Phèn chua là gì, có công thức và tác dụng gì, phèn chua có phải là đường phèn không, có ăn được không?

Phèn chua là gì, có ăn được không?

Phèn chua còn gọi là phèn nhôm, vũ trạch, mã xĩ phàn, có cthh là KAl(SO4)2•12H2O hoặc K2SO4.Al2(SO4)3.24H2O ở dạng tinh thể khi ngậm 24 phân tử H2O…. Phèn chua không phải là đường phèn và nếu ăn phèn chua phải có công thức nhất định. Tác dụng phèn chua trị hôi nách hiệu quả trong làm đẹp và cả sức khỏe, nấu nướng ẩm thực hang ngày.

Phèn chua là gì, có công thức và tác dụng gì, phèn chua có phải là đường phèn không, có ăn được không?

Phèn chua là gì, có công thức và tác dụng gì, phèn chua có phải là đường phèn không, có ăn được không?

Dàn ý nội dung bài viết tại đây

Phèn chua là gì? phèn chua có công thức là gì?

Nói tới phèn chua có thể có nhiều người không biết hay chỉ nghe loáng thoáng qua là có trong thức ăn như bún, phở và là chất gây ung thư, độc hại.

Tuy nhiên phèn chua không chỉ gây độc hại, mặt khác nó có nhiều điều lợi cho đời sống con người. Cùng Massageishealthy tìm hiểu về phèn chua là gì và có tác dụng gì, phèn chua có những tác dụng gì trong làm đẹp, chữa hôi nách và dùng trong sinh hoạt, trong đời sống ra sao qua bài viết chia sẻ thông tin dưới đây nhé.

Phèn chua hay còn gọi là phèn nhôm, vũ trạch, mã xĩ phàn, nát thạch, minh thạch, vũ nát, phàn thạch, khô phàn…và nhiều tên gọi khác tùy theo từng vùng miền mà chúng có tên gọi khác nhau.

Phèn chua thông thường được thấy ở dạng ngậm nước hay ở dạng tinh thể, có tên hóa học là kali alum tức là muối sulfat kép của kali và nhôm.

1. Công thức hóa học (Cthh) và lý tính của phèn chua

Phèn chua thông thường được tìm thấy ở dạng ngậm nước là KAl(SO4)2·12H2O hoặc K2SO4.Al2(SO4)3.24H2O ở dạng tinh thể khi ngậm 24 phân tử H2O…

Phèn chua khi ở dạng tinh thể theo dạng những hạt to nhỏ không đều, không màu hoặc ngà trắng, cũng có thể trong hay hơi đục.

Phèn chua tan trong nước, ít tan trong nước lạnh, không tan trong cồn, nhưng tan trong nước nóng dễ dễ tính chế bằng kết tinh lại trong nước. Phèn chua có vị chát chua, ít độc tùy theo cách sử dụng, vì vậy mà phèn chua được ứng dụng trong việc lọc trong nước.

2. Phèn chua làm từ gì?

Phèn chua là một dạng hợp chất vô cơ, được làm từ nhôm. Thành phần chính là từ axit sunfuric và một vật liệu chứa nhôm như đất sét, cao lanh, quặng bôxit, nhôm hydroxit, chính vì vậy mà mọi người e ngại và cho rằng phèn chua có độc, gây hại cho sức khỏe.

Bởi nhôm khi bị hấp thụ vào cơ thể có khả năng sẽ gây hại đến hệ thần kinh. Bởi một số nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhôm có thể gây ra bệnh suy giảm trí nhớ, nếu lượng nhôm trong cơ thể cao. Đây là quan niệm của một số người, và cho đến nay phèn chua vẫn chưa được kết luận có hại cho sức khỏe.

Ở miền Bắc việc sản xuất phèn đơn thường đi từ cao lanh, còn ở miền Nam lại sử dụng nguyên liệu nhôm hydroxit và chất lượng các loại phèn nhôm sản xuất trong nước tương đương với chất lượng các sản phẩm cùng chủng loại của nước ngoài. Để sản xuất phèn kép, người ta cho thêm Kali sunfat hoặc Amon sunfat vào quá trình phản ứng.

