Những người ăn nửa quả chuối mỗi ngày có khả năng giảm tới 40% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Oxford (Anh).

Ăn nửa quả chuối mỗi ngày giảm 40% nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Ăn nửa quả chuối mỗi ngày giảm 40% nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Trong 7 năm nghiên cứu, với tham gia của 500.000 người tại 10 khu vực, cả đô thị và nông thôn Trung Quốc được theo dõi sức khỏe tim mạch và lượng tiêu thụ trái cây theo 5 cấp độ: Không ăn bao giờ, ăn hàng tháng, 1-3 ngày trong tuần, 4-6 ngày một tuần và ăn mỗi ngày.

Phân tích dữ liệu thu thập được, các nhà khoa học đã rút ra kết luận, thói quen ăn hoa quả hàng ngày giúp mọi người giảm nguy cơ bệnh tim mạch tới 25-40% so với những ai hoàn toàn nói không với hoa quả.

Cụ thể, đối với bệnh tim do thiếu máu cục bộ (IDH), đột quỵ do thiếu máu cục bộ và đột quỵ do xuất huyết, các nguy cơ này giảm xuống lần lượt là 15%, 25% và 40%.

Các nhà khoa học cho biết ăn trái cây càng thường xuyên, nguy cơ mắc bệnh tim mạch càng giảm và khuyến nghị mức 1,5 khẩu phần một ngày, tức khoảng 150g để hiệu quả đạt được tốt nhất. Mức này tương đương một nửa quả chuối mỗi ngày.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn khẳng định tác dụng giảm huyết áp của hoa quả. 150 g hoa quả mỗi ngày giúp huyết áp tâm thu/tâm trương giảm tương ứng 3.4/4.1 mmHg so với những người không ăn hoa quả.

Ngoài ra, tiêu thụ hoa quả hàng ngày giảm nguy cơ tử vong nói chung xuống 32%. Tương tự, thói quen này hạ thấp tỷ lệ tử vong do bệnh tim và đột quỵ xuống lần lượt 27% và 40%.

“Các bệnh nhân tim và huyết áp cao nên được khuyến khích ăn nhiều hoa quả tươi”, Giáo sư Zhengming Chen nhấn mạnh. Ông cho biết thêm, nhiều nước phương Tây đã giảm đáng kể số ca tử vong do bệnh tim mạch trong những thập kỷ qua vì nhiều nguyên nhân, trong đó có tăng cường hoa quả tươi vào thực đơn hàng ngày.

Tracy Parker, chuyên gia sức khỏe tim mạch Quỹ Tim mạch Anh, khẳng định: “Một phần hoa quả tươi mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và cải thiện sức khỏe của bạn”.

Theo các chuyên gia, nghiên cứu vừa được công bố không phải là công trình đầu tiên đưa ra khuyến cáo về tác dụng của hoa quả và rau củ trong bảo vệ sức khỏe tim mạch cho con người.

Trước đây, các công trình khác cũng khẳng định hoa quả tươi là thực phẩm tuyệt vời trong quá trình chống oxy hóa và các hóa chất độc hại trong cơ thể. Tuy vậy, thói quen bổ sung hợp lý hoa quả tươi vào khẩu phần hàng ngày vẫn chưa được nhận thức đúng và thực hiện đầy đủ.

Theo Khánh Hà (VnExpress)

Loading...
Chuyên viên sức khỏe và đời sống, biên tập viên cho các báo về chuyên đề sức khỏe con người, cuộc sống lành mạnh. Hiện đang công tác tại Massageishealthy với vai trò cố vấn chuyên môn về sức khỏe và đời sống, ẩm thực dinh dưỡng khỏe và đẹp cho mọi người.