5 cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện, bằng bia theo kiểu người Nhật, bằng nồi áp suất tại nhà thành công 100%

bởi Lê Định
Theo dõi Massageishealthy trên Google News

Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện là phương pháp sử dụng các dụng cụ làm bếp đơn giản tại nhà như bia và nồi cơm điện để ủ, lên men củ tỏi tươi thành tỏi đen (nên chọn củ to, đẹp, màu đều nhau). Với cách làm tỏi đen tại nhà này vừa tiết kiệm, vừa đảm bảo chất lượng cho những mẻ tỏi đen được làm ra.

Hướng dẫn cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà chỉ 2 tuần

Hướng dẫn cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà chỉ 2 tuần

Table of Contents

A. Cách ủ tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện tại nhà

Click để hiển thị dàn ý chính bài viết

Với công dụng chữa được rất nhiều bệnh nên tỏi được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong đời sống hằng ngày. Tuy vậy, do có mùi hôi đặc trưng khiến người dùng cảm thấy khó chịu, để khắc phục được nhược điểm này thì các nhà khoa học Hàn Quốc đã sử dụng phương pháp lên men tự nhiên tỏi tươi để tạo ra tỏi đen.

Loại tỏi đen này không chỉ khắc phục được mùi hôi thông thường mà còn làm tăng tác dụng chữa bệnh chống oxy hóa của tỏi tươi.

Hướng dẫn cách ủ tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà công thức 2

Hướng dẫn cách ủ tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà công thức 2

Với những công dụng tuyệt vời như vậy nên không bất ngờ khi tỏi đen có giá thành rất cao, để sở hữu được một kg tỏi đen đôi khi bạn phải bỏ ra một khoản chi phí từ 1-2 triệu, không hề rẻ với những gia đình có điều kiện kinh tế eo hẹp.

Hôm nay, Massageishealthy sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện rất đơn giản giúp bạn có thể dễ dàng làm ngay, đồng thời tiết kiệm cho gia đình một khoản chi phí.

Hướng dẫn cách ủ tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà công thức 2

Hướng dẫn cách ủ tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà công thức 2

Quy trình làm tỏi đen được diễn ra khi tỏi củ (tỏi tươi đó nha) được nung nóng với những nhiệt độ khác nhau trong vài tuần liền để mục đích cuối cùng là tạo ra nhân hay còn gọi là tép tỏi. Thành phẩm cuối cùng là tỏi đen sẽ có vị ngọt như sirô hoặc có vị me.

Tỏi đen là gì, có tác dụng gì cho sức khỏe?

Tỏi đen là một loại thực phẩm vàng đối với sức khỏe. Tỏi đen là thành phẩm của quá trình lên men tỏi thường trong thời gian dài khoảng 1-2 tháng với những điều kiện khắt khe về độ ẩm và nhiệt độ.

Tỏi đen sau khi đã lên men sẽ được khử mùi nồng, khó chịu mà vẫn giữ được những hoạt chất tốt của tỏi. Bên cạnh đó, tỏi đen trở nên sẽ ngon hơn với vị cay, ngọt và dẻo gần giống hương vị của trái cây sấy khô.

Tỏi đen có nhiều công dụng rất tốt và ăn rất ngon miệng. Tỏi đen rất tốt và ăn rất ngon miệng. Tỏi lên men thành tỏi đen sẽ có nhiều dược tính, công dụng phòng và chữa bệnh tốt hơn, đặc biệt là loại tỏi cô đơn của miền Trung. Bạn có thể yên tâm dùng trong thời gian dài nhé!

Các loại nồi cơm điện đa năng có thể làm tỏi đen:

 • Nồi cơm điện Sharp
 • Nồi cơm điện Cuckoo
 • Nồi cơm điện Panasonic
 • Nồi cơm điện Tiger
 • Nồi cơm điện Toshiba
 • Nồi cơm điện Kangaroo
 • Nồi cơm điện Sunhouse
 • Nồi cơm điện Toshiba RC-18NMF
 • Nồi cơm điện Sharp KS-COM18V-W
 • Nồi cơm điện Cuckoo CR-0631F
 • Nồi cơm điện tử Kangaroo KG566
 • Nồi Cơm Điện Tử Tiger JBV-S10W
 • Nồi cơm điện Panasonic Panc-sr
 • Nồi cơm điện Sunhouse SHD8602
 • Nồi Cơm Điện Từ Supor CFXB50HC12VN-120 1.8L

1. Nguyên liệu chuẩn bị

 • Tỏi: 1kg (tùy theo nhu cầu sử dụng của gia đình bạn).
 • Bia: 1 lon (tùy thuộc vào số lượng tỏi cần làm).

2. Dụng cụ làm tỏi đen tại nhà

 • Nồi cơm điện (nên chuẩn bị 2 cái nồi nhé).
 • Giấy bạc khổ lớn nhé.
 • 1 cái thau.

3. Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện qua 3 bước đơn giản

Bước 1: Làm sạch tỏi và ngâm với bia

Bước 1: Làm sạch tỏi và ngâm với bia

Bước 1: Làm sạch tỏi và ngâm với bia

Đầu tiên, khi mua tỏi về bạn tiến hành làm sạch tỏi tươi bằng cách lột sạch hết các lớp vỏ bên ngoài và bụi bẩn, nhớ cắt bỏ phần cuốn đi nha.

Tiếp theo, bạn hãy ngâm tỏi đã được làm sạch với bia bằng cách cho tất cả tỏi vào một cái thau đã được chuẩn bị sẵn, kế đó bạn đổ bia vào và ngâm trong khoảng 30 phút để tỏi ngấm các men vi sinh có ở trong bia.

Bước 2: Chế biến tỏi đen từ tỏi tươi

Bước 2: Chế biến tỏi đen từ tỏi tươi

Bước 2: Chế biến tỏi đen từ tỏi tươi

Ở bước này, bạn hãy trải tờ giấy bạc khổ lớn đã chuẩn bị sẵn vào nồi cơm điện. Sau đó, bạn tiến hành vớt tỏi đã được ngâm trong bia (bạn nhớ là canh đồng hồ 30 phút nhé) ra và đặt vào trong nồi.

Tiếp đó, bạn tiến hành bật nồi cơm điện ở chế độ warm, chế độ giữ nóng và ủ trong thời gian 2 tuần.

Những lưu ý khi ủ tỏi đen bằng nồi cơm điện

Mỗi ngày bạn nên dùng nồi cơm điện để ủ tỏi trong khoảng thời gian 8 tiếng thôi, sau đó chuyển sang ủ trong một nồi cơm điện khác. Việc bạn chỉ ủ trong một nồi nóng như thế sẽ không đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Với những loại nắp đậy có sử dụng nắp rời bằng thủy tinh, nhôm,.. thì bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín xung quanh nồi. Mục đích là giữ nhiệt cho nồi.

Bước 3: Kết thúc quá trình làm tỏi đen

Tới đây công việc chế biến tỏi đã xong, bạn chỉ cần đợi quá trình ủ tỏi trong khoảng 14 ngày để biến tỏi tươi thành tỏi đen. Khi tỏi đã khô và trở thành tỏi đen thì bạn hãy cho vào trong các thẩu đựng rồi bảo quản nó ở ngăn mát tủ lạnh nhé.

Bạn đợi quá trình ủ tỏi trong khoảng 14 ngày để biến tỏi tươi thành tỏi đen.

Bạn đợi quá trình ủ tỏi trong khoảng 14 ngày để biến tỏi tươi thành tỏi đen.

4. Nhật ký ghi lại quá trình làm tỏi đen trong 14 ngày, bạn có thể theo dõi!​

Ngày thứ 1: Với ngày đầu tiên này cũng chưa có vấn đề gì xảy ra vì ngày chúng ta bắt đầu quá trình ủ tỏi trong nồi cơm điện.

Ngày thứ 2: Tỏi lúc này đã ngã sang màu trắng cùng với mùi bung ngô. Bạn nên cẩn thận khi mở nắp ra để kiểm tra tỏi vì nồi rất nóng.

Ngày thứ 3: Ở ngày thứ 3 này thì tỏi đã có mùi vị dịu hơn nhưng màu vẫn không thay đổi.

Ngày thứ 4: Tỏi đã chín hơn tuy nhiên vẫn chưa chuyển màu.

Ngày thứ 5: Màu trắng đã chuyển hẳn sang có màu hơi nâu nâu.

Ngày thứ 6: Đến đây, bạn đã xem như đi được nũa đường khi các tép tỏi chuyển sang có màu hơi đen.

Ngày thứ 7: Ở ngày thứ 7 này màu các tép tỏi đã đen hơn ở ngày thứ 6.

Ngày thứ 8: Lúc này tỏi đã đen hơn so với ngày thứ 7.

Ngày thứ 9: Tỏi đang trong giai đoạn chuyển đổi màu.

Ngày thứ 10: Lúc này các tép tỏi bóc ra và có màu nâu đen. Vị cay và hôi của tỏi tươi đã không còn.

Ngày thứ 11: Các tép tỏi đã có màu đen và đang khô dần.

Ngày thứ 12: Tỏi đã có màu đen rất đẹp.

Ngày thứ 13: Chuẩn bị thu hoạch sản phẩm thôi nào.

Ngày thứ 14: Đây là ngày cuối cùng và cũng là ngày thu hoạch. Khi tỏi được lấy ra khỏi nồi cũng là lúc các lớp vỏ đã khô, màu đen đặc trưng của tỏi đen đã xuất hiện. Khi nếm thử bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngọt, chua chua, rất mềm và dẻo.

Nhật ký ghi lại quá trình làm tỏi đen trong 14 ngày, bạn có thể theo dõi!​

Nhật ký ghi lại quá trình làm tỏi đen trong 14 ngày, bạn có thể theo dõi!​

5. Những lưu ý khi ủ, lên men tỏi đen bằng nồi cơm điện

Tránh mở nắp nồi quá nhiều khi ủ tỏi, điều này sẽ làm giảm chất lượng của tỏi vì quá trình lên men không thật sự ổn định.

Trong quá trình kiểm tra nếu thấy củ tỏi ướt nhiều do thừa độ ẩm thì chúng ta không phải bịt màng nilon nữa, mà bỏ ra để cho độ ẩm bay dần đảm bảo tỏi đen làm ra có hình thức đẹp và ngon, sau đó chúng ta tiếp tục kiểm tra định kì và thấy tỏi bị khô do thiếu độ ẩm thì cần phải bổ sung thêm độ ẩm cho tỏi ngay rồi đậy kín lại để đảm bảo an toàn mỗi lần kiểm tra, bạn nên rút phích điện của nồi ra khỏi ổ cắm điện

Kiểm tra sau mỗi 2 ngày cho đến khi thấy tỏi có màu đen sẫm là quy trình làm tỏi đen đã thành công; lúc này ta lấy củ tỏi đen ra ăn thử thấy có vị ngọt, hơi chua là được (thường khi làm bằng tỏi nhiều nhánh thì vị chua nhiều, còn tỏi cô đơn thì vị ngọt nhiều hơn nếu thấy vị đắng nhiều là tỏi đen đã lên men hơi quá ngày các bạn nhé).

Nếu thấy tỏi đen bị hơi ướt hoặc tỏi đen bị đen cả ra vỏ ngoài, củ tỏi đen bị móp vỏ, tuy hình thức có xấu nhưng chất lượng không thay đổi, chỉ là do quá trình lên men bị thừa độ ẩm, cách khắc phục là mở nắp nồi hé ra chạy thêm 1-2 ngày khi thấy tỏi khô hơn là được hoặc cho tỏi đen vào ngăn mát tủ lạnh không đậy để như vậy mấy ngày cho tỏi khô rồi lấy ra đậy kín lại để dùng dần.

Lên men tỏi bằng nồi cơm điện, mùi tỏi có thể lan tỏa khắp phòng hoặc căn nhà của bạn, do đó bạn có thể cho nồi ra ban công hoặc có quạt hút gió, khoảng 1 tuần mùi tỏi sẽ hết. Vấn đề về an toàn điện khi nồi cơm hoạt động trong thời gian dài do đó bạn hết sức chú ý và theo dõi thường xuyên để đảm bảo không xảy ra rủi ro nào.

6. Ưu, nhược điểm của cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện trên

– Tiết kiệm được 1 khoản tiền đầu tư ban đầu do không phải mua máy làm tỏi đen vì tận dụng nồi cơm cũ để làm.

– Bạn có thể thấy thời gian lên men tỏi đen khá lâu và mất khá nhiều công sức phải kiểm tra trong quá trình lên men. Với cách làm này, nhiều người bận rộn sẽ không có đủ thời gian và sự kiên nhẫn để thực hiện.

– Do nồi cơm điện hoạt động liên tục nên sẽ rất tốn điện và tốn nhiều tiền điện.

– Nếu làm không đúng cách thì nguy cơ làm hỏng mẻ tỏi đen là rất cao.

Khi tỏi đen dùng không hết chúng ta nên cho vào hộp thủy tinh đậy kín hoặc túi nilon buộc kín để nơi khô ráo thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

Người lớn sử dụng từ 2-3 củ tỏi đen/ 1 ngày chia làm 3 bữa sáng, trưa, tối ăn trực tiếp hoặc chế biến các món ăn ưa thích hàng ngày.

7. Video cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện youtube

8. Yêu cầu của thành phẩm tỏi đen

 • Tỏi thơm không bị nồng có màu đen tuyền.
 • Vị của tỏi đen hơi chua, hơi ngọt và cắn vào thấy mịn mềm.

9. Bảo quản tỏi đen sau khi làm thế nào giữ được lâu?

Thành phẩm tỏi đen sau khi làm xong để nghỉ trong không khí khoảng 30 phút cho nguội. Bạn có thể đặt trong tủ lạnh dùng dần hoặc cho vào túi zip để ngoài môi trường thông thường cũng được.

Sau quá trình này bạn sẽ thu được thành phẩm là những củ tỏi đen, màu sắc, cách sử dụng và công dụng khác hẳn với nguyên liệu tỏi ban đầu. Tỏi đen dẻo như hoa quả sấy, có vị ngọt, không bị nồng như tỏi bình thường, khá dễ ăn. Khi ăn bạn chỉ cần bóc lớp vỏ bên ngoài và có thể ăn trực tiếp. Khi ăn tỏi đen trực tiếp thì tỏi đen sẽ phát huy tối đa công dụng hơn nhiều cách sử dụng khác.

