Nấm mối mọc ở đâu, mọc vào mùa nào, 8 tác dụng của nấm mối và lưu ý khi sử dụng

bởi Lê Định
Theo dõi Massageishealthy trên Google News

A. Nấm mối mọc là nấm gì, Những tác dụng của nấm mối rất thú vị

Click để hiển thị dàn ý chính bài viết

Rất nhiều thắc mắc về nấm mối là nấm gì, nấm mối mọc ở đâu sẽ được giải đáp ngay sau đây. Chúng ta được biết đến nấm mối là một loại nấm hoàn toàn mọc ngoài thiên nhiên, là món quà mà thiên nhiên đã hào phóng ban tặng cho con người, mỗi năm chỉ xuất hiện đúng 1 lần sau khi cơn mưa sáng sớm và mùa nấm chỉ kéo dài hơn 1 tháng.

Rất nhiều thắc mắc về nấm mối là nấm gì, nấm mối mọc ở đâu sẽ được giải đáp

Rất nhiều thắc mắc về nấm mối là nấm gì, nấm mối mọc ở đâu sẽ được giải đáp

Nấm mối mọc ở đâu, mọc vào thời điểm nào trong năm?

Loại nấm mối đặc biệt và hiếm hoi này thường mọc lên nhiều ở một số nơi dọc theo sông Tiền và sông Hậu hoặc các tán rừng thiên nhiên, cũng chính vì sự quý hiếm của nó nên nấm mối được xem là “đặc sản trời cho”.

Giá bán của nấm mối trên thị trường rất cao so với các loại nấm khác, không những vậy mà tác dụng, lợi ích của nấm mối đem lại cho sức khỏe chúng ta cũng cực kì tốt, nấm có giá trị dinh dưỡng rất cao như phòng ngừa ung thư, chống lão hóa…

Tên của chúng được gọi là nấm mối vì nấm mối chỉ xuất hiện mọc lên ở nơi có nhiều mối sinh sống, loài mối ở đây được Massageishealthy nhắc đến là loại mối đất chứ không phải mối sống trên cây, chúng ta phải phân biệt kĩ nhé.

Vậy, nấm mối mọc ở đâu, vào thời điểm nào? Giống nấm mối này đặc biệt chỉ xuất hiện ở đồng bằng sông Cửu Long, nấm mối thường xuất hiện một lần trong 1 năm, kéo dài suốt 1 tháng, từ sau những cơn mưa đầu mùa cho đến đầu tháng 6 âm lịch, rộ nhất là thời điểm tết đoan ngọ (mùng 5 tháng 5).

nấm này chỉ xuất hiện mọc lên ở nơi có nhiều mối sinh sống

Nấm mối chỉ xuất hiện mọc lên ở nơi có nhiều mối sinh sống

Và không chỉ ở các con sông của Việt Nam ta, mà chúng vẫn còn một số ít xuất hiện vào các rừng cao su tại Đồng Nai, Biên Hòa,…Chúng thường được người dân thu hoạch trong những ngày thuộc mùa mua, vào sáng sớm, có rất nhiều người dân xem công việc tìm kiếm nấm mối như một nghề chính của bản thân mình.

Nguồn gốc nấm mối ra đời?

Theo khoa học đã nghiên cứu và chứng minh rằng nấm mối là loại nấm thuộc họ Lyophyllaceae, loại này từng được đặt với một cái tên dài hơn là Collybia albuminosa.

Theo kinh nghiệm của các lão nông, tri điền thì nấm mối thường xuất hiện sau một vài ngày nắng hanh rồi trời lại đổ mưa, hoặc mọc vào khoảng con nước trong, lúc gió trở mùa, đất bốc mùi ẩm thấp, và chúng chỉ xuất hiện trong một khoảng thời gian ngắn ấy.

nấm mối thường xuất hiện sau một vài ngày nắng hanh rồi trời lại đổ mưa

Nấm mối thường xuất hiện sau một vài ngày nắng hanh rồi trời lại đổ mưa

Hiện nay giới nghiên cứu mới chỉ có thể biết được cách mà nấm mối mọc được phải nhờ vào 1 loại men do mối tiết ra (thực chất do trong ruột mối có 1 loại trùng roi sống ký sinh và chính loại trùng này giúp mối tiêu hóa được cenlluloze và cũng chính nhờ chúng tiết ra loại men trên), vậy nấm mối cũng đượcc sinh ra giống với Yến sào nhỉ các bạn.

