Vi khuẩn hp trong dạ dày có nguy hiểm không?

bởi Lê Định
Theo dõi Massageishealthy trên Google News

Vi khuẩn hp trong dạ dày có nguy hiểm không – Vi khuẩn HP được xem là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh lý về dạ dày mà mọi người mắc phải với tỷ lệ nhiễm khuẩn lên đến khoảng 70% theo những số liệu thống kê.

Vi khuẩn hp trong dạ dày có nguy hiểm không? Gây biến chứng gì?

Click để hiển thị dàn ý chính bài viết

Vi khuẩn hp trong dạ dày có nguy hiểm không? Gây biến chứng gì?

Vi khuẩn hp trong dạ dày có nguy hiểm không? Gây biến chứng gì?

Nếu bạn đang bị bệnh dạ dày do vi khuẩn Hp gây nên thì không nên chủ quan và phải nhanh chóng điều trị dứt điểm để tránh những hậu quả nghiêm trọng hơn. Hãy cùng Kiến Thức Bệnh tìm hiểu xem vi khuẩn HP trong dạ dày có nguy hiểm không và cách phòng tránh nhé!

1. Vi khuẩn HP là gì?

Vi khuẩn HP hay Helicobacter Pylori là một loại vi khuẩn có thể tồn tại được trong môi trường axit đậm đặc. Loại vi khuẩn HP này sống chủ yếu trong dạ dày của con người hoặc có thể bám vào niêm mạc dạ dày vì thế nó được xem là loại vi khuẩn kỵ khí, tồn tại trong môi trường thiếu oxy.

Một khi bị nhiễm phải vi khuẩn HP người bệnh có nguy cơ mắc các bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng hoặc trở thành tác nhân thúc đẩy bệnh ung thư dạ dày phát triển.

Vi khuẩn HP hay Helicobacter Pylori là một loại vi khuẩn có thể tồn tại được trong môi trường axit đậm đặc

Vi khuẩn HP hay Helicobacter Pylori là một loại vi khuẩn có thể tồn tại được trong môi trường axit đậm đặc

2. Giải đáp vi khuẩn HP trong dạ dày có nguy hiểm không?

Vi khuẩn là loài sinh vật nhỏ bé hình thành từ 1 tế bào duy nhất, mặc dù hầu hết các vi khuẩn không có hại nhưng một số loài có thể gây nhiễm cho người, gây ra nhiều loại bệnh. Thận chí một số loài đã được liên kết với bệnh ung thư. Để biết được vi khuẩn HP trong dạ dày có nguy hiểm không chúng ta hãy cùng tìm hiểu cơ chế hoạt động của nó.

Đối với loại vi khuẩn HP, chúng sẽ trực tiếp xâm nhập và tấn công vào lớp niêm mạc dạ dày đầu tiên. Tại đó vi khuẩn HP sẽ sản sinh một loại cytotoxin hay còn gọi là bóng vacuolating cytotoxin Al có khả năng gây viêm loét, gây thủng và nặng nề hơn là bệnh ung thu dạ dày.

Một khi cơ thể bạn đã bị nhiễm HP sức khoẻ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng dẫn đến hội chứng ruột kích thích (IBS), gastritus, tiêu chảy mãn tính và chứng trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

Nhiễm HP sức khoẻ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng dẫn đến hội chứng ruột kích thích (IBS)

Nhiễm HP sức khoẻ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng dẫn đến hội chứng ruột kích thích (IBS)

Trên thực tế, hầu hết trong cơ thể mọi người không có đủ lượng axit dạ dày và khi HP tấn công sẽ gây ra sự rối loạn trong quá trình xử lý thức ăn và tiêu hoá protein.

Sự tác động này đã tạo ra các hiệu ứng tiêu cực trên toàn bộ cơ thể. Như vậy là chúng ta đã biết vi khuẩn HP trong dạ dày có nguy hiểm không, vậy nó gây ra những nguy hiểm gì cho sức khoẻ?