Phèn chua là một dạng hợp chất vô cơ, được làm từ nhôm. Thành phần chính là từ axit sunfuric và một vật liệu chứa nhôm

Phèn chua là một dạng hợp chất vô cơ, được làm từ nhôm. Thành phần chính là từ axit sunfuric và một vật liệu chứa nhôm

Nhiều người cho rằng không nên sử dụng phèn chua trong nấu ăn, tuy nhiên, như Massageishealthy đã phân tích ở trên thì chúng ta vẫn có thể sử dụng phèn chua trong nấu ăn được, tiêu biểu là trong làm bún, phở, người ta thường thêm phụ gia có chứa phèn để làm trắng sợi bún.

Tuy nhiên việc sử dụng phèn chua cần phải theo một công thức và liều lượng nhất định. Khi sử dụng quá nhiều trong thực phẩm thì việc ngộ độc là không tránh khỏi.

Vậy nên, để đảm bảo an toàn sức khỏe của người tiêu dùng, tổ chức an toàn Châu Âu (EFSA) và tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây đã kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng nhôm trong thực phẩm và đưa ra khuyến cáo với mức 60mg nhôm mỗi tuần với người nặng 60kg.

3. Phèn chua có phải là đường phèn không?

Khác với phèn chua, đường phèn là loại đường cũng được sản xuất từ từ mía, nhưng có độ ngọt khác nhau, đường phèn ngọt dịu và dễ ăn hơn hay như cách chúng ta hay nói là nó mát và ít ngọt hơn đường kính.

Đường phèn có tên gọi khác là băng đường, tên khoa học là Saccharose (sucrose). Thành phần hóa học chính chủ yếu của đường phèn là: saccharose, có thể phân giải thành glucose và fructose.

Đường phèn có tên gọi khác là băng đường, tên khoa học là Saccharose (sucrose).

Đường phèn có tên gọi khác là băng đường, tên khoa học là Saccharose (sucrose).

Như các bạn đã thấy ở trên với công thức hóa học khác nhau, được sản xuất từ các nguyên liệu khác nhau. Phèn chua là hợp chất vô cơ còn đường phèn là hợp chất hữu cơ. Vì vậy, phèn chua không phải là đường phèn.

Đường phèn làm từ gì, đường phèn có tác dụng gì, đường phèn có phải là phèn chua không?

4. Phèn chua có ăn được không, có độc hại không?

Nhiều người cho rằng không nên sử dụng phèn chua trong nấu ăn, tuy nhiên, như chúng tôi đã phân tích ở trên tì con người vẫn có thể sử dụng phèn chua trong nấu ăn được. Tuy nhiên việc sử dụng phèn chua phải theo một công thức nhất định.

Không nên sử dụng phèn chua quá nhiều trong nấu nướng cũng như lạm dụng phèn chua để tăng độ giòn, dai cho thức ăn. Những người bị béo trên 60kg cũng không nên dùng nhiều phèn chua vì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bên cạnh đó, trong đông y phèn chua còn có những tác dụng chữa bệnh bất ngờ khi kết hợp với các vị thuốc khác nữa đấy nhé.

A. Phèn chua có tác dụng trong làm đẹp ra sao?

1. Phèn chua trị hôi nách hiệu quả thế nào?

Hôi nách, một loại bênh gây nhiều khó chịu cho cả người bị đến những người xung quanh, nó còn tên gọi khác là “viêm cánh” nếu nói theo cách của các bạn trẻ hay gọi.

Bệnh hôi nách là hiện tượng tuyến mồ hôi ở nách tiết ta quá nhiều, nhất là khi hoạt động nhiều, gây ra 1 số ảnh hưởng đến sức khỏe như dễ gây ra các bệnh về da (viêm da, chàm, nấm) do hiện tượng tăng tiết mồ hôi.

Phèn chua trị hôi nách hiệu quả

Phèn chua trị hôi nách hiệu quả

Bên cạnh đó bệnh hôi nách ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý và cuộc sống của người bệnh. Những người bị hôi nách thường có tâm lý e ngại, xấu hổ, tự ti, sống khép kín, không dám giao tiếp, ngại tiếp xúc với người khác do lo lắng về mùi hôi khó chịu của mình.

Với trường hợp này chúng ta có thể trị hôi nách bằng cách sử dụng phèn chua:

– Trị hôi nách bằng phèn chua cách 1

Phèn chua phi, tán nhỏ, rây mịn cho vào lọ nút kín, dùng dần. Sau khi tắm sạch, lau khô hố nách, lấy bột phèn chua xát vào hai hố nách. Mỗi ngày một lần.