Để bảo quản tỏi đen, bạn hãy cho tỏi đen vào trong hũ nhựa, sau đó đậy nắp lại thật kín rồi cho vào tủ lạnh ở ngăn mát. Tỏi được làm mát cũng sẽ dễ ăn hơn bình thường đấy. Tỏi đen vốn sẽ có vị ngọt nhẹ, lại thanh thanh. Do đó khi sử dụng nếu bạn thấy tỏi có vị đắng thì không nên sử dụng nữa đâu nhé. Vì khi đó tỏi đen không có tác dụng gì nữa đâu.

10. Cách sử dụng tỏi đen khoa học, đúng cách

Đối với người trẻ: sử dụng 3 – 5 tép / ngày hoặc có thể uống rượu ngâm tỏi đen 1 chén nhỏ / ngày cũng rất tốt cho sức khỏe. Đối với người lớn tuổi: dùng 1 – 2 tép / ngày rất có lợi cho sức khỏe.

11. Nên sử dụng nồi cơm điện hay nồi áp suất làm tỏi đen?

Theo kinh nghiệm của mình cũng như rất nhiều chị em khác thì bạn nên sử dụng nồi áp suất để điện tử làm tỏi đen bởi vì khả năng giữ nhiệt ổn định của nồi áp suất là rất tốt, tốt hơn nhiều so với nồi cơm điện do vậy bạn nên sử dụng nồi áp suất để làm tỏi đen tại nhà là tốt nhất.

12. Tại sao làm tỏi đen bị ướt và cách khắc phục ra sao?

Để làm được tỏi đen thủ công không phải điều dễ dàng bởi nhiệt độ và độ ẩm cần được kiểm soát chặt chẽ. Khi làm tỏi đen tại nhà bạn có thể gặp phải một số vấn đề dẫn đến không được thành quả như ý muốn, công dụng của tỏi đen cũng sẽ không được tốt như khi làm tỏi đen theo đúng quy chuẩn của các nhà khoa học.

Tỏi đen thành phẩm có thể bị ướt. Nguyên nhân có thể là do hấp tỏi ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, tuy nhiên nguồn điện không phải lúc nào cũng ổn định. Cũng có thể do khi ngâm bia, bạn ngâm quá nhiều. Hoặc khi chọn tỏi bạn chọn củ không đồng đều.

Cách khắc phục tình trạng này đó là bạn cần chọn lựa nguyên liệu đồng đều, khi ngâm bia ngâm đúng thời gian cho phép, chuẩn bị thiết bị ổn áp để đảm bảo nguồn điện ổn định.

13. Công dụng của tỏi đen

– Các dược tính được tăng thêm gồm ức chế tế bào ung thư, hạ huyết áp (ở người huyết áp cao), giảm cholesterol xấu trong máu, ngừa trụy tim, ức chế sự phát triển của các loại vi sinh vật gây hại.

– Đặc biệt, công dụng của tỏi đen không những cao hơn tỏi tươi mà mùi hăng khó chịu cũng gần như hoàn toàn biến mất.

– Tuy nhiên trên thị trường, giá loại thần dược này lại khá đắt đỏ. Để tiết kiệm, bạn cũng có thể bỏ chút thời gian công sức tự làm tỏi đen tại nhà với chiếc nồi cơm điện. Thành phẩm sẽ được ra lò chỉ sau 12-14 ngày.

>>> Mời bạn xem đầy đủ 12 công dụng của tỏi đen đối với sức khỏe TẠI ĐÂY

Với cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà được Massageishealthy hướng dẫn khá chi tiết, hi vọng sẽ giúp bạn làm ra một thẩu tỏi đen ngon lành cho bạn và gia đình thưởng thức trong một thời gian dài.

B. Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà công thức 2

Tỏi là một loại hương liệu thiên nhiên đậm đà, thường được dùng để tẩm ướp, nêm nếm thức ăn. Ngoài ra, cả Đông Tây y đều xem nó như một loại thuốc quý. Đặc biệt, tỏi đen có công dụng chữa bệnh rất tốt đối với sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện và công dụng của tỏi đen ngay bây giờ nhé.

Hướng dẫn cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà công thức 1

Hướng dẫn cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà công thức 1

Các dược tính được tăng thêm gồm ức chế tế bào ung thư, hạ huyết áp (ở người huyết áp cao), giảm cholesterol xấu trong máu, ngừa trụy tim, ức chế sự phát triển của các loại vi sinh vật gây hại. Đặc biệt, công dụng của tỏi đen không những cao hơn tỏi tươi mà mùi hăng khó chịu cũng gần như hoàn toàn biến mất.

Tuy nhiên trên thị trường, giá loại thần dược này lại khá đắt đỏ. Để tiết kiệm, bạn cũng có thể bỏ chút thời gian công sức tự làm tỏi đen tại nhà với chiếc nồi cơm điện. Thành phẩm sẽ được ra lò chỉ sau 12-14 ngày.

Hướng dẫn cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà chỉ 2 tuần

Hướng dẫn cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà chỉ 2 tuần

Nguyên liệu, đồ dùng làm tỏi đen tại nhà

 • Tỏi: chọn củ to, đẹp, màu đều nhau
 • Bia
 • Nồi cơm điện

Cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện

Ngày 1: Lần lượt thực hiện theo các bước:

Tỏi đem cắt cuống và bóc lớp vỏ mỏng nhất bên ngoài cho sạch. Sau đó ngâm tỏi với bia tầm 30 phút để tỏi được ngấm men vi sinh. Tỷ lệ khoảng 1kg tỏi/1 lon bia là được.

Tỏi đem cắt cuống và bóc lớp vỏ mỏng

Tỏi đem cắt cuống và bóc lớp vỏ mỏng

Sau khi ngâm xong, vớt tỏi ra gói ngay vào một tấm giấy bạc lớn.

Gói ngay vào một tấm giấy bạc lớn.

Gói ngay vào một tấm giấy bạc lớn.

Cho bọc tỏi vào nồi cơm điện, để chế độ hâm nóng (nút “warm”), giữ trong vòng 2 tuần. Mẹo nhỏ là hãy dùng màng bọc thực phẩm bọc kín xung quanh nắp nồi. Việc này giúp nồi giữ nhiệt được tốt hơn.

Cho bọc tỏi vào nồi cơm điện, để chế độ hâm nóng (nút “warm”)

Cho bọc tỏi vào nồi cơm điện, để chế độ hâm nóng (nút “warm”)

Ngày 2: Khi mở ra xem thử sẽ thấy tỏi có mùi như ngô bung. Nồi tỏi bên ngoài sờ nóng ran.

Cách làm tỏi đen từ nồi cơm điện, cách làm tỏi đen cô đơn bằng nồi cơm điện

Cách làm tỏi đen từ nồi cơm điện, cách làm tỏi đen cô đơn bằng nồi cơm điện

Ngày 3: Tỏi mềm ra, mùi cũng dịu hơn nhiều.

Cách làm tỏi đen từ nồi cơm điện, cách làm tỏi đen cô đơn bằng nồi cơm điện

Cách làm tỏi đen từ nồi cơm điện, cách làm tỏi đen cô đơn bằng nồi cơm điện

Ngày 4: Tỏi vẫn có màu trắng, nhưng đã bắt đầu “chín” dần từ bên trong.

Cách làm tỏi đen từ nồi cơm điện, cách làm tỏi đen cô đơn bằng nồi cơm điện

Cách làm tỏi đen từ nồi cơm điện, cách làm tỏi đen cô đơn bằng nồi cơm điện

Ngày 5: Tép tỏi bắt đầu đổi màu nhẹ

Cách làm tỏi đen từ nồi cơm điện, cách làm tỏi đen cô đơn bằng nồi cơm điện

Cách làm tỏi đen từ nồi cơm điện, cách làm tỏi đen cô đơn bằng nồi cơm điện

Ngày 6: Màu nâu đậm lên, rõ rệt hơn

Video cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện youtube, facebook

Video cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện youtube, facebook

Ngày 7: Tỏi đen hơn nhiều.

Video cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện youtube, facebook

Video cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện youtube, facebook

Ngày 8,9: Lúc này sản phẩm sắp được hoàn thành rồi

Video cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện youtube, facebook

Video cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện youtube, facebook

Ngày 10: Bóc vỏ thử một củ thấy tép bên trong đã thành màu nâu đậm. Nếm thử thì tỏi đã không còn cay hay hắc nữa.

Video cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện youtube, facebook

Video cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện youtube, facebook

Ngày 11: Màu tỏi đen hẳn. Vị tỏi chua chua ngọt ngọt. Tép tỏi dẻo.

Video cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện youtube, facebook

Video cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện youtube, facebook

Ngày 12,13,14: Tép đỏi ngày càng đen hơn. Vị chua ngọt rõ ràng hơn. Vỏ tỏi cũng khô hoàn toàn.

Hoàn thành cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện youtube, facebook

Hoàn thành cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện youtube, facebook

Vậy là sau 2 tuần, tỏi đen cũng được hoàn thành cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện đơn giản này. Tuy nhiên các nhà dinh dưỡng cũng chỉ ra rằng, hàm lượng chất dinh dưỡng quý của tỏi đen công nghiệp được kiểm soát nghiêm ngặt, chuyên nghiệp hơn so với cách làm tỏi đen tại nhà.

Từ đó cho ra sản phẩm bảo đảm chất lượng hơn rất nhiều. Bạn cũng nên cân nhắc nhé! Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe và niềm vui trong cuộc sống mỗi ngày! Nếu thấy những kiến thức trên hữu ích với bạn, hãy Like hoặc Comment để khích lệ tinh thần đội ngũ phát triển web. Thân chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe!

C. Cách làm tỏi đen của người Nhật bằng bia và nồi cơm điện

Trong thời gian gần đây tỏi đen được biết đến như một loại “thần dược” dành cho sức khoẻ với vô số những lợi ích tuyệt vời khi sử dụng. Không dừng lại ở đó, tỏi đen còn nổi tiếng với tác dụng chống lão hoá cực cao được các chị em phụ nữ yêu thích.

