Ngộ độc rượu là một tình trạng nghiêm trọng khi bạn uống một lượng lớn rượu trong khoảng thời gian ngắn. Việc uống quá nhiều và quá nhanh có thể ảnh hưởng đến hơi thở, nhịp tim, nhiệt độ cơ thể, phản xạ hầu họng và nghiêm trọng nhất là dẫn tới tình trạng hôn mê và tử vong.

Ngộ độc rượu là một nghiêm trọng và đôi khi gây chết người – hậu quả của lượng rượu tiêu thụ lớn trong một thời gian ngắn. Uống quá nhiều, quá nhanh có thể ảnh hưởng đến hô hấp, nhịp tim và có khả năng dẫn đến hôn mê và tử vong.

I. Tại sao xảy ra hiện tượng ngộ độc rượu

Rượu sau khi sử dụng, được hấp thụ ở tất cả những đoạn của ống tiêu hóa
Rượu sau khi sử dụng, được hấp thụ ở tất cả những đoạn của ống tiêu hóa

Sự tiếp thu của rượu sau khi uống như thế nào?

Rượu sau khi sử dụng, được hấp thụ ở tất cả những đoạn của ống tiêu hóa, nhưng phần lớn là ở tá tràng và hỗng tràng. Thời gian tiếp thu của rượu phụ thuộc vào hiện tượng thức ăn có ở trong dạ dày.

Nếu như dạ dày đầy thức ăn thì rượu được hấp thụ chậm hơn khi dạ dày trống rỗng, bởi vì thức ăn làm cho cản ngăn sự tiếp nhận của rượu vào cơ thể. Những thức ăn có chứa rất nhiều mỡ sẽ làm cho rượu chậm hấp thụ so với cả đồ ăn có chứa rất nhiều tinh bột.

Nồng độ của rượu cũng ảnh hưởng đến sự tiếp nhận của rượu. Rượu được hấp thụ nhanh nhất khi nồng độ của rượu là 10 tới 30 độ cồn. Tầm 5% hàm lượng rượu được thải trừ nguyên vẹn qua nước tiểu, mồ hôi và khí thở ra.

Rượu được hấp thụ nhanh nhất khi nồng độ của rượu là 10 tới 30 độ cồn
Nồng độ của rượu là 10 tới 30 độ cồn – Ngộ độc rượu và cách xử trí, bị ngộ độc rượu phải làm sao

95% Lượng rượu còn lại được chuyển hóa ở gan. Thời gian bán hủy của nồng độ rượu ở trong máu là khoảng hai tiếng, nghĩa là cứ sau hai giờ thì nồng độ rượu trong máu giảm đi một nửa.

Tác động của rượu với toàn bộ cơ thể

Rượu ảnh hưởng tới một số cơ quan gây ra một số công dụng khác nhau:

Trên hệ thần kinh: Rượu công dụng phụ thuộc vào nồng độ của rượu ở trong máu. Nồng độ rượu thấp (50mg/100ml) có công dụng an dịu và tiêu lo âu. Nồng độ rượu cao (150-200mg/100ml) gây mất điều hòa, không ức chế, rối loạn hành vi. Nồng độ rượu quá cao gây hôn mê (300-400mg/100ml), ức chế hô hấp và tử vong (trên 400mg/100ml).

Rượu tác động lên hệ thần kinh - Ngộ độc rượu và cách xử trí, bị ngộ độc rượu phải làm sao
Rượu tác động lên hệ thần kinh – Ngộ độc rượu và cách xử trí, bị ngộ độc rượu phải làm sao

Trên hệ tiêu hóa: Rượu nồng độ dưới 20 độ cồn có công dụng làm cho tăng tiết dịch vị, tăng nhu động ruột, tăng nguy cơ tiếp nhận của niêm mạc ruột. Nồng độ rượu tự 40 độ cồn trở lên gây tổn thương lớp niêm mạc của dạ dày, ruột, gây co rút dạ dày và gây nôn.

Trên cơ trơn: Rượu liều bé gây giãn cơ trơn, giãn động mạch và tăng cường tưới máu, tăng cường thân nhiệt. Ngược lại, nồng độ rượu cao gây ức chế trung tâm vận mạch, gây co mạch và giảm thân nhiệt.

Ngộ độc rượu và cách xử trí, bị ngộ độc rượu phải làm sao giải rượu
Ngộ độc rượu và cách xử trí, bị ngộ độc rượu phải làm sao giải rượu

Rượu gây ngộ độc cơ thể ra sao?

Tiêu chuẩn của ngộ độc rượu là bệnh nhân sử dụng 1 lượng rượu lớn gây rối loạn hành vi. Người ta định lượng nồng độ rượu ở trong máu để xác định mức độ ngộ độc rượu. Trái với cả suy nghĩ của nhiều trường hợp, rượu không gây ra hưng phấn cho trường hợp sử dụng nhưng mà gây ra giảm nguy cơ ức chế.