– Trị hôi nách bằng phèn chua cách 2

Chuẩn bị 50g phèn chua giã nhỏ, sau đó cho vào nồi nung. Sau đó, nung đều cho đến khi cạn nước, trở thành phèn xốp. Cuối cùng, lấy phèn xốp chà đều lên vùng bị hôi nách.

2. Trị thâm nách với phèn chua

Phèn chua có thể kể đến đó chính là điều trị thâm nách hiệu quả. Không chỉ trị mùi khó chịu từ nách mà phèn chua còn có thêm một tác dụng với vùng da dưới cánh tay này là trị thâm, giúp nách cánh tay của bạn đều màu và khô thoáng hơn.

Với nguyên liệu dễ kiếm và phương pháp đơn giản, bạn sẽ nhanh chóng xóa mờ các vết thâm đen xấu xí dưới vùng cánh tay để từ nay tha hồ diện bộ cánh sexy nhé. Với cách trị thâm cho nách bằng phèn chua, bạn có thể áp dụng 2 cách sau:

Dùng phèn chua chưng: bạn chỉ cần đập nhỏ phèn chua sau đó chưng lên rồi tán nhỏ thành bột khi phèn chua nguội. Vậy là hoàn thành công đoạn chế biến, việc tiếp sau đó là duy trì thói quen hàng ngày dùng một chút bột này thoa lên vùng nách của mình.

Dùng phèn chua và chanh: Nên sử dụng bột phèn mua sẵn và vài lát chanh được thái mỏng. Chỉ cần thoa chúng lên vùng nách từ 4-5 phút mỗi ngày để đạt hiệu quả như mong muốn.

3. Trắng da toàn thân với phèn chua

Một làn da trắng, đều màu là mơ ước của bao cô gái, chị em phụ nữ. Còn gì đễ dàng và tiết kiệm hơn khi sử dụng phèn làm trắng da mà không lo hại da, giúp da trắng và đều màu hơn. Với cách trắng da bằng phèn chua này, bạn sẽ nhanh chóng bật tone cho làn da của mình.

Cách làm lại vô cùng đơn giản ngại gì mà không thử ngay. Bạn cho một ít bột phèn chua vào bông gòn rồi bôi lên da sau khi đã tắm rửa sạch sẽ rồi nhé. Cứ đợi cho phèn chua bám trên da trong khoảng 10 – 15 phút sau rồi tắm lại bằng nước mát là được.

Bạn có thể sử dụng phèn chua để tắm trắng 1 tuần từ 2 đến 3 lần, các chất có trong phèn chua sẽ giúp tẩy tế bào chết và làm da bạn sáng lên đáng kể đấy. Ngoài phương pháp làm trắng da bằng phèn chua, bạn có thể sử dụng sữa ông thọ với mật ong cũng làm trắng da cực kỳ hiệu quả đấy nhé.

4. Dùng phèn chua rửa v.ù.n.g k.í.n như thế nào?

Xông rửa v.ù.n.g k.í.n bằng phèn chua bột

Với đặc tính khử mùi và sát khuẩn, nhất là với các loại khuẩn gây viêm nhiễm vùng â.m đ.ạ.o, trầu không và phèn chua thường được chị em sử dụng để xông rửa vùng â.m đ.ạ.o sau khi sinh để tránh bị viêm nhiễm.

Dùng phèn chua rửa v.ù.n.g k.í.n như thế nào?

Dùng phèn chua rửa v.ù.n.g k.í.n như thế nào?

Cách thực hiện: Chuẩn bị 20 – 30g phèn chua tán dưới dạng bột. Hòa tan phèn chua cùng với nước nóng, sau đó dùng một tấm vải mỏng quấn quanh người, ngồi cao để xông cửa mình.

Nên chọn khoảng cách vừa đủ để không bị hơi nóng làm bỏng rát cửa mình khi xông. Nên thực hiện cách làm này hàng ngày, mỗi ngày từ 2-3 lần để mang lại hiệu quả cao.

Xông v.ù.n.g k.í.n, cửa mình bằng phèn chua và trầu không sau sinh giúp tránh viêm â.m đ.ạ.o, trị hôi v.ù.n.g k.í.n sau sinh hiệu quả

Cách thực hiện: Chuẩn bị 4g phèn chua hoặc bột phèn chua, 5-10 lá trầu không. Lá trầu không rửa sạch, cắt nhỏ hoặc vò nát sau đó cho vào nấu với 0,5 lít nước cho sôi kỹ, để gần nguội thì cho phèn đã đập nhỏ vào khuấy tan.

Xông v.ù.n.g k.í.n bằng phèn chua và trầu không trong vòng 10 – 15 phút rồi rửa lại bằng nước ấm và lau bằng khăn khô mềm. Thực hiện từ 4 – 5 lần/tuần để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra, có thể dùng hỗn hợp chanh và phèn chua tán bột để thoa rửa v.ù.n.g k.í.n hằng ngày, kết hợp massage nhẹ nhàng, sẽ giúp v.ù.n.g k.í.n se khít, hồng hào và ngăn được các bệnh phụ khoa.

5. Cách thu nhỏ v.ù.n.g k.í.n bằng phèn chua với chanh tươi

Chanh tươi được biết đến là loại quả mang lại nhiều công dụng như pha nước uống, một ngày hè nắng nóng có 1 ly nước chanh đá thì không gì tuyệt vời hơn. Không chỉ dồi dào vitamin C, chanh còn chứa các hoạt chất chống oxy hóa, có khả năng kháng khuẩn, làm sạch.

Việc kết hợp chanh với phèn chua sẽ giúp giảm thiểu tình trạng lão hóa v.ù.n.g k.í.n, môi lớn và môi bé nơi â.m đ.ạ.o trắng hồng hơn. Đồng thời hỗn hợp này còn giúp se khít v.ù.n.g k.í.n rất hiệu quả.

Cách thực hiện rất đơn giản. Chỉ cần trộn đều 2 thìa bột phèn chua với 1/2 thìa nước cốt chanh. Rửa sạch v.ù.n.g k.í.n và sử dụng hỗn hợp này để bôi. Thực hiện cách làm này đều đặn mỗi tuần sẽ mang lại hiệu quả cao, kích thước v.ù.n.g k.í.n được cải thiện rõ rệt.

Lưu ý khi xông cửa mình bằng phèn chua để đạt hiệu quả tốt nhất

– Phèn chua cũng là một nguyên liệu chứa chất hóa học, nên khi sử dụng để xông hơi v.ù.n.g k.í.n bằng phèn chua chị em nên cẩn thận. Không nên sử dụng liều lượng lớn và quá làm dụng vì sẽ gây ra những tác dụng không mong muốn.

– Bên cạnh đó, không được thụt sâu vào trong â.m đ.ạ.o hay ngâm v.ù.n.g k.í.n bằng phèn chua quá lâu. Vì như vậy sẽ tạo cơ hội cho các vi khuẩn xâm nhập vào bên trong. Khi xông hơi cần có khoảng cách nhất định để tránh tình trạng bỏng da.

– Khi xông hơi v.ù.n.g k.í.n sau sinh bằng phèn chua không nên mặc đồ lót.

6. Se khít v.ù.n.g k.í.n sau khi sinh

Có lẽ dùng phèn chua để se khít v.ù.n.g k.í.n sau khi sinh là phương pháp được ít người biết đến. Tuy nhiên đây là tuyệt chiêu mang lại hiệu quả rất cao, giúp em bé được hồng hào và thu nhỏ lại.

Nếu chăm chỉ áp dụng phương pháp này thường xuyên bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt. Không chỉ vậy, phèn chua còn làm giảm vết thâm ở v.ù.n.g k.í.n, giúp v.ù.n.g k.í.n trắng sáng hơn. Còn chần chờ gì mà bạn không thử ngay.

7. Triệt lông với phèn chua

Thay vì bạn phải tốn một đống tiền cho việc mua các loại mỹ phẩm, kem… để triệt lông tay lông chân thì việc sử dụng phèn chua để triệt lông lại được xem là phương pháp khá hiệu quả.

Mặc dù phèn chua được nhiều người biết đến là nguyên liệu dùng để triệt lông tay, lông chân nhưng nếu sử dụng qua thì bạn sẽ thấy vô cùng hiểu quả và rất đáng để thử nghiệm.

