiện nhé. Ngoài 11 loại trên thì hiện nay các bạn cũng có thể mua các loại phô mai khác ở Việt Nam như Camembert, Gouda, Feta, Chèvre, Roquefort,… tại các siêu thị về nguyên liệu nấu ăn và làm bánh trên toàn quốc nha.

Thế giới phô mai còn hàng trăm “anh em” khác nhau

Thế giới phô mai còn hàng trăm “anh em” khác nhau

Ngoài những loại trên, phô mai còn rất nhiều các dây mơ rễ má khác nhau mà bài viết chưa thể nào đề cập hết được. Hy vọng những thông tin cơ bản trên sẽ giúp ích được cho bạn. Vận dụng ngay những kiến thức này trong những gợi ý dưới đây nhé!

Chúc các bạn sẽ thành công trong việc làm bánh từ các loại phô mai kể trên nhé.

3.1/5 - (10 bình chọn)

You may also like