10 tác dụng của Hoa bụt giấm (hibiscus) và 2 cách ngâm hoa hibiscus với rượu hoặc ngâm đường

bởi Lê Định
Theo dõi Massageishealthy trên Google News

Hoa Hibiscus là hoa Atiso đỏ (hoa bụt giấm) có tên khoa học là Hibiscus subdariffla L., họ Bông (Malvaceae). Hoa Atiso đỏ và công dụng chữa nhiều bệnh. Bông hoa Atiso đỏ ngâm với đường và mật ong có tác dụng mát gan, giải nhiệt cho cơ thể, có thể phòng rôm sảy, mụn nhọt, táo bón…

Hoa Hibiscus là gì – Những công dụng tuyệt vời của hoa Hibiscus (Hoa atiso đỏ – Hoa bụt giấm)

Click để hiển thị dàn ý chính bài viết

Tên Atiso đỏ là cách gọi của người dân Miền Bắc dành cho cây Hibiscus. Hiện nay, đã có rất nhiều những sản phảm được làm từ Hibiscus như trà, rượu, nước siro, bánh quy, mứt… và được sử dụng nhiều như một món quà tặng, quà tết, quà tết cuối năm.

Ở nước ta, từ lâu cây Atiso đỏ được trồng làm cảnh khá phổ biến ở nước ta. Đài hoa phơi khô bảo quản được lâu, sau khi ngâm nước lại trở về trạng thái tươi.

Tên Atiso đỏ là cách gọi của người dân Miền Bắc dành cho cây Hibiscus

Tên Atiso đỏ là cách gọi của người dân Miền Bắc dành cho cây Hibiscus

Cây sống một năm cao 1,5 – 2m, phân nhánh gần gốc, màu tím nhạt, lá hình trứng, mép lá có răng. Hoa đơn độc, mọc ở nách, gần như không có cuống. Tràng hoa màu vàng hồng hay tía, có khi trắng. Quả nang hình trứng, có lông thô mang đài màu đỏ bao quanh quả. Cây ra hoa từ tháng 7 đến tháng 10.

Vào mùa thu, lúc các lá đài còn mềm, không nhăn héo và có màu đỏ sẫm. Và cũng chỉ thu hái trong vòng 15-20 ngày sau khi hoa nở vì để lâu, dược liệu sẽ kém phẩm chất.

Thành phần hoá học của hoa Hibiscus

Cả lá, đài hoa Atiso đỏ giàu về Acid và Protein. Các Acid chính tan trong nước là Acid Citric,Acid Malic, Acid Tartric, Acid Hibiscus. Chúng cũng chứa Gossypetin và Clorid Hibiscin là những chất có tính kháng sinh.

Hoa chứa một chất mầu vàng loại Flavonol Glucosid là Hibiscitrin; Hibiscetin; Gossypitrin và Sabdaritrin. Quả khô chứa Canxi Oxalat, Gossypetin, Anthocyanin (có tác dụng kháng sinh) và Vitamin C.

Cả lá, đài hoa Atiso đỏ giàu về Acid và Protein

Cả lá, đài hoa Atiso đỏ giàu về Acid và Protein

Hột chứa 7,6% nước, 22,3% dầu, 24% protein, 13,5% chất xơ, 7% chất khoáng. Dầu hột Atiso đỏ tương tự như dầu hột bông vải có tác dụng chống nấm và bệnh ngoài da. Dầu chứa Vitamin và các chất béo không no, có tác dụng tốt đối với người cao tuổi và người kiêng ăn.:

Một số công dụng của hoa và cây Hibiscus (Atiso đỏ – Hoa bụt giấm)

Dầu ép từ hạt Atiso đỏ và chất không xà phòng hoá có tác dụng kháng sinh trên một số chủng vi khuẩn như Escherichia coli, Salmonella typhi, Bacillus subtilis, Coryne bacterium pyogenes, Staphylococcus aureus… và có tác dụng kháng nấm trên một vài loài nấm: Aspergillus, Trychophyton, Cryptococcus…

Đài hoa Atiso đỏ có tác dụng chống co thắt cơ trơn, làm thư giãn cơ trơn tử cung, làm hạ huyết áp và có tính kháng sinh, trị ho, viêm họng. Kinh nghiệm dân gian là nhai ngậm đài hoa bụp giấm để trị viêm họng, ho.

Đài và lá cũng được dùng làm thuốc nhuận gan, lợi tiểu. Dịch chiết nước đài hoa Atiso đỏ đem tiêm vào mèo thí nghiệm (không gây mê) cho thấy có tác dụng hạ huyết áp. Tác dụng này bị ngăn cản bởi atropin.

