Trang chủ Bệnh lý dạ dày, bao tửChữa bệnh về dạ dày 2 loại thuốc giảm đau dạ dày cho bà bầu an toàn các mẹ bầu nên tham khảo

2 loại thuốc giảm đau dạ dày cho bà bầu an toàn các mẹ bầu nên tham khảo

bởi Lê Định
Theo dõi Massageishealthy trên Google News

Đau dạ dày là tình trạng phổ biến ở phụ nữ mang thai. Vậy, tại sao bà bầu bị đau dạ dày? Thuốc giảm đau dạ dày cho bà bầu loại nào an toàn? Đáp án sẽ được bật mí trong bài viết sau đây.

2 loại thuốc giảm đau dạ dày cho bà bầu an toàn các mẹ bầu nên tham khảo

2 loại thuốc giảm đau dạ dày cho bà bầu an toàn các mẹ bầu nên tham khảo

Tại sao bà bầu thường bị đau dạ dày?

Đau dạ dày có thể khởi phát ở bất cứ thời điểm nào của thai kỳ. Nguyên nhân gây ra bệnh đau dạ dày ở bà bầu thường là do ốm nghén, căng thẳng quá mức, chế độ ăn uống không khoa học,… Để điều trị dứt điểm, trước tiên bà bầu cần hiểu rõ về những nguyên nhân.

Đau dạ dày do ốm nghén: Nguyên nhân phổ biến gây đau dạ dày ở bà bầu đó chính là ốm nghén. Những cơn đau sẽ xuất hiện ở 3 tháng đầu thai kỳ. Tình trạng ốm nghén làm cho bà bầu luôn cảm thấy buồn nôn, nôn, chán ăn, mệt mỏi,… Đặc biệt, buồn nôn và nôn thường xuyên khiến dạ dày co bóp mạnh và dẫn đến đau dạ dày.

Đau dạ dày do ăn uống thất thường: Do ảnh hưởng của Hormone nên bà bầu thường xuyên cảm thấy không ngon miệng, ăn không đúng bữa, thậm chí bỏ bữa. Ngoài ra, nhiều người còn có thói quen ăn đêm và đây là một trong những nguyên nhân khởi phát cơn đau dạ dày.   

Đau dạ dày do stress: Các chuyên gia cho biết, căng thẳng quá mức và kéo dài là nguyên nhân hàng đầu gây đau dạ dày ở bà bầu. Bà bầu bị đau dạ dày là do chịu ảnh hưởng từ các Hormone sản sinh khi căng thẳng. Thực tế, bà bầu thường phải đối mặt với rất nhiều nỗi lo. Bên cạnh đó, những cơn đau nhức cũng ảnh hưởng ít nhiều đến tâm lý dẫn đến các cơn đau dạ dày. 

Bà bầu bị đau dạ dày do căng thẳng kéo dài

Bà bầu bị đau dạ dày do căng thẳng kéo dài

Thuốc giảm đau dạ dày cho bà bầu an toàn

Theo các chuyên gia tiêu hóa, bà bầu bị đau dạ dày có thể sử dụng thuốc giảm đau. Tuy nhiên, cần tuân thủ đúng theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa về liều lượng và thời gian để tránh những ảnh hưởng xấu cho thai nhi. Thuốc giảm đau dạ dày cho bà bầu thường được bác sĩ chỉ định bao gồm:

Paracetamol

Bà bầu là đối tượng cần thận trọng khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào. Một số loại thuốc có thể khiến thai nhi bị tổn thương, dị tật thậm chí là sảy thai và nguy hiểm đến tính mạng của mẹ. Khi bị đau dạ dày, bà bầu có thể sử dụng Paracetamol.

Paracetamol khá an toàn, nó không gây sảy thai trong 3 tháng đầu hoặc sinh non ở 3 tháng cuối thai kỳ. Khi sử dụng thuốc giảm đau dạ dày cho bà bầu Paracetamol cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Thông báo với bác sĩ chuyên khoa để được điều chỉnh liều lượng thuốc phù hợp 
  • Không dùng thuốc liên tục trên 3 ngày trừ khi có chỉ định từ bác sĩ
  • Nếu bà bầu gặp các vấn đề khác về sức khỏe (thiếu máu, suy gan, suy thận,…), nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc
Thuốc giảm đau dạ dày cho bà bầu Paracetamol

Thuốc giảm đau dạ dày cho bà bầu Paracetamol

Ibuprofen

Ibuprofen thường được chỉ định cho bà bầu bị đau dạ dày mức độ nhẹ đến trung bình. Thuốc có khả năng làm giảm tổng hợp Prostaglandin E2α, giảm tính cảm thụ với tác nhân gây đau của ngọn các sợi thần kinh cảm giác. Khác với các loại thuốc giảm đau thông thường, Ibuprofen không gây khoái cảm và không gây nghiện. 

Thực tế, nhiều bà bầu bị đau dạ dày sử dụng thuốc này và không thấy xuất hiện tình trạng dị tật bẩm sinh, sinh non. Thế nhưng, theo một số nghiên cứu, Ibuprofen có thể tăng nguy cơ sảy thai nếu sử dụng trong 3 tháng đầu thai kỳ. Một số lưu ý khi sử dụng thuốc Ibuprofen giảm cơn đau dạ dày cho bà bầu:

  • Bà bầu bị hen suyễn, tim, co thắt phế quản, huyết áp cao, suy tim xung huyết không nên sử dụng thuốc Ibuprofen
  • Không nên sử dụng thuốc trong 3 tháng đầu thai kỳ
  • Tránh dùng Aspirin khi đang sử dụng Ibuprofen
  • Không nên uống rượu, bia khi dùng Ibuprofen giảm cơn đau dạ dày
Thuốc giảm đau dạ dày cho bà bầu Ibuprofen 

Thuốc giảm đau dạ dày cho bà bầu Ibuprofen

Bà bầu bị đau dạ dày có thể dùng thuốc giảm đau nhưng cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên, không nên sử dụng thuốc giảm đau dạ dày 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi.

3.7/5 - (3 bình chọn)

You may also like