Lưu ý về hình dạng của nấm mối để không phải ăn nhầm các loại nấm độc

Những cái mầm nấm này hút chất dinh dưỡng trong tổ mối giúp nấm lớn dần và rẽ đất mọc lên. Các cụ già ngày xưa gọi giai đoạn này là “nấm thâm kim”, “nấm nứt đất” chưa thu hái được vì cái nấm còn rất bé, còn quá nhỏ để sử dụng.

Vài ngày sau đó, nấm phát triển thành “nấm búp” có hình như cây dù chưa mở lên trông rất hấp dẫn, hình dáng của chúng có thể tương tự như các loại nấm trưởng thành khác. Sau giai đoạn đó, tán nấm xòe ngang ra nở trọn vẹn gọi là “nấm mở” hoặc “nấm tán dù”.

Ngày cuối cùng sau, nấm già héo úa, hư hoại dần đi, gọi là “nấm tàn”. Lúc khi ở giai đoạn nấm tàn này, người ta không ăn được, nhưng là món ăn khoái khẩu của chính bọn mối tạo ra nó và các loài côn trùng ăn thực vật khác.

Cách nhận biết nấm mối, làm thế nào có thể tìm được nấm mối?

Theo nghiên cứu chắt lọc cụ thể của Massageishealthy thì cách nhận biết nấm mối đó là có thân nhận biết màu trắng, mặt trong của mủ nấm màu trắng, mặt ngoài màu xám và có độ trơn nhất định, gốc hơi ngả vàng.

Nếu muốn biết chắc chắn rằng đó có phải nấm mối hay không thì chỉ cần đào khoảng đất nhỏ xung quanh, nếu thấy có mối đất sinh sống thì chắc chắn đó là nấm mối mà chúng ta tìm kiếm bấy lâu nay.

Vậy chúng ta phải làm sao có thể tìm được nấm mối?

Vậy chúng ta phải làm sao có thể tìm được nấm mối?

Mối đất làm ổ to được ước lượng như trái dừa khô, hình dáng từng hốc đất, ổ mối màu trắng hoặc hơi ngả vàng nhạt không quá đậm, thường thấy nấm mối xuất hiện ở nơi đất cao, ẩm nhẹ vì mối không thể làm ổ ở nơi đất quá ẩm ướt. Loài mối này hình thù giống như bọn mối ăn gỗ thông thường nhưng lại làm tổ dưới mặt đất.

Mọi người khi thu hoạch nhổ nấm mối thường sẽ dùng tay hoặc que cây để cạy gỡ, tuyệt đối không dùng dao vì khi có hơi kim loại sẽ làm cho mối bỏ đi, và các năm sau đó nấm sẽ không mọc nữa.

Trong quá trình đi tìm nấm mối có người mũi thính thì chỉ cần ngửi cũng biết nấm mối mọc ở đâu, thậm chí là biết nhiều hay ít luôn hoặc có thể dùng con heo tại nhà bạn để truy tìm các cây nấm mối vì chúng nhận biết mùi rất nhạy bén.

Trong quá trình đi tìm nấm mối có người mũi thính thì chỉ cần ngửi cũng biết nấm mối mọc ở đâu

Trong quá trình đi tìm nấm mối có người mũi thính thì chỉ cần ngửi cũng biết nấm mối mọc ở đâu

Cũng có người tìm hoài không gặp, vì nấm thường mọc dưới lớp phân đất xốp, bên trên có nhiều lớp lá khô bao phủ, vì việc này mà người dân thường truyền tai nhau chỉ những người có “duyên” mới có thể gặp được loài “quý hiếm” này.

Cách để bảo quản nấm mối để được lâu

Khi có được nấm mối thì hạn chế làm chúng bị xây xát hay dập vì những chỗ bị dập hay xây xát, xước rất dễ bị vi khuẩn tấn công làm nấm nhanh bị hư hỏng, có thể bị thối. Bảo quản nơi thoáng mát, nhớ chọn lọc sơ bộ, loại bỏ những nụ nấm bị ố vàng, úng, các phần gốc dính vào còn sót lại trong lần thu hoạch trước.

Bảo quản nấm mối nơi thoáng mát, nhớ chọn lọc sơ bộ

Bảo quản nấm mối nơi thoáng mát, nhớ chọn lọc sơ bộ

Loại bỏ luôn những phần hư hỏng và bẩn của đất (cuống nấm) vì những phần này chứa rất nhiều vi sinh vật có hại, là nguyên nhân trực tiếp gây hư hỏng nấm. Nấm mối của chúng ta chứa một lượng chất dinh dưỡng khá cao nên nếu không loại bỏ những phần bị hư, vi sinh vật sẽ nhanh chóng sinh sôi và lây lan gây hư hỏng dây chuyền cho các “em” nấm còn lại.

Vì vậy cần hạ thấp nhiệt độ môi trường của tủ lạnh mát nhẹ nhằm hạn chế quá trình hô hấp của nấm mối và sự phát triển của vi sinh vật để giữ nấm tươi lâu hơn, việc làm lạnh có thể sử dụng phòng có máy điều hòa (máy có công suất lớn) hoặc dùng thùng xốp cho đá xuống dưới đáy và cho nấm phía trên.

Nấm mối có giá bán bao nhiêu tiền?

Vào thời điểm này, tại các chợ Vĩnh Long, Bến Tre… giá một ký nấm mối tươi từ 400 – 450 nghìn Việt Nam đồng/kg (tùy nấm búp hoặc nấm nở), có nơi lên tới 1 triệu Việt Nam đồng/kg. Nếu so với nấm rơm, nấm mối cao gấp 5 đến 10 lần, tăng đến mức kỷ lục.

Mặc dù giá cao chót vót nhưng lúc nào nấm mối cũng đắt hàng vì cả một phiên chợ chỉ đếm được vài ba người bán, gom lại chừng năm bảy ký vì chúng rất khan hiếm hiện nay.

giá một ký nấm mối tươi từ 400 – 450 nghìn Việt Nam đồng/kg

Giá một ký nấm mối tươi từ 400 – 450 nghìn Việt Nam đồng/kg

Những tay sành điệu về ẩm thực quả quyết trên đời này không có loại nấm nào ngon hơn nấm mối. Dù là nấu canh, nấu cháo, xào, kho hay nướng, nấm mối vẫn đứng vào hàng cao cấp, mặc dù là món ăn quê mùa. Hấp dẫn nhất là làm nhân bánh xèo hoặc ướp với muối ớt, quấn lá chuối nướng, vừa giòn, vừa ngon ngọt, thanh thanh, đậm đà, mà không thể không có một thứ hương vị nào sánh kịp.

B. Tác dụng của nấm mối như thế nào, có độc không?

Nấm mối giàu các khoáng chất tự nhiên như: can xi, phốt pho, sắt, protein và các chất dinh dưỡng rất tốt cho việc bồi bổ sức khỏe người bình thường cũng như người bệnh. Đặc biệt người mắc bệnh tiểu đường, vì loại nấm này cũng tốt cho thể trạng người bệnh vì nó không có thành phần đường nhiều mà vị ngọt thanh tự nhiên mang lại.

Do có hàm lượng phốt pho cao nên có lợi cho người đang có bệnh và người cao tuổi sử dụng. Ăn nấm mối thường xuyên có thể cải thiện khả năng miễn dịch chống lại các tế bào ung thư, chống lão hóa, giảm lượng đường trong máu (Theo y học cổ truyền Đông Á đã nghiên cứu chuyên sâu).

Ăn nấm mối thường xuyên có lợi cho kinh nguyệt và làn da phụ nữ (Theo y học cổ truyền Trung Quốc).

 • Thực phẩm thơm ngon.

Loại nấm này có vị ngọt đặc trưng khác biệt cho nên chúng trở thành đặc sản của người bản xứ, đặc biệt là người dân miền Tây. Nấm mối giúp tăng sự hấp dẫn của món ăn rất nhiều. Người ta đã có thể chế biến được hàng trăm món ăn ngon từ loại nấm này.

Chúng tôi xin mách nhỏ các bác một số món ăn ngon, dễ chế biến mà vẫn giữ được hương vị tươi ngon của nấm đó chính là cháo nấm, bánh xèo nấm, nấm quấn lá lốt, nấm kho nước cốt dừa, nấm kho tương, canh nấm mối, nấm xào xịt,… và đặc biệt không thể không kể đến đó là lẩu nấm.

 • Nguyên liệu cho mỹ phẩm, dược phẩm.

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều công trình cũng như sản phẩm sử dụng các hoạt chất chứa trong nấm quý này để làm ra những sản phẩm cực tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là sức khỏe của các chị em. Ví dụ như kem chống nắng của Nhật Bản.

 • Giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư.

Nấm mối có tác dụng kích thích sự sản sinh chất interferon trong cơ thể nên quá trình sinh trưởng và lưu chuyển của virus bị ức chế. Qua đó các tế bào ung thư bị ngăn ngừa và giảm tỷ lệ phát triển.

Một số nghiên cứu lâm sàng cho thấy loại sản phẩm này có tác dụng chữa nhiều bệnh ung thư như ung thư tế bào máu, ung thư phổi, ung thư gan, ung thư thận, ung thư vú, ung thư vòm họng,…

Chúng tôi khuyên nhà bác nào có phụ nữ từ 28 đến khoảng 40 tuổi sau khi sinh hoặc cho con bú thì nên ăn nấm mối. Bởi tác dụng không chỉ bổ máu, bổ ấm, giải độc cơ thể, vận hành kinh mạch, bổ sung chất xơ,… mà còn quan trọng nhất là phòng ngừa ung thư vú.

 • Giúp tăng cường sức đề kháng.

Các bác có biết rằng trong nấm này có chứa hoạt chất polysaccharide có khả năng hoạt hóa miễn dịch cho tế bào trong cơ thể, giúp thúc đẩy quá trình sản sinh và phát triển của tế bào lympho, kích hoạt hai tế bào lympho B và lympho T. Qua đó giúp bảo vệ sức khỏe của các bác tốt hơn rất nhiều.

 • Giúp chống lão hóa.

Việc các bác sử dụng nấm này thường xuyên thì giúp loại bỏ các gốc tự do có hại, làm giảm chất mỡ thừa trong cơ thể. Qua đó làm chậm quá trình lão hóa, tăng tuổi thọ, lấy lại tuổi thanh xuân cho các chị em.

 • Giúp hỗ trợ đường tiêu hóa.

Nấm mối có khả năng trong việc hỗ trợ điều trị các chứng bệnh như tá tràng, rối loạn tiêu hóa, chán ăn và đặc biệt là căn bệnh viêm loét dạ dày hành tá tràng (một căn bệnh có số lượng mắc tăng lên rất nhiều tại Việt Nam hiện nay).

 • Giúp giải độc gan.

Nấm quý này có tác dụng làm giảm thiểu đến mức tối đa tác hại của các chất carbon tetrachlorid, pred-nisone và thioacetamide đối với tế bào gan ngoài ra còn giúp hạ thấp men gan làm tăng hàm lượng glucogen có trong gan khá tốt so với cây an xoa.

 • Giúp điều hòa kinh nguyệt.

Có chị em nào chậm kinh hoặc kinh nguyệt không đều thì nên ăn loại nấm này. Bởi từ thời phong kiến Trung Quốc đã cho các phi tần ở trong cung sử dụng loại nấm quý này để làm đẹp da và điều hòa kinh nguyệt.

C. Cách sử dụng nấm mối hiệu quả, an toàn tốt cho sức khỏe

Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bác một số bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ loại nấm quý này nhé.

 • Bài thuốc thanh nhiệt, nhuận tràng.

Các bác hãy chuẩn bị khoảng 50-60g nấm tươi, 100g gạo nếp, 200g gạo tẻ, 50g đậu xanh bỏ vỏ.

Cách làm: Các bác lột bỏ lớp vỏ lụa trên ô của nấm, sau đó gọt bỏ phần gốc rồi rửa sạch. Thái nấm theo thớ dọc làm 5 phần. Cho nấm vào chảo mỡ nóng để xào, thêm gia vị vừa ăn. Gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh vo sạch, rang qua và đem nấu cháo. Một lưu ý ở đây là nên đun lửa to khi nấu cháo, chờ đến sôi thì nhỏ lửa.

Chờ cháo chín rồi cho nấm đã xào qua vào đun thêm 5 phút nữa. Nêm lại vừa ăn, bắc xuống ăn ngay cho nóng. Mỗi tuần chỉ nên ăn 2-3 lần thôi nhé.

 • Bài thuốc tăng tiết sữa cho phụ nữ sau sinh.

Các bác chuẩn bị khoảng 150g nấm, 100g thịt lợn, 50g khoai sọ, hoa cúc vàng.

Cách làm: Cho tất cả nguyên liệu vào nồi đun với 350ml nước. Căn đến khoảng 150ml nước thì nêm gia vị vừa ăn là được. Chia làm 3 phần sáng chiều tối và ăn liên tục 2 tuần liền.

 • Bài thuốc hỗ trợ điều trị huyết áp cao.

Các bác chuẩn bị 200g nấm, 250g chân giò, 5g mật ong, 10 quả mứt hồng, vài cọng lá thì là.

Cách làm: Cho tất cả nguyên liệu vào nồi đun nhỏ lửa với 400ml nước. Nấu khoảng 30 phút, nêm gia vị vừa ăn, cho lá thì là vào và ăn ngay. Nên nhớ ăn liên tục 10 ngày nhé.

 • Bài thuốc tăng cường sức đề kháng, giảm cholesterol, ngừa sỏi thận, sỏi mật.

Các bác chuẩn bị 80g nấm tươi, 10g lá ngải cứu, 100g bí đỏ, 30 lá cách non.

Cách làm: Cho tất cả nguyên liệu vào nấu với 500ml nước. Đun nhỏ lửa khi còn lại 250ml thì nên gia vị, ăn ngày. Ăn liên tục trong vòng trong vòng 1 tuần nhé.

 • Bài thuốc giúp tiêu hóa tốt, dễ ngủ, ngon miệng.

Các bác chuẩn bị 100g nấm, 30g kim tiền thảo, 30g bông mã đề, 60g rễ cỏ tranh, 4 quả chuối hột xanh( thái lát).

Cách làm: Cho tất cả nguyên liệu vào nồi nấu với 500ml nước cho đến khi còn lại 200ml thì nêm gia vị vừa ăn, chia thành 4 phần dùng trong ngày. Ăn liên tục trong vòng 3 tuần.

 • Bài thuốc chữa bệnh tiểu đường, thiết sắt.

Các bác chuẩn bị 60g nấm, 10g lá ngải cứu, 30 lá cách non, 100g bí đỏ.

Cách làm: Đem tất cả nguyên liệu đem nấu với 500ml nước cho đến khi còn lại khoảng 250ml nêm nếm gia vị vừa ăn và ăn trong ngày.

 • Bài thuốc chữa biếng ăn, mệt mỏi, suy giảm bạch cầu và tuyến tụy.

Các bác chuẩn bị 150g nấm, 100g thịt bò, 50g bông cúc, 50g khoai sọ.

Cách làm: đem tất cả nguyên liệu đun trong 350ml nước cho đến khi còn lại 150ml sau đó nêm nếm và chia làm 3 phần ăn trong ngày. Nên ăn liên tục trong vòng 2 tuần.

D. Ai không nên sử dụng nấm mối?

Các bác nên sử dụng theo cách của chúng tôi để tránh khỏi một số tác dụng phụ không mong muốn.

Không sử dụng nấm kèm đồ uống lạnh mang tính mát giải nhiệt bởi nấm mang tính bổ âm. Có thể các bác sẽ bị đau bụng.

Phụ nữ có thai tuyệt đối không sử dụng nấm bởi không biết được nấm độc hay lành do đó nếu dùng phải nấm độc sẽ cực kỳ nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Không sử dụng nấm sau khi để qua ngày.

Khi chế biến nấm khô thì các bác nên ngâm trong nước ấm cho tai nở hết nhưng không ngâm quá lâu sẽ khiến nấm nhạt và bở.

Khi nấu nấm thì cần có khoảng 5-10 phút để đảm bảo nấm chín hoàn toàn nhé.

Massageishealthy rất hi vọng những thông tin chia sẻ trên phần nào hữu ích cho bữa cơm gia đình bạn thêm thơm ngon và bổ dưỡng hơn cho các thành viên nhé!

5/5 - (3 bình chọn)

You may also like