Sử dụng phèn chua để triệt lông lại được xem là phương pháp khá hiệu quả.

Sử dụng phèn chua để triệt lông lại được xem là phương pháp khá hiệu quả.

Với cách làm vô cùng đơn giản, bạn chỉ cẩn sử dụng phèn chua cùng với nước hoa hồng. Trộn đều 2 hỗn hợp lại với nhau, sau đó dùng bông gòn thoa hỗn hợp lên vùng cần triệt lông, massage nhẹ nhàng khoảng chừng 20p – hoặc 1 tiếng nếu da thường.

Sau 1 tiếng lông sẽ bắt đầu rụng dần khi massage, bạn nên áp dụng đều đặn 2 lần mỗi tuần thì vùng lông sẽ được triệt để, mang đến đôi chân, đôi tay trắng sáng mịn màng.

B. Tác dụng của phèn chua đối với sức khỏe con người

1. Phèn chua trị sốt rét

Sốt rét là bệnh do muỗi đem lại, khi bị sốt rét cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi, thân nhiệt tăng giảm quá mức, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Và đối với đông y, phèn chua là vị thuốc thuần khiết, không màu, có vị hơi chát, giúp chữa được nhiều bệnh, trong đó có bệnh sốt rét.

Phèn chua được sử dụng để chữa bệnh sốt rét, nó có tác dụng làm giảm bớt các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, hạ sốt cho người bị bệnh.

Với cách thực hiện đơn giản, bạn chỉ cần dùng 2g phèn chua uống vào sáng trước khi ăn. Chỉ cần như vậy thôi là bệnh sốt rét sẽ nhanh chóng được giảm hẳn.

Ngoài ra, bạn có thể dùng hỗn hợp bột đậu xanh, bột phèn chua và bột gạo để trị bệnh sốt. Cách thực hiện như sau, bạn lấy bột gạo khuấy đều thành dạng hồ đặc, cho tiếp hỗn hợp phèn chua + đậu xanh vào đảo đều, viên thành các viên nhỏ như hạt tiêu cho vào túi dùng dần. Mỗi lần uống khoảng 20 viên trước khi lên cơn sốt 1 giờ hay khi thân nhiệt có dấu hiệu lên cơn sốt.

2. Điều trị bệnh cao huyết áp

Huyết áp cao là một trong những nguyên căn gây ra rất nhiều bệnh nguy hiểm và có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người.

Chính vì mức độ ảnh hưởng và tác hại lớn như vậy mà những người mắc chứng bệnh này rất quan tâm và thường tìm cách cân bằng huyết áp bằng các phương pháp từ tự nhiên.

Và phèn chua không nằm ngoài số đó. Để sử dụng phèn chua làm giảm bệnh cao huyết áp, trước hết bạn cần lấy phèn chua và uất kim với lượng như nhau, tán mịn nhỏ, trộn đều với nhau.

Sau đó vo viên lại như viên thuốc, mỗi lần bạn sử dung thì lấy khoảng 6g, mỗi ngày uống 3 lần. Mỗi một liệu trình thì bạn thực hiện 20 ngày, và thực hiện ít nhất là 2 lần.

Ngoài ra, để điều trị bệnh cao huyết áp bạn có thể ăn quả vải thường xuyên, một loải quả chứa nhiều vitamin, rất tốt cho sức khỏe người sử dụng cũng như giúp cân bằng huyết áp, ngăn ngừa tình trạng cao huyết áp ở người già cực tốt bạn nhé.

3. Chữa viêm tai giữa

Lý do dùng phèn chua để chữa viêm tai giữa đó chính là trong phèn chua có lượng muối tinh khiết nhỏ, nó có khả năng kháng khuẩn cực kỳ tốt. Chính vì vậy, dùng ít phèn chua hòa tan với nước, dùng nước phèn chua này nhỏ vào tai mỗi ngày một lần.

Chữa viêm tai giữa bằng phèn chua

Chữa viêm tai giữa bằng phèn chua

Chỉ sau vài ngày liên tiếp bạn sẽ thấy bệnh tình khá hơn. Bạn cần làm lặp lại thường xuyên cho đến khi bệnh khỏi hẳn, mỗi lần nhỏ chỉ cần 1 đến 2 giọt là đủ, không nên nhỏ nhiều nước vào tai.