3. Các biến chứng nguy hiểm mà vi khuẩn HP gây ra

Loét dạ dày: vi khuẩn HP tồn tại trong dạ dày sẽ tạo nên những tổn thương đến lớp nhày bảo vệ dạ dày. Khi lớp nhày bị suy giảm thì rất dễ để các axit tấn công vùng niêm mạc gây ra sự viêm loét.

Thủng dạ dày: không chỉ gây tình trạng viêm loét mà vi khuẩn HP còn khiến cho người bệnh chuyển biến xấu hơn, thậm chí có thể gây thủng dạ dày của người bệnh.

Viêm dạ dày tá tràng: nếu vi khuẩn HP tồn tại lâu trong dạ dày sẽ tạo nên sự kích thích gây xung huyết cho vùng niêm mạc. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến bệnh viêm niêm mạc nếu không có sự điều trị phù hợp.

Ung thư dạ dày: đây được xem là hệ quả nghiêm trọng nhất giải đáp thắc mắc vi khuẩn HP trong dạ dày có nguy hiểm không. Ung thư dạ dày do HP có thể gây tử vong nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Việc bị nhiễm vi khuẩn HP có thể dẫn đến những tình trạng nghiêm trọng kể trên, tuy nhiên trường hợp bị nhiễm trùng hoặc loét chính nó còn có thể hình thành các biến chứng vô cùng nguy hiểm, bao gồm:

Tắc nghẽn: khối u loét phát triển tạo nên sự ngăn cản thức ăn đi xuống dạ dày

Chảy máu trong: khi một vết loét trong đường tiêu hoá bị phá vỡ thì sẽ khiến các mạch máu tại đây bị tổn thương

Viêm phúc mạc: là sự nhiễm trùng phúc mạc hoặc lớp lót tại khoang bụng

Đục thủng: các vết loét nếu không được điều trị sẽ gây phá vỡ thành dạ dày khiến dạ dày bị đục thủng

Những lưu ý quan trọng để kiểm soát vi khuẩn HP

Những lưu ý quan trọng để kiểm soát vi khuẩn HP

Những lưu ý quan trọng để kiểm soát vi khuẩn HP

Sau khi biết được vi khuẩn HP trong dạ dày có nguy hiểm không thì vấn đề ngăn chặn, phòng tránh là điều mà mọi người cần hết sức lưu ý để bảo vệ sức khoẻ cho minh, tránh những tình trạng nặng hơn. Có thể thấy được mức độ nguy hiểm của vi khuẩn HP trong dạ dày ngày càng tăng và yêu cầu sự kiểm soát tốt trong cộng đồng.

Nhưng điều trị vi khuẩn HP bằng kháng sinh không được khuyến cáo sử dụng cho mọi đối tượng bởi nguy cơ bị đề kháng kháng sinh của vi khuẩn, ảnh hưởng từ các tác dụng phụ của kháng sinh và điều kiện tài chính. Các bạn cần phải hết sức lưu ý việc phòng ngừa bệnh dạ dày do vi khuẩn HP bằng các biện pháp, cụ thể như sau:

Vi khuẩn hp trong dạ dày có nguy hiểm không?

– Vệ sinh ăn uống, ăn chín uống sôi

– Tuyệt đối tuân thủ quá trình điều trị vi khuẩn HP theo chỉ định của bác sĩ

– Thường xuyên xét nghiệm kiểm tra vi khuẩn HP sau khi hoàn thành xong phác đồ điều trị của bác sĩ

– Nếu trong nhà có người bị bệnh đau dạ dày do vi khuẩn HP hãy cẩn thận theo dõi các thành viên khác để tránh lây nhiễm

– Bổ sung các kháng thể chống HP trong và sau quá trình điều trị vi khuẩn HP để hạn chế việc bị tái nhiễm và tránh lây nhiễm cho các thành viên khác trong gia đình

– Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể bằng cách bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả tươi, vitamin C cho cơ thể.

Bổ sung rau xanh, củ quả - Vi khuẩn hp trong dạ dày có nguy hiểm không?

Bổ sung rau xanh, củ quả – Vi khuẩn hp trong dạ dày có nguy hiểm không?

Theo những thông tin trