Trang chủ Sức khỏe và đời sống ✅Wiki thuốc ✅ Thuốc sắt cho bà bầu nên uống khi nào, loại nào tốt, 2 dấu hiệu thiếu sắt ở bà bầu

Thuốc sắt cho bà bầu nên uống khi nào, loại nào tốt, 2 dấu hiệu thiếu sắt ở bà bầu

bởi Lê Định
Theo dõi Massageishealthy trên Google News

Thuốc bổ sung sắt cho bà bầu loại nào tốt nhất hiện nay?

Có rất nhiều băn khoăn xoay quanh việc dùng thuốc sắt như Thuốc sắt cho bà bầu nên uống khi nào, loại nào tốt, ddấu hiệu thiếu sắt ở bà bầu là gì, vai trò của chất sắt đối với sức khỏe của mẹ bầu. Trong đó, thuốc sắt cho bà bầu loại nào tốt nhất có lẽ vẫn là câu hỏi được nhiều người đặt ra nhất khi có quá nhiều lựa chọn trên thị trường.

Cùng Massageishealthy tìm hiểu về những tác dụng của chất sắt đối với sức khoẻ mẹ và bé, cũng như cách uống thuốc bổ sung sắt như thế nào đúng cách và an toàn cho bà bầu nhé!

1. Tại sao bà bầu cần phải bổ sung đầy đủ chất sắt?

Sắt tham gia vào việc tạo ra hemoglobin, một protein trong các tế bào máu có nhiệm vụ mang oxy đến các cơ quan và các mô.

Khi bạn mang thai, cơ thể tăng lưu lượng máu để phục vụ cho cả mẹ và bé. Chính vì vậy bạn cần phải thêm sắt để hỗ trợ sự tăng trưởng nhanh chóng của bé.

Nếu mẹ bầu không nhận đủ lượng chất sắt trong chế độ ăn của mình, cơ thể sẽ dần cạn kiệt lượng sắt dự trữ và dẫn đến nguy cơ thiếu máu.

Thiếu sắt trong thai kỳ là tình trạng rất phổ biến. Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) ước tính rằng một nửa số thai phụ trên toàn thế giới đang bị thiếu sắt.

Thuốc sắt cho bà bầu nên uống khi nào, loại nào tốt, 2 dấu hiệu thiếu sắt ở bà bầu

Thuốc sắt cho bà bầu nên uống khi nào, loại nào tốt, 2 dấu hiệu thiếu sắt ở bà bầu

Theo các chuyên gia, thiếu máu do thiếu sắt trong hai tam cá nguyệt đầu tiên sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ sinh non và tăng gấp ba nguy cơ trẻ sơ sinh nhẹ cân. Tuy nhiên, rất may thiếu sắt có thể dễ dàng ngăn chặn và điều trị bằng thực phẩm và bằng thuốc.

Hầu hết các trường hợp mang thai đều được kiểm tra tình trạng thiếu máu trong tam cá nguyệt đầu và tam cá nguyệt thứ ba để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.

Nếu lượng máu của mẹ thấp, bác sĩ có thể khuyên bạn nên thêm một viên thuốc sắt cho bà bầu, và một viên vitamin vào chế độ dinh dưỡng mỗi ngày cho đến lúc sinh.

2. Vì sao chất sắt cần thiết cho sự phát triển của thai nhi ra sao?

Do những thay đổi đang diễn ra trong cơ thể khi mang thai, phụ nữ mang thai là một trong những nhóm có nguy cơ thiếu sắt.

Thiếu sắt thường xảy ra nhiều nhất là vào sau tuần thứ 10 của thai kỳ khi nhu cầu của thai nhi bắt đầu tăng cao do sự cần thiết của máu trong việc hoàn thiện các bộ phận quan trọng của em bé.

2.1 Sắt và Axit Folic giúp hoàn thiện hệ thần kinh thai nhi

Sắt đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động của hệ tim mạch và hệ thần kinh, trong hệ miễn dịch của cơ thể và trong sự phát triển của các cơ quan nhận thức.

Sắt và Axit folic có chức năng cần thiết cho sự phát triển và phân chia tế bào, cần cho sự hình thành của tế bào máu. Hậu quả của thiếu sắt và axit folic ở phụ nữ mang thai sẽ gây nên thiếu máu hồng cầu dẫn đến nguy cơ sẩy thai cao, sinh non, sinh con nhẹ cân.

Ở em bé, có thế gây nên khuyết tật của ống thần kinh thai nhi (nứt đốt sống và não úng thủy).

Sắt và Axit Folic giúp hoàn thiện hệ thần kinh thai nhi

Sắt và Axit Folic giúp hoàn thiện hệ thần kinh thai nhi

Nứt đốt sống có thể xảy ra ở bất cứ đốt sống nào nhưng thông thường nhất là ở dưới thắt lưng và mức độ nghiêm trọng tùy thuộc vào số lượng mô thần kinh bị phô bày.

Triệu chứng của tật nứt đốt sống có thể là liệt 2 chân, tiêu, tiểu không kiểm soát được hay não úng thủy (não có nước).

Sự không hoàn thiện của ống thần kinh (ống thần kinh đóng không kín) xảy ra vào ngày thứ 28 sau thụ thai.

Do vậy, phải bổ sung sắt acid folic trước khi thụ thai thì mới có hiệu quả dự phòng khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi. Những bà mẹ có nồng độ sắt và acid folic trong máu thấp có nhiều nguy cơ sinh con bị nứt đốt sống.

2.2 Sắt giúp hạn chế triệu chứng tăng động, giảm chú ý ở trẻ nhỏ

Sắt cũng cần thiết cho sự hoạt động của hệ thần kinh trung ương. Đó là tham gia vào việc sản xuất các màng bọc myelin của các sợi thần kinh và duy trì chức năng thích hợp của chúng.

Ở trẻ em bị ADHD, nồng độ sắt thấp hơn đã được ghi nhận so với nhóm đối chứng. 84% trẻ em bị ADHD có nồng độ giảm của sắt, trong khi ở nhóm trẻ em khỏe mạnh, tình trạng này xảy ra ở 18%.

Sắt giúp hạn chế triệu chứng tăng động, giảm chú ý ở trẻ nhỏ

Sắt giúp hạn chế triệu chứng tăng động, giảm chú ý ở trẻ nhỏ

Vì thế, việc mẹ bầu bổ sung sắt đầy đủ khi mang bầu có thể giúp bé nhận được đầy đủ dưỡng chất này từ khi còn trong bụng mẹ để đảm bảo cho quá trình phát triển trí não của bé sau khi ra đời được tốt nhất.

3. Các dấu hiệu cho biết bà bầu đang thiếu sắt

Khi lượng sắt dự trữ của cơ thể đang dần cạn kiệt, lượng hemoglobin trong máu của bạn sẽ thấp hơn so với mức bình thường và đó là tình trạng thiếu máu.

Không có dấu hiệu gì khác thường nếu bạn bị thiếu máu dạng nhẹ nhưng nếu nặng hơn, bạn sẽ thấy mệt mỏi, khó thở, da xanh xao và móng tay giòn, dễ gãy.

4. Làm thế nào để bổ sung sắt trong thai kỳ?

  • Ngay sau khi bắt đầu thai kỳ, cơ thể bạn đã cần phải tăng 50% lượng sắt, từ 18mg – 27 mg một ngày.
  • Sau khi sinh con và trong giai đoạn cho con bú, bạn vẫn cần bổ sung sắt khoảng 9mg một ngày. Nếu mẹ bầu dưới 18 tuổi, sẽ cần sắt nhiều hơn khoảng 10mg.

Nên uống thuốc sắt vào thời điểm nào trong ngày thì tốt nhất?

Bạn có thể uống viên sắt khoảng 1 đến 2 giờ đồng hồ sau bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối. bởi chất sắt sẽ được cơ thể hấp thụ tốt nhất khi dạ dày trống rỗng. Tuy nhiên, khi mang thai, bạn không nên đợi đến khi bị đói thì mới uống sắt hoặc canxi. Nó sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn.

Bạn có thể uống viên sắt khoảng 1 đến 2 giờ đồng hồ sau bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối

Bạn có thể uống viên sắt khoảng 1 đến 2 giờ đồng hồ sau bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối

Nếu phải bổ sung đồng thời sắt và canxi, bạn cần uống cách quãng. Sau bữa sáng, bạn uống canxi; sau bữa trưa, bạn nên uống sắt. Hoặc bạn có thể uống sắt sau bữa sáng; sau đó khoảng 1-2 giờ đồng hồ, bạn mới uống tiếp canxi.

Bạn nên hạn chế uống sắt hoặc canxi vào trước giờ đi ngủ; bởi vì, chúng có thể gây nóng người khiến bạn khó ngủ ngon. Trước khi mang thai, cơ thể bạn cần trung bình là khoảng 15mg sắt/ngày. Còn đối với thai phụ lượng sắt cơ thể cần sẽ tăng gấp đôi là từ 30 – 60 mg/ngày.

Thiếu sắt đồng nghĩa với việc bạn dễ mắc phải chứng thiếu máu và điều này còn gây nên những hệ lụy đối với sự phát triển của thai nhi.

Thuốc sắt cho bà bầu loại nào tốt nhất hiện nay?

Rất nhiều người băn khoăn khi dùng thuốc sắt vì không biết thuốc sắt cho bà bầu loại nào tốt nhất hiện nay? Dưới đây là những thông tin về thuốc sắt cho bà bầu:

Được biết, hiện nay có ba loại thuốc bổ sung sắt là: sắt sulfate, sắt fumarate và sắt gluconate. Tất cả các loại thuốc sắt này đều tốt, nhưng điều quan trọng nhất là số lượng nguyên tố sắt trong mỗi sản phẩm. Chính vì vậy nên đọc kỹ nhãn sản phẩm trước khi mua hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Về dạng thành phẩm, phổ biến nhất là hai dạng: viên nang mềm và dung dịch. Trong đó, sắt dung dịch khó uống, dễ bị nôn nhưng lại dễ hấp thu và chống táo bón. Ngược lại viên sắt cho bà bầu dễ uống nhưng khó hấp thu và dễ gây táo bón.

Một số thuốc sắt được nhiều người tin dùng có thể kể đến như: dung dịch sắt Fogyma, viên sắt Obimin, Sap Multi, viên sắt Tardyferol B9, Bomaferon, Saferon…

Thuốc Sắt Cho Bà Bầu Loại Nào Tốt - Nên Uống Sắt Vào Lúc Nào

Thuốc Sắt Cho Bà Bầu Loại Nào Tốt – Nên Uống Sắt Vào Lúc Nào

Sắt được hấp thu tốt nhất khi dạ dày trống. Vì vậy, hãy dùng nó trước bữa ăn vào buổi sáng hoặc khi bạn đi ngủ vào ban đêm. Một số thực phẩm và vitamin có thể ức chế khả năng hấp thu sắt của cơ thể. Một trong số này là canxi.

Do đó, hãy cẩn thận không bổ sung canxi cho bà bầu cùng lúc viên sắt cho bà bầu. Trong trường hợp vitamin dùng kèm với sắt có chứa canxi (rất hiếm), bạn cũng nên không dùng nó cùng lúc khi bổ sung sắt.

Thuốc sắt tốt cho bà bầu là thuốc có những tiêu chuẩn gì?

Sắt nào tốt là băn khoăn của rất nhiều mẹ bầu, đặc biệt là những mẹ mang thai lần đầu. Theo các chuyên gia, sắt tốt cho mẹ bầu phải đảm bảo được những yếu tố sau:

– Hàm lượng chuẩn:

Hàm lượng sắt chuẩn nhất theo khuyến cáo của WHO là một viên sắt phải chứa đầy đủ: 28mg sắt và 400 mcg axit folic. Nhiều hơn hoặc ít hơn hàm lượng trên đều có thể gây những tác động không tốt đến cơ thể mẹ bầu.

– Sắt hữu cơ dạng ion Ferrochel:

Mẹ bầu không nên lựa chọn những sản phẩm không rõ nguồn gốc hoặc những sản phẩm sắt chưa được khuyến nghị đầy đủ.

Cần lựa chọn các sản phẩm sắt đã được nghiên cứu lâm sàng, dễ hấp thụ và được khuyến cáo sử dụng cho bà bầu.

Thuốc sắt tốt cho bà bầu là như thế nào ?