Một chiết đoạn polysaccharit nụ hoa Atiso đỏ tan trong nước có tính chất như pectin polysacharit làm chậm sự phát triển của khối u sarcoma 180 cấy ghép trên chuột.

Đài hoa Atiso đỏ có tác dụng chống co thắt cơ trơn, làm thư giãn cơ trơn tử cung

Đài hoa Atiso đỏ có tác dụng chống co thắt cơ trơn, làm thư giãn cơ trơn tử cung

Nước hãm đài hoa chứa nhiều Acid hữu cơ có tác dụng lợi tiểu, lợi mật, lọc máu, giảm áp suất mạch và kích thích nhu động ruột, lại có tác dụng kháng khuẩn và nhuận tràng. Lá cũng có tác dụng lợi tiểu, an thần và làm mát. Quả chống scorbut…

Lá có vị chua chua, dùng làm rau ăn. Người ta thường dùng đài hoa có vị chua làm gia vị thay giấm, chế nước giải khát, làm mứt.Có nơi dùng chế xiro. Người ta có thể cho xiro đó lên men.

Lá dùng như chất thơm và cùng với đài hoa, quả để trị bệnh scorbut. Toàn cây có thể chế rượu vang: rượu có mầu đỏ đẹp, vị chát, chua dịu, dáng dấp của vang Bordeaux.

Lá, đài của hoa bụp giấm (Atiso đỏ) chín rất nhanh và chỉ được thu hái trong vòng 15-20 ngày sau khi hoa nở khi chúng còn mềm, không nhăn héo và có mầu đỏ xẫm. Lá đài để tươi, rửa sạch ép lấy nước, pha thêm đường và nước lọc làm đồ uống giải khát.

Sắc đài hoa mọng nước lấy nước uống hay hãm uống giúp cho tiêu hoá và trị các bệnh về mắt; Nó cũng dùng để trị bệnh tim và thần kinh, huyết áp cao, xơ cứng động mạch.

Các tác dụng được công bố gần đây của hoa Atiso đỏ (hoa Hibiscus – hoa bụt giấm)

Rovesti và Griebel công bố tác dụng chữa xơ vữa động mạch và tính kháng khuẩn đường ruột cao của Bụp giấm.

Hoa Hibiscus Là Gì - Cách Ngâm Hoa Hibiscus - Hoa Bụt Giấm Atiso Đỏ

Hoa Hibiscus Là Gì – Cách Ngâm Hoa Hibiscus – Hoa Bụt Giấm Atiso Đỏ

Các nhà nghiên cứu Malaixia cho biết nước ép từ lá đài tươi của Bụp giấm (Atiso đỏ) có tác dụng bổ dưỡng và phòng ngừa bệnh ung thư.

Ở Thái Lan, lá đài Bụp giấm phơi khô sắc uống là thuốc lợi tiểu mạnh chữa sỏi thận. Lá và cành chữa ho, hạt bổ dạ dầy.

Ở Myanma, hạt Bụp giấm (Atiso đỏ) chữa suy nhược cơ thể, còn ở Đài loan, hạt được dùng để nhuận tràng nhẹ, bổ và lợi tiểu.

Ở Philippin, rễ Bụp giấm (Atiso đỏ) làm thuốc bổ và kích thích tiêu hoá.

Lá cây Atiso đỏ thường được sử dụng để nấu canh chua, chế nước giải khát

Lá cây Atiso đỏ thường được sử dụng để nấu canh chua, chế nước giải khát

Trên thế giới hiện nay, người ta có xu hướng đi tìm và chiết xuất chất mầu từ cây cỏ để nhuộm mầu thức ăn và đồ uống thay thế cho các loại hoá chất. Nước ta cũng đã chiết mầu đỏ từ lá, đài Bụp giấm cho mục đích này.

Lá cây Atiso đỏ thường được sử dụng để nấu canh chua, chế nước giải khát. Nước ta có sản xuất rượu vang atiso đỏ phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Cách ngâm hoa bụt giấm (hoa Hibiscus, atiso đỏ) với rượu

Rượu hoa atiso đỏ, hoa bụp giấm không chỉ giúp mát gan, tăng cường sức khỏe mà còn rất tốt cho đàn ông. Chúng ta cùng tìm hiểu cách ngâm rượu atiso đỏ nhé.

Bước 1: Mua hoa atiso đỏ (hoa Hibiscus), hoa bụp giấm thật tươi, ngon, hoa già cánh cứng và không bị dập nát.