Rượu gây ngộ độc ra sao?
Rượu gây ngộ độc ra sao? – Ngộ độc rượu và cách xử trí, bị ngộ độc rượu phải làm sao

Bởi thế khi sử dụng một hàm lượng rượu bé, người dùng giảm nguy cơ từ phê phán, giảm khả năng kiềm chế, một số phản xạ liên quan đến mắt và tai đều giảm rõ rệt. Vì thế, trường hợp say rượu thường có rối loạn hành vi hoặc là các hành vi gây nghiêm trọng cho mình và trường hợp xung quanh khi điều khiển máy móc hoặc là lái xe.

với cả nồng độ rượu tự 80-100 mg rượu trong 100 ml máu được xem là ngộ độc rượu và không đủ năng lực để lái xe. Ngay ở nồng độ cồn ở trong máu vô cùng thấp, chỉ 10-20mg rượu trong100ml máu đã gây thay đổi hành vi rõ ràng, vận động chậm chạp, giảm năng lực suy nghĩ.

II. Cách xử trí khi bị ngộ độc rượu, bị ngộ độc rượu phải làm gì

Phương pháp xử lí khi bị ngộ độc rượu
Phương pháp xử lí khi bị ngộ độc rượu – Ngộ độc rượu và cách xử trí, bị ngộ độc rượu phải làm sao

Một số phương pháp làm tỉnh rượu nhanh như gây nôn cho người bệnh có thể bổ ích trong cấp cứu ngộ độc rượu bởi vì chúng giúp thải 1 lượng lớn rượu còn ở trong đường tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu thời gian đã xa lúc sử dụng thì biện pháp này ít hiệu quả do rượu đã được hấp thu vào máu.

Bệnh nhân nghiện rượu sẽ được chữa tại khoa hồi sức cấp cứu của bệnh viện. Với trường hợp nồng độ rượu ở trong máu dưới 200mg/100ml máu, chỉ cần cố định người bị bệnh tại giường, cho dùng nhiều nước (chè đường nóng). Sau vài ba giờ, bệnh nhân sẽ tự hồi phục.

cho dùng nhiều nước
Cho dùng nhiều nước – Ngộ độc rượu và cách xử trí, bị ngộ độc rượu phải làm sao

Với người nồng độ rượu từ 200 – 300mg/100ml máu, ngoài việc để bệnh nhân tại giường, nên cho thêm 100 – 200mg vitamin B1 đường tiêm bắp. Có khả năng truyền glucoza 5% hoặc 10% cho người bệnh.

Có khả năng truyền glucoza 5% hoặc 10%
Có khả năng truyền glucoza 5% hoặc 10% – Ngộ độc rượu và cách xử trí, bị ngộ độc rượu phải làm sao

Cần rửa dạ dày cho người bệnh để loại trừ phần rượu còn ở trong ống tiêu hóa. Cần theo dõi người bệnh về nhịp thở, mạch và áp huyết. Không nên để bệnh nhân ngủ say (thường xuyên đánh thức bệnh nhân) để họ khỏi “quên thở”.

Với người nồng độ rượu ở trong máu trên 300mg/100ml máu, ngoài xử lí như trên, người bệnh cần được đặt monitor theo dõi. 1 Số trường hợp có dấu hiệu suy hô hấp, người bệnh nên được đặt nội khí quản và thở máy.

Cần theo dõi người bệnh về nhịp thở - Ngộ độc rượu và cách xử trí, bị ngộ độc rượu phải làm sao
Cần theo dõi người bệnh về nhịp thở – Ngộ độc rượu và cách xử trí, bị ngộ độc rượu phải làm sao

Chúc các bạn có thật nhiều kiến thức để bảo vệ bản thân, người xung quanh mình.

Nếu thấy những kiến thức trên hữu ích với bạn, hãy Like hoặc Comment để khích lệ tinh thần đội ngũ phát triển web. Thân chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe!

Chủ đề: cách chữa ngộ độc rượu, nguyên nhân ngộ độc rượu, cách xử lý khi bị ngộ độc rượu, điều trị ngộ độc rượu, cách điều trị ngộ độc rượu, dấu hiệu ngộ độc bia, ngộ độc rượu và cách xử trí, triệu chứng ngộ độc rượu.

Loading...
Chuyên viên sức khỏe và đời sống, biên tập viên cho các báo về chuyên đề sức khỏe con người, cuộc sống lành mạnh. Hiện đang công tác tại Massageishealthy với vai trò cố vấn chuyên môn về sức khỏe và đời sống, ẩm thực dinh dưỡng khỏe và đẹp cho mọi người.