Thuốc sắt tốt cho bà bầu là như thế nào ?

Hiện nay, dòng sắt ion Ferrochel là dòng sắt hữu cơ được các bà mẹ ở Châu Âu tin dùng cho thai kỳ khỏe mạnh của mình.

Đây là dòng sắt ion thế hệ mới nhất hiện nay. Mẹ hãy tìm sản phẩm sắt đã được tinh chế dưới dạng Ferrochel theo cơ chế Albion Chelate để đảm bảo sự hấp thụ tốt nhất cũng như mang đến cho bé một cơ thể khỏe mạnh suốt thai kỳ.

Đặc biệt, dạng sắt hữu cơ Ferrochel theo cơ chế Albion Chelate sẽ hoàn toàn không gây táo bón, đầy bụng và khó chịu cho mẹ bầu do cơ chế hấp thụ qua thành ruột non chứ không hấp thụ ở dạ dày nhờ màng bao cải tiến ở viên nang và không gây phản ứng với các chất dinh dưỡng khác trong đường tiêu hóa.

Điều này, sẽ giúp mẹ bầu, đặc biệt là những mẹ hay bị táo bón khi sử dụng sắt có một thai kỳ thoải mái hơn mà vẫn đảm bảo dưỡng chất cần thiết cho bé.

– Sắt phải kết hợp với Axit Folc, Vitamin C, Vitamin B6 và Vitamin B12

Vì sao sản phẩm sắt cần có sự kết hợp này? Bản thân sắt không thể tự hoàn thành quá trình tạo máu dù sắt có tốt đến đâu. Sắt cần có sự kết hợp cùng Axit Folic, Vitamin C, B6 và B12 để tái tạo hồng cầu và tạo máu.

Sắt phải kết hợp với Axit Folc, Vitamin C, Vitamin B6 và Vitamin B12

Sắt phải kết hợp với Axit Folc, Vitamin C, Vitamin B6 và Vitamin B12

Mặt khác, các sản phẩm sắt có chứa Vitamin C sẽ giúp hấp thụ sắt tốt hơn, đồng thời mẹ bầu ít bị táo bón cũng như các triệu chứng khó chịu khác.

– Dễ uống

Nhiều mẹ nghĩ rằng, cứ sắt nước mới là sắt hữu cơ. Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm khiến nhiều mẹ mắt nhắm, mắt mở cố hết sức “bình sinh” để uống các dạng sắt nước. Tuy nhiên, nhiều khi uống xong do vị khá tanh của các dạng sắt nước mà nhiều mẹ nôn thốc, nôn tháo dẫn đến “xôi hỏng bỏng không”.

Những loại thực phẩm có nhiều chất sắt giúp bổ sung sắt cho bà bầu?

Trong 3 loại sắt thì sắt heme có trong thịt đỏ, cá và gia cầm là dễ hấp thu nhất. Hàu và các loại hải sản có vỏ là nguồn cung cấp sắt heme rất tốt. Tuy nhiên, một số loại hải sản có chứa các kim loại nặng như thủy ngân nên bạn cần phải cận trọng.

Những loại thực phẩm có nhiều chất sắt?

Những loại thực phẩm có nhiều chất sắt?

Sắt nonheme được tìm thấy trong các loại đậu, các loại đậu và rau xanh các loại hấp thu kém hơn. Nhưng nếu bạn ăn chay, chỉ cần ăn nhiều rau cũng đủ lượng chất sắt cơ thể cần.

Ngoài ra, kết hợp cả hai loại chất sắt trong một bữa ăn chẳng hạn như ăn rau xào thịt, canh nấu thịt, đậu hầm thịt… là cách để cơ thể hấp thụ lượng chất sắt một cách tốt nhất.

38 thực phẩm giàu sắt, thức ăn bổ sung sắt cho bà bầu và trẻ nhỏ, sắt có trong thực phẩm nào nhiều?

Chất sắt vô cùng có lợi cho sức khoẻ của cả bà mẹ lẫn em bé đấy, các bà mẹ hãy lựa chọn loại sắt tốt và phù hợp nhất cho mình để bổ sung, bồi dưỡng sức khoẻ nhé.

3.1/5 - (7 bình chọn)

You may also like