4. Hỗ trợ điều trị khí hư bạch đới, viêm â.m đ.ạ.o

Sử dụng phèn chua 4g, trầu không 3 lá. Lá trầu không rửa sạch, vò ra đun với 0,5 lít nước cho sôi kỹ, để gần nguội thì cho phèn đã đập nhỏ vào khuấy tan.

Hoặc dùng phèn chua, xà sàng tử, hai vị bằng nhau, tán nhỏ sắc nước. Dùng nước thuốc rửa cửa mình vào buổi tối trước khi đi ngủ, giúp hỗ trợ điều trị các bệnh phụ nữ hiệu quả, giảm viêm â.m đ.ạ.o, khí hư, giúp v.ù.n.g k.í.n sạch sẽ và khỏe mạnh hơn.

5. Trị nước ăn chân

Nước ăn chân là bệnh thường xuất hiện ở những ai mắc bệnh ra mồ hôi chân hay chân thường xuyên để ướt, ngâm trong nước.

Để trị bệnh nước ăn chân hay nấm ăn chân, bạn có thể dùng một cục phèn chua nhỏ ngâm với một ít nước cùng kết hợp với tác dụng của hoa hồng khô cho đến khi tan ra rồi ngâm chân, sau đó lau khô.

Phèn chua có tác dụng làm khô, chống ngứa và sát trùng, trị nước ăn chân rất tốt, hơn thế hoa hồng khô có tác dụng làm mềm da, dưỡng da rất tốt.

Nên giữ chân luôn khô ráo, không lội nước bẩn bệnh sẽ nhanh khỏi. Bàn chân là nơi chứa nhiều điểm huyệt quan trọng, hãy giữ cho mình một đôi chân khỏe mạnh nhé.

C. Phèn chua được dùng trong đời sống sinh hoạt

Dùng để lọc nước

Nhiều người sử dụng phèn chua để làm sạch nước, nhất là đối với những người ở vùng lũ lụt, những hộ gia đình lấy nước sinh hoạt từ sông, bể… để sử dụng.

Nhằm đáp ứng nước sạch trong việc sinh hoạt đời sống hàng ngày, người dân vùng này sử dụng phèn chua để khử trùng, làm sạch nước hoặc kết hợp với cát, sỏi thận … xếp thành các lớp để lọc ra được nước sạch sử dụng.

Khử mùi rỉ kim loại

Phèn chua được dùng để khử mùi rỉ của kim loại, làm sáng bóng những vật dụng kim loại khó rỉ bằng cách đun 100g phèn chua với nước trong 1 tiếng đồng hồ. Cách làm này giúp cho chảo kim loại giảm bớt mùi, gây bám mùi vào thức ăn.

Tránh phai màu quần áo

Muốn giữ cho quần áo được giữ màu quần áo lâu hơn thì lần đầu tiên mới mua về, hãy cho phèn chua vào thau nước lạnh hòa tan, sau đó đem quần áo ngâm trong nước phèn chua vài giờ trước khi giặt. Cách làm này giúp quần áo giữ màu lâu hơn và bền hơn.

Tránh phai màu quần áo đơn giản với phèn chua

Tránh phai màu quần áo đơn giản với phèn chua

Khử mốc đồ dùng

Phèn chua không chỉ có công dụng rửa sạch chai lọ làm bằng thủy tinh hay khử mùi rỉ kim loại mà phèn chua còn có tác dụng trong việc khử mốc những đồ dùng làm bằng tre, trúc như các đồ dùng nhà bếp, đũa tre, chén gỗ …

Bằng cách cho các đồ dùng cần khử mốc này vào ngâm trong hỗn hợp nước và phèn chua trong vòng 5 phút. Đồ dùng, dụng cụ này sẽ nhanh chóng hết mốc và nấm mốc cũng khó mà xuất hiện lại.

Dùng phèn chua khử mùi hôi của giày

Giày đi lâu nếu không giặt sẽ bốc mùi, gây mùi khó chịu hay những ai mắc chứng bệnh hôi chân hãy lấy 1 ít phèn chua nghiền vụn ra sau đó cho vào túi vải bọc lại, để vào trong giày.