Chính vì thế hôm nay Massageishealthy sẽ chia sẻ với các bạn cách làm tỏi đen với bia bằng nồi cơm điện siêu đơn giản ngay tại căn bếp nhà mình. Cùng theo dõi ngay nhé!

Tỏi đen được biết đến như một loại "thần dược" dành cho sức khoẻ - Cách làm tỏi đen tại nhà bằng bia và nồi cơm điện

Tỏi đen được biết đến như một loại “thần dược” dành cho sức khoẻ – Cách làm tỏi đen tại nhà bằng bia và nồi cơm điện

Nguyên liệu làm tỏi đen

– 1 kg tỏi tươi. Tốt nhất bạn nên chọn tỏi có nguồn gốc rõ ràng và chất lượng như tỏi Đà Lạt, tỏi Lý Sơn hoặc tỏi Phan Rang, chú ý chọn những củ tỏi to, chắc và đều nhau. Tỏi cô đơn sẽ là sự lựa chọn lý tưởng nhất bởi vì nó chứa rất nhiều dưỡng chất và giúp mẻ tỏi đen chất lượng hơn.

– Bia: tuỳ thuộc vào lượng tỏi, cứ 1 kg tỏi bạn sẽ dùng 1 lon bia, do đó hãy chuẩn bị theo đúng số lượng tỏi mình muốn làm thành.

Hướng dẫn cách làm tỏi ngâm bia thành công đơn giản

– Bước 1: Hãy rửa thật sạch số tỏi sẽ dùng để loại bỏ những bụi bẩn bám bên ngoài bởi vì chúng ta sẽ giữ nguyên vỏ khi làm tỏi đen, vì thế hãy đảm bảo chúng sạch nhất có thể. Sau đó để vào rổ cho ráo nước.

Hãy rửa thật sạch số tỏi sẽ dùng

Hãy rửa thật sạch số tỏi sẽ dùng

– Bước 2: Sau khi tỏi ráo nước, bạn hãy cho vào xô hoặc nồi to một chút rồi đổ bia vào. Ngâm tỏi với bia trong vòng 30 phút, thỉnh thoảng bạn hãy đảo đều tỏi lên để tỏi được ngấm bia đều. Hãy nhớ tỷ lệ 1 kg tỏi : 1 lon bia.

– Bước 3: Bạn hãy chuẩn bị một tờ giấy bạc lớn rồi xếp tỏi đã ngâm bia vào đó, chú ý xếp tỏi vào ngay khi bạn vừa lấy ra khỏi thau bia.

– Bước 4: Khi xếp xong tỏi bạn xếp gói bạc lại một cách nhanh chóng rồi cho chúng vào nồi cơm điện và bật nút giữ ấm trong vòng 2 tuần liền. Trong 2 ngày đầu tiên khi ủ tỏi bạn hãy để nồi cơm điện ở một không gian thoáng hơn để ít bị khó chịu bởi mùi tỏi vì lúc này tỏi sẽ có mùi rất nồng rồi giảm dần trong các ngày tiếp theo.

Cho tỏi vào nồi cơm điện và bật nút giữ ấm trong vòng 2 tuần liền

Cho tỏi vào nồi cơm điện và bật nút giữ ấm trong vòng 2 tuần liền

– Bước 5: Sau đó, bạn nhớ thường xuyên mở nồi cơm điện để kiểm tra nhé, song thao tác này phải nhanh không mở nắp quá 5 phút nhé.

Thực hiện cách làm tỏi đen bằng bia này sau khoảng 2 tuần bạn sẽ thu được thành phẩm. Tỏi đen ngon thường sẽ mềm, có vị hơi chua, bùi, ngọt nhẹ và không nồng như tỏi thông thường. Bạn có thể dùng trực tiếp hoặc ép lấy nước uống hay làm gia vị cho các món ăn đều rất thơm ngon.

Tuy nhiên hãy nhớ dùng tỏi đen đúng cách, đúng liều lượng tránh lãng phí lại gây ra tác dụng ngược. Bạn hãy bảo quản tỏi đen ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc ánh mặt trời trực tiếp, tốt nhất là ở ngăn mát tủ lạnh.

Bạn có thể dùng trực tiếp hoặc ép lấy nước uống

Bạn có thể dùng trực tiếp hoặc ép lấy nước uống

Ăn tỏi đen thế nào cho đúng cách để phát huy tác dụng

Nếu muốn sử dụng tỏi tươi để hình thành các hoạt chất chống oxy hoá thì cần đập dập tép tỏi rồi để trong không khí khoảng 15 phút. Còn tỏi đen thì không cần phải làm thế. Bởi vì quá trình lên men đúng cách nên các thành phần dược chất có lợi trong tỏi đã được chuyển hoá và gia tăng gấp bội. Vì thế việc ăn tỏi đen cũng rất đơn giản, chỉ cần lột bỏ vỏ đi rồi ăn trực tiếp hay chế biến cùng các món ăn khác và ngâm rượu cũng là ý hay.