Bước 2: Cho hoa atiso vào rửa thạt sạch, rửa khoảng 3 lần nước lạnh và 1 lần nước muối loãng, không nên cắt cuống trước khi rửa mà nước sẽ ngấm vào hoa, không tốt khi ngâm rượu.

Bước 3: Sau khi rửa sạch hoa atiso để hoa thật khô nước (có thể dải ra giấy báo và bật quạt thổi cho khô hẳn), sau đó dùng dao sắc cắt bỏ phần cuống và các phần hoa bị dập, nát trong quá trình vận chuyển và rửa.

Bước 4: Cho hoa atiso vào bình thủy tinh sạch và khô, sau đỏ đổ rượu vào sao cho ngập hết hoa, đậy kín nắp và sau 3 tháng có thể uống được. Rượu có vị chua chua, ngọt ngọt màu như vang, uống rất ngon.

Rượu atiso đỏ, hoa bụp giấm có vị chua chua, ngọt ngọt uống có vị như rượu vang, màu đỏ rất đẹp.

Cách làm hoa bụt giấm (hoa Hibiscus) ngâm đường làm nước uống

Vị chua nhẹ, thanh mát của hoa bụt giấm chắc chắn sẽ làm hài lòng các thành viên trong gia đình. Cách ngâm hoa atiso đỏ không khó chút nào, các bạn cùng tham khảo cách làm dưới đây.

Bước 1: Hoa aitô (hoa Hibiscus) đỏ mua về rửa sạch.

Bước 2: Tách riêng cánh hoa ra khỏi đài hoa. Bạn có thể tách bằng cách dùng dao cắt phần đế đi.

Tách riêng cánh hoa ra khỏi đài hoa

Tách riêng cánh hoa ra khỏi đài hoa

Bước 3: Sau đó dùng đũa đẩy phần nhụy hoa từ dưới lên. Phần nhụy có thể mang phơi khô, hãm nước uống hoặc ngâm với rượu. Phần cánh để riêng rửa lại bằng nước muối, sau đó tráng lại bằng nước sôi để nguội.

Sau đó dùng đũa đẩy phần nhụy hoa từ dưới lên

Sau đó dùng đũa đẩy phần nhụy hoa từ dưới lên

Bước 4: Khi cánh hoa đã khô nước thì mang ngâm với đường. Lưu ý là lọ dùng để ngâm phải rửa sạch, lau khô tránh dính nước lã vào. Bạn cho lớp hoa vào trước.

Bước 5: Sau đó rải một lớp đường lên trên. Cứ làm thế cho đến hết rồi đóng chặt nắp lại, để nơi thoáng mát. Với cách ngâm hoa atiso đỏ này đảm bảo cả nhà sẽ có uống thơm ngon để thưởng thức.

Cứ làm thế cho đến hết rồi đóng chặt nắp lại, để nơi thoáng mát

Cứ làm thế cho đến hết rồi đóng chặt nắp lại, để nơi thoáng mát

Bước 6: Sau 5 ngày đường tan hết. Bạn có thể sử dụng nước này uống luôn hoặc đun lên thành si-rô. Khi làm si-rô, bạn chắt nước và cánh riêng ra. Cánh hoa có thể đem sên thành mứt. Nước cho nồi đun sôi, vặn lửa nhỏ liu riu. Với cách làm này si-rô sẽ trong, không bị nổi váng mà bảo quản được lâu.

Bước 7: Khi si-rô nguội, bạn cho vào trong lọ, để ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Bạn có thể pha nước uống, làm thạch hoặc làm bánh.

Khi si-rô nguội, bạn cho vào trong lọ, để ngăn mát tủ lạnh dùng dần

Khi si-rô nguội, bạn cho vào trong lọ, để ngăn mát tủ lạnh dùng dần

Trong những ngày thời tiết se lạnh thế này, nếu bạn bị ho hay viêm họng có thể ngậm một chút si-rô hoa atiso đỏ để mau khỏi nhé. Bông hoa Atiso đỏ ngâm với đường và mật ong có tác dụng mát gan, giải nhiệt cho cơ thể trong những ngày hè nóng bức.

Có thể phòng rôm sảy, mụn nhọt, táo bón… cho trẻ trong những ngày hè bằng cách cho trẻ uống hoa atiso ngâm đường hàng ngày. Các bé rất thích vị chua chua ngọt ngọt của loại nước giải khát này.

Hoa Atiso đỏ (hoa bụt giấm – hoa Hibiscus) sau khi ngâm có vị ngọt ngọt, chua chua và đặc biệt rất giòn, ăn rất ngon mà lại đảm bảo vệ sinh.

5/5 - (4 bình chọn)

You may also like