2 cách làm me ngâm đường chua ngọt, me ngâm muối ớt chua cay ngon không bị đóng váng để được lâu

bởi Lê Định
Theo dõi Massageishealthy trên Google News

Cách làm me ngâm chua ngọt với đường hoặc muối ớt thơm ngon không bị đóng váng, bảo quản được lâu

Click để hiển thị dàn ý chính bài viết

Cách làm me ngâm có thể được thực hiện theo hai phương pháp đó là ngâm đường hoặc ngâm muối. Để món me ngâm đường hoặc muối được ngon, có thể để được lâu mà không bị nổi váng thì bạn thực hiện theo cách làm của kênh cẩm nang Massageishealthy như sau.

2 Cách làm me ngâm để được lâu, không nổi váng

2 Cách làm me ngâm để được lâu, không nổi váng

1. Cách làm me ngâm đường chua ngọt đơn giản tại nhà

Nguyên liệu làm me ngâm đường

 • Me tươi: 1 kg
 • Muối ăn: 50 gram
 • Đường kính: 600 gram
 • Nước lọc: 800 ml nước lọc thường, 300 ml nước lọc đun sôi để nguội

Cách làm me ngâm đường chua ngọt

 • Bước 1: Tách vỏ me

Để tách vỏ me thì trước tiên, bạn đem rửa sạch vỏ quả để không còn lớp bột vỏ, bụi bẩn. Rửa xong, cho me vào một nồi nước rồi đun sôi.

Trong lúc chờ me luộc sôi, bạn hoà 300ml nước lọc thường và 300 ml nước lọc đun sôi đã chuẩn bị với hai thìa muối. Hai tô nước này sẽ được dùng để làm sạch thịt me sau khi tách vỏ.

Tách vỏ và làm trắng phần thịt me - cách làm me ngâm chua ngọt

Tách vỏ và làm trắng phần thịt me – cách làm me ngâm chua ngọt

Luộc sơ me xong, rửa lại bằng nước lạnh để vỏ me nguội nhanh. Tiếp đến, dùng đầu dao tước xơ ở cạnh quả rồi lật bỏ vỏ. Lật vỏ đến đâu, bạn thả luôn me vào chậu nước lọc pha muối để me không bị thâm. Xong xuôi, rửa lại me với nước đun sôi để nguội pha muối loãng.

 • Bước 2: Nấu nước đường và ngâm me

Cho 500ml nước lọc còn lại vào trong một chiếc nồi nhỏ sau đó hoà tan với 600 gram đường. Đun sôi từ từ hỗn hợp nước đường rồi để nguội tự nhiên.

Nấu nước đường - cách làm me ngâm để được lâu

Nấu nước đường – cách làm me ngâm để được lâu

Về phần me thì sau khi rửa sạch với nước muối loãng, vớt me ra rồi vẩy cho thật ráo nước. Chuẩn bị một chiếc lọ khô, sạch để ủ me. Lưu ý là nếu bạn không làm khô lọ thì khi ngâm me, me rất dễ bị nổi váng.

Xếp me vào lọ ngâm theo chiều thẳng đứng để đảm bảo toàn bộ me có thể ngập trong nước. Xong xuôi, bạn từ từ chế phần nước đường đã đun trước đó vào hũ me sao cho nước quá mặt quả chừng 0,3 – 0,5mm. Đậy chặt nắp lọ rồi để vào nơi khô, thoáng.

Me ngâm đường – làm me ngâm

Me ngâm đường – làm me ngâm

Me ngâm đường bao lâu thì ăn được?

Thời gian ngâm nước đường me sẽ rơi vào khoảng 5 ngày. Sau thời gian trên, bạn có thể lấy me ra và bắt đầu thưởng thức món me ngâm đường tuyệt ngon rồi.

Mời các bạn xem thêm: 

2 cách làm me non nhào muối ớt đường chua ngọt, me ngào đường muối ớt dạng viên chua cay

2. Cách làm me ngâm muối ớt chua cay

Nguyên liệu làm me ngâm muối

 • Me tươi: 1 kg
 • Ớt hiểm: 5 – 7 trái
 • Muối ăn: 0,2kg
 • Đường kính trắng: 0,3 kg

Các bước thực hiện

 • Bước 1: Sơ chế me

Trước khi đem ngâm me muối ớt, me cần được gọt vỏ và bỏ hạt. Bước sơ chế này được thực hiện tương tự như cách bạn ngâm me với đường.

Trần me qua với nước sôi – cach lam me ngam

Trần me qua với nước sôi – cach lam me ngam

Đầu tiên, bạn đem me đi rửa sạch rồi luộc qua. Tiếp đó, dùng dao tách vỏ rồi tách hạt me. Thực hiện xong, rửa me với nước muối để me được trắng, sạch. Sau bước rửa me này, đem ngâm me trong vòng một ngày với nước lọc đun sôi để nguội cùng một thìa con muối ăn.

 • Bước 2: Làm nước ngâm me

Chuẩn bị ớt hiểm: Rửa sạch ớt hiểm rồi lau khô. Chia ớt hiểm làm hai phần, một phần đem thái khoanh nhỏ. Phần ớt còn lại, bạn đem thái chỉ. Lưu ý là cần bỏ chỉ và hạt ớt để tránh nước me quá cay, lợn cợn.

Chuẩn bị ớt hiểm – me ngam

Chuẩn bị ớt hiểm – me ngam

Nấu nước ngâm me: Hoà tan 200 gram muối + 300 gram đường trong khoảng 600 – 700 ml nước lọc. Nếm sao cho vị của nước có độ mặn – ngọt vừa miệng. Pha xong, đun sôi dung dịch muối đường này.

Nước sôi, bạn cho phần ớt đã thái vào khuấy đều. Đun sôi tiếp dung dịch trong vòng 2 – 3 phút nữa thì tắt bếp và để nguội.

 • Bước 3: Ngâm me muối ớt

Sau một ngày ngâm me trong nước muối loãng, bạn vớt me ra rồi vẩy thật ráo nước. Chuẩn bị một chiếc lọ khô, sạch rồi xếp me theo chiều thẳng đứng vào lọ.

Me ngâm muối ớt – cach lam me ngam

Me ngâm muối ớt – cach lam me ngam

Me ngâm muối ớt ngâm mấy ngày thì ăn được?

Khi nước ngâm me nguội, từ từ đổ nước vào lọ me đã chuẩn bị sao cho nước ngập mặt me. Đậy lọ kín rồi đem phơi nắng khoảng 2 ngày rồi. Sau hai ngày, tiếp tục ngâm me trong nơi khô thoáng từ 3 – 4 ngày nữa là dùng được.

Me ngâm là món ăn ghém khoái khẩu của nhiều người. Không những thế, nó còn được sử dụng để chế biến thêm nhiều món ngon khác. Vì vậy, bạn đừng bỏ qua cách làm me ngâm này trong công thức nấu ăn dành cho cả gia đình nhé.

Chúc các bạn thực hiện thành công 2 cách làm me ngâm đường và me ngâm muối ớt ngon tuyệt theo công thức đơn giản của kênh cẩm nang Phụ nữ, sức khỏe, làm đẹp, nấu ăn ngon Massageishealthy này nhé.

Nguồn tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)

You may also like