Hãy lưu ý sau khi nhai nhỏ bạn uống thêm một ít nước để gan và thành ruột có thể hấp thụ tốt hơn, tốt nhất bạn hãy dùng tỏi đen khi bao tử đang hoặc sắp nhào bóp thực phẩm (trước và sau bữa ăn sáng hoặc bữa tối) sẽ được xem như một dạng thuốc bổ. Tỏi đen có thể dùng bất cứ thời điểm nào đều tốt cả.

Hãy lưu ý sau khi nhai nhỏ bạn uống thêm một ít nước

Hãy lưu ý sau khi nhai nhỏ bạn uống thêm một ít nước

Tỏi đen chứa nhiều dược chất có lợi cho sức khỏe do đó liều lượng sử dụng chỉ khoảng từ 2 – 4 gram/ ngày ( tương đương 3-4 tép tỏi thường, 7-8 tép tỏi đen hoặc 1 củ tỏi đen cô đơn).

Người lớn tuổi và trẻ nhỏ liều lượng sử dụng sẽ ít hơn ( người dùng nên tham khảo kỹ hướng dẫn của những người có chuyên môn). Và khi ăn liên tiếp khoảng 2 tuần tỏi đen thì nên ngừng 3 ngày rồi hãy sử dụng tiếp.

Như thế là chúng ta đã cùng hoàn thành cách làm tỏi đen với bia đơn giản ngay tại nhà rồi hơn nữa bạn còn biết được cách dùng thế nào để phát huy được tối đa hiệu quả của món thần dược này. Hãy thử trổ tài để gia đình sử dụng và luôn khoẻ mạnh nhé, chúc các bạn thành công!

D. Cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện Panasonic 2 tuần là dùng được

Tỏi là một loại hương liệu thiên nhiên đậm đà, thường được dùng để tẩm ướp, nêm nếm thức ăn. Ngoài ra, cả Đông Tây y đều xem nó như một loại thuốc quý. Đặc biệt, tỏi đen có công dụng chữa bệnh rất tốt đối với sức khỏe. Hãy cùng Massageishealthy tìm hiểu cách làm tỏi đen và công dụng của tỏi đen ngay bây giờ nhé.

Cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện Panasonic 2 tuần là dùng được

Cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện Panasonic 2 tuần là dùng được

Nguyên liệu, đồ dùng làm tỏi đen tại nhà

 • Tỏi: chọn củ to, đẹp, màu đều nhau
 • Bia
 • Nồi cơm điện

Cách làm tỏi đen đơn giản

– Ngày 1: Lần lượt thực hiện theo các bước: Tỏi đem cắt cuống và bóc lớp vỏ mỏng nhất bên ngoài cho sạch. Sau đó ngâm tỏi với bia tầm 30 phút để tỏi được ngấm men vi sinh. Tỷ lệ khoảng 1kg tỏi/1 lon bia là được.

Tỏi đem cắt cuống, bóc vỏ và ngâm với bia

Tỏi đem cắt cuống, bóc vỏ và ngâm với bia

– Sau khi ngâm xong, vớt tỏi ra gói ngay vào một tấm giấy bạc lớn.

Bọc kín tỏi bằng giấy bạc

Bọc kín tỏi bằng giấy bạc

– Cho bọc tỏi vào nồi cơm điện, để chế độ hâm nóng (nút “warm”), giữ trong vòng 2 tuần. Mẹo nhỏ là hãy dùng màng bọc thực phẩm bọc kín xung quanh nắp nồi. Việc này giúp nồi giữ nhiệt được tốt hơn.

Bọc kín quanh nắp nồi cơm điện

Bọc kín quanh nắp nồi cơm điện

– Ngày 2: Khi mở ra xem thử sẽ thấy tỏi có mùi như ngô bung. Nồi tỏi bên ngoài sờ nóng ran.

Mở tỏi ra sẽ có mùi ngô bung

Mở tỏi ra sẽ có mùi ngô bung

– Ngày 3: Tỏi mềm ra, mùi cũng dịu hơn nhiều.

Tỏi mềm hơn, mùi dịu hơn

Tỏi mềm hơn, mùi dịu hơn

– Ngày 4: Tỏi vẫn có màu trắng, nhưng đã bắt đầu “chín” dần từ bên trong.

Tỏi còn trắng, nhưng bắt đầu “chín”

Tỏi còn trắng, nhưng bắt đầu “chín”

– Ngày 5: Tép tỏi bắt đầu đổi màu nhẹ

Tỏi bắt đầu đổi màu

Tỏi bắt đầu đổi màu

– Ngày 6: Màu nâu đậm lên, rõ rệt hơn

Tỏi đã lên màu nâu đậm hơn

Tỏi đã lên màu nâu đậm hơn

– Ngày 7: Tỏi đen hơn nhiều.

Tỏi đen hơn nhiều

Tỏi đen hơn nhiều

– Ngày 8,9: Lúc này sản phẩm sắp được hoàn thành rồi

Tỏi đen sắp ra lò

Tỏi đen sắp ra lò

– Ngày 10: Bóc vỏ thử một củ thấy tép bên trong đã thành màu nâu đậm. Nếm thử thì tỏi đã không còn cay hay hắc nữa.

Tỏi hết cay, hắc

Tỏi hết cay, hắc

– Ngày 11: Màu tỏi đen hẳn. Vị tỏi chua chua ngọt ngọt. Tép tỏi dẻo.

Tép tỏi dẻo, màu đen hẳn

Tép tỏi dẻo, màu đen hẳn

– Ngày 12,13,14: Tép đỏi ngày càng đen hơn. Vị chua ngọt rõ ràng hơn. Vỏ tỏi cũng khô hoàn toàn.

Thành phẩm: tỏi đen thu được cuối cùng

Thành phẩm: tỏi đen thu được cuối cùng

Vậy là sau 2 tuần, tỏi đen cũng được hoàn thành. Tuy nhiên các nhà dinh dưỡng cũng chỉ ra rằng, hàm lượng chất dinh dưỡng quý của tỏi đen công nghiệp được kiểm soát nghiêm ngặt, chuyên nghiệp hơn so với cách làm tỏi đen tại nhà.

Từ đó cho ra sản phẩm bảo đảm chất lượng hơn rất nhiều. Bạn cũng nên cân nhắc nhé! Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe và niềm vui trong cuộc sống mỗi ngày!

E. Cách làm tỏi đen bằng nồi áp suất điện tử bảo đảm thành công

Hôm nay Massageishealthy sẽ chia sẻ với bạn tác dụng của tỏi đen và hướng dẫn cách làm chi tiết tỏi đen tại nhà bằng nồi áp suất điện tử. Vừa sạch lại vừa rẻ nữa, giá tỏi đen trên thị trường bạn biết rồi đó, khá là đắt đỏ tầm khoảng 1.2 – 1.5 triệu/ kg. Chúng ta có thể tự làm tại nhà với chi phí siêu rẻ hơn rất nhiều.

Nguyên liệu làm tỏi đen bằng nồi áp suất

 • Tỏi 1 nhánh (hoặc tỏi thường nhiều nhánh): 1,5kg (chú ý chọn củ to đều và không mọc mầm)
 • 1 – 2 lon bia 330 ml
 • Giấy bạc
 • Nồi áp suất điện tử.

Cách làm tỏi đen bằng nồi áp suất

Các bước làm tỏi đen bằng nồi áp suất điện tử rất đơn giản không khác nhiều so với làm tỏi đen từ nồi cơm điện. Tỏi mới mua về thì bạn nên phơi qua tỏi tươi 1 chút, bóc 1 chút vỏ thừa vệ sinh sạch sẽ, tốt nhất bạn bóc làm sao tỏi còn 1 – 2 lớp vỏ là đẹp.

Cho tỏi vào chậu hoặc nồi đổ bia vào ngâm khoảng 30 phút. Để cho tỏi ngấm men vi sinh của bia. Bạn chú ý là tùy vào kích cỡ của tỏi thì bạn có thể cân nhắc ngâm lâu hoặc nhanh hơn 1 chút nhé. Về cơ bản bạn cũng chỉ nên ngâm khoảng 30 phút, nếu để lâu hơn sẽ làm giảm chất lượng tỏi đen thành phẩm.

Sau khi vớt tỏi ra, sử dụng 1 tờ giấy bạc lớn bọc kín lại và đặt vào nồi áp suất. Bật chế độ Warm giữ ấm trong khoảng 14 ngày liên tục.

Một vài bạn hỏi Massageishealthy thời gian có thể lâu hơn được không, thì con số 14 ngày liên tục đã được kiểm chứng là đạt thành công cao nhất, bạn có thể tiến hoặc lùi 1 – 2 ngày tùy vào kích thước tỏi của bạn.

Chú ý là trong thời gian 14 ngày liên tục ngày cũng không nên mở ra check liên tục vì sẽ làm thay đổi nhiệt độ của tỏi, bạn chỉ cần căn đủ 14 ngày bỏ ra kiểm tra 1 lần là xong. Trong thời gian 14 ngày thì tỏi sẽ chuyển dần từ màu trắng sang nâu và cuối cùng là màu đen tuyền là thành công.

Cách làm tỏi đen bằng nồi áp suất điện tử bảo đảm thành công

Cách làm tỏi đen bằng nồi áp suất điện tử bảo đảm thành công

Về cơ bản thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng nồi cơm điện hiện tại của gia đình mình để làm tỏi đen nhưng mình khuyến khích nếu gia đình bạn muốn sử dụng lâu dài và làm được tỏi đen chuẩn thơm ngon giữ được các chất quan trọng thì nên sắm cho mình 1 chiếc nồi áp suất, vừa làm được tỏi đen vừa nấu được rất nhiều món ngon.

Chúc các bạn thành công với những cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện, bằng nồi áp suất hoặc làm tỏi đen theo cách của người Nhật vừa được Massageishealthy chia sẻ trên nhé.

5/5 - (8 bình chọn)

You may also like