Phèn chua sẽ giúp khử mùi hôi. ẩm ướt của giày. Hoặc có thể lấy bột phèn chua bôi trực tiếp lên chân, sau đó phủi sạch và mang tất (vớ) cùng, đảm bảo mùi hôi chân sẽ biến mất nhanh chóng.

D. Phèn chua được sử dụng trong nấu ăn ra sao?

Phèn chua rửa nội tạng động vật

Phèn chua có tính chua, có tác dụng rửa sạch nội tạng heo, bò… trước khi đưa vào chế biến. Bạn thực hiện lấy một thìa phèn chua nghiền vụn ra, sau đó lấy phèn chua chà xát lên nội tạng heo, bò… một vài lần rồi rửa qua nước sẽ giúp nội tạng không bị hôi và bẩn nữa, giúp món ăn ngon miện hơn.

Phèn chua rửa nội tạng động vật

Phèn chua rửa nội tạng động vật

Phèn chua giữ trứng được lâu hơn

Nhất là thời tiết nóng như mùa này, trứng khi mua về để ngoài sẽ rất dễ nhanh hỏng. Để giữ trứng đươc tươi lâu hơn, để lâu cũng không sợ hỏng, bạn hòa tan hỗn hợp phèn chua 5% và nước, sau đó đem trứng ngâm với hỗn hợp này. Với cách làm này trứng sẽ giữ được lâu hơn, tránh hư hỏng tốt hơn.

Phèn chua làm tăng độ trắng, giòn cho thức ăn

Phèn chua có tác dụng làm cho màu thức ăn được trắng hơn và ăn giòn, dai hơn bằng cách ngâm thực phẩm vào hỗn hợp phèn chua và nước.

Thấy điển hình là trong bún, phở hay các loại chả, giò lụa, người ta sử dụng phèn chua giúp giò giòn hơn, sợi bún trắng hơn. Tuy nhiên không nên dùng với một lượng quá lớn.

Phèn chua làm bột nở

Vì phèn chua có tính axit yếu nên kích thích baking soda phóng thích khí cacbonic nên được sử dụng làm bột nở trong bánh nướng. Tuy nhiên trong trường hợp này cũng phải dùng đúng liều lượng và công thức.

Tổng hợp lại, có thể thấy phèn chua có tác dụng trong ẩm thực, làm tăng độ trắng và giòn cho thực phẩm như mứt, dưa chua.

Nếu hạn chế dùng phèn chua có thể thay bằng nước vôi trong ngâm thực phẩm cũng giúp thực phẩm giòn hơn. Hai loại này được phép dùng nhưng cần đảm bảo lượng tồn dư không quá lớn.

Không chỉ vậy, phèn chua còn làm cho trứng tươi lâu hơn, làm sạch, khử phèn ở nước giếng, ngâm rau củ để gia tăng độ trắng, giòn. Phèn chua giúp khử mùi rỉ kim loại, khử nấm mốc, mùi hôi. Ưu điểm hơn cả là dùng trong chữa bệnh như huyết áp cao, viêm tai, các bện phụ khoa phụ nữ…

Phèn chua là gì, để làm gì - Công thức và tác dụng trị hôi nách

Phèn chua là gì, để làm gì – Công thức và tác dụng trị hôi nách

Hi vọng với bài viết Phèn chua làm từ gì, có tác dụng gì không? bạn đọc có thể biết được những tác dụng tuyệt vời từ phèn chua. Giải đáp những thắc mắc của bạn đọc về phèn chua là gì và có công dụng như thế nào, mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Đồng hành cùng Massageishealthy để luôn cập nhập những thông tin bổ ích qua những bài chia sẻ tiếp theo.

Phèn chua là gì, có công thức và tác dụng gì, phèn chua có phải là đường phèn không, có ăn được không?
5 (100%) 2 vote[s]

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất:

  • www bôi bột phèn chua khj da đang ướt hay khj da khô

Tác giả: Lê Định

Tôi là Lê Định - CEO & Founder của Massageishealthy. Chuyên viên sức khỏe và đời sống, biên tập viên cho các báo về chuyên đề sức khỏe con người, cuộc sống lành mạnh. Hiện đang công tác tại Massageishealthy với vai trò cố vấn chuyên môn về sức khỏe và đời sống, ẩm thực dinh dưỡng khỏe và đẹp cho mọi người. Đầy đủ thông tin tại Lê Định CEO Massageishealthy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *