Viêm loét dạ dày tá tràng Hp dương tính có nguy hiểm không?

bởi Lê Định
Theo dõi Massageishealthy trên Google News

Viêm loét dạ dày tá tràng Hp dương tính – Hiện nay có rất nhiều người bệnh bị nhầm lẫn ở việc bị nhiễm vi rút HP là bị ung thư dạ dày. Thực ra điều này là không hoàn toàn đúng, trong bài viết hôm nay Kiến Thức Bệnh xin cung cấp thêm cho các bạn những kiến thức về bệnh viêm loét dạ dày HP dương tính và vi rút HP.

Cách điều trị viêm loét dạ dày tá tràng Hp dương tính, liệu có nguy hiểm không?

Click để hiển thị dàn ý chính bài viết

Cách điều trị viêm loét dạ dày tá tràng Hp dương tính bệnh học

Cách điều trị viêm loét dạ dày tá tràng Hp dương tính bệnh học

Theo các nghiên cứu khoa học thì vi rút HP (Helocobacter pylori) là một vi xoắn khuẩn gram âm, nó có hình dạng ốc xoắn, thường sống ở lớp dịch nhầy trên niêm mạc thành dạ dày. Vi rút HP hoạt động và sinh sống trong dạ dày, phá hủy niêm mạc dạ dày gây nên bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, xuất huyết dạ dày hay thậm chí nguy hiểm hơn là gây ung thư dạ dày.

Khi bị lây nhiễm virus HP bệnh nhân hầu như không có biểu hiện nào cụ thể. Nhưng khi gặp các vấn đề về bệnh tiêu hóa như bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng… bệnh nhân nên đến ngay bệnh viện kiểm tra xem mình đã nhiễm virus HP chưa, thông qua nội soi dạ dày vì có khi vi rút HP là nguyên nhân gây nên bệnh.

Khi bị nhiễm virus HP bệnh nhân hầu như không có biểu hiện nào cụ thể

Khi bị nhiễm virus HP bệnh nhân hầu như không có biểu hiện nào cụ thể

Nhưng người bệnh có thể an tâm bởi không phải những ai nhiễm vi rút HP đều phát bệnh ung thư dạ dày, vì có một số người trong cơ thể đã tự có khả năng kháng lại vi rút HP.

Theo thống kê cho biết, có khoảng 50% dân số trên thế giới bị nhiễm vi rút HP, trong đó có khoảng 20% bệnh nhân có kết quả bị viêm loét dạ dày HP dương tính và chỉ có khoảng 1 – 3% bệnh nhân bị ung thư dạ dày thôi.

Khi bệnh nhân nhiễm vi rút HP dẫn tới viêm loét dạ dày sẽ có những triệu chứng

– Thường xuyên thấy đau hoặc có cảm giác bỏng rát ở vùng bụng trên, càng thấy đau nhiều khi ăn thức ăn chua hoặc để bụng đói.

– Bệnh nhân có cảm giác buồn nôn khi bụng đói hoặc muốn nôn vào buổi sáng sớm.

– Bị ợ hơi, khó tiêu, đầy bụng, ăn không ngon, sụt cân không rõ nguyên nhân.

Bị ợ hơi, khó tiêu, đầy bụng

Bị ợ hơi, khó tiêu, đầy bụng – Cách điều trị viêm loét dạ dày tá tràng Hp dương tính bệnh học

Khi có những triệu chứng trên ta nên xác định thật rõ bệnh để tìm cách điều trị viêm loét dạ dày tá tràng, tránh để vết loét nhiều gây nên tình trạng xuất huyết dạ dày.

Các con đường lây nhiễm vi rút HP

– Lây nhiễm qua tiếp xúc: vi rút HP dễ dàng bị lây truyền khi bạn vô tình tiếp xúc với các bệnh nhân đã bị nhiễm vi rút HP qua các con đường như: dùng chung đồ cá nhân (chén đũa, uống chung nước, ăn uống cùng nhau…) hay hôn nhau.

– Lây nhiễm qua đường ăn uống: thường xuyên sử dụng đồ ăn uống không đủ vệ sinh, ăn các loại đồ ăn tươi sống đã nhiễm sẵn mầm bệnh vi rút HP.

– Lây nhiễm qua nguồn nước sinh hoạt: do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm, mất vệ sinh hay sử dụng nước ở sông, suối, ao hồ đã nhiễm vi rút cũng là một nguyên nhân lây nhiễm.

Các con đường lây nhiễm vi rút HP - Cách điều trị viêm loét dạ dày tá tràng Hp dương tính bệnh học

Các con đường lây nhiễm vi rút HP – Cách điều trị viêm loét dạ dày tá tràng Hp dương tính

Để phòng ngừa sự lây nhiễm vi rút HP, ta cần xây dựng cho bản thân mình lối sống lành mạnh, hợp vệ sinh, hạn chế tiếp xúc đường ăn uống với người bệnh nhiễm vi rút HP. Cần chú ý vệ sinh khi ăn hàng quán ven đường do ở những hàng quán này vấn đề vệ sinh dụng cụ ăn uống ít được chú trọng.

Thực hiện ăn chín uống sôi, vệ sinh thực phẩm. Hạn chế ăn các loại thức ăn sống như rau sống, gỏi cá sống và các thức ăn lên men như mắm ruốc, mắm tôm vì những loại thực phẩm này trong quá trình chế biến thường không được giữ vệ sinh sạch sẽ, khi ăn ta dễ gặp các vấn đề về đường tiêu hóa, trong đó còn có thể nhiễm vi rút HP.

Giữ gìn vệ sinh các đồ dùng cá nhân sạch sẽ, đặc biệt dùng riêng những vật dụng như: bàn chải đánh răng, dụng cụ ăn uống…không sử dụng cùng với người bệnh bị nhiễm vi rút HP.

phòng ngừa sự lây nhiễm vi rút HP - Cách điều trị viêm loét dạ dày tá tràng Hp dương tính bệnh học

Phòng ngừa sự lây nhiễm vi rút HP – Cách điều trị viêm loét dạ dày tá tràng Hp dương tính

Vi rút HP là một vị rút vô cùng có hại cho sức khoẻ, vì vậy chúng ta cần cẩn trọng trong sinh hoạt nên tránh tình trạng lây nhiễm vi rút HP cho bản thân và mọi người xung quanh. Bạn hãy trang bị kiến thức cần thiết cho bản thân và người thân để hạn chế sự lây nhiễm và căn bệnh viêm loét dạ dày HP dương tính.

Hãy theo dõi chuyên mục Bệnh lý dạ dày của Kiến Thức Bệnh để cập nhật thêm kiến thức đời sống nhé.

Chủ đề tìm kiếm: viêm dạ dày hp nên ăn gì, phác đồ điều trị viêm dạ dày hp dương tính, hp dương tính có nguy hiểm không, vi khuẩn hp dương tính có nguy hiểm không, hp dương tính có lây không, vi khuẩn hp dạ dày có lây không, vi khuẩn hp âm tính, da day hp duong tinh kieng an gi, cách điều trị viêm loét dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng bệnh học.

5/5 - (4 bình chọn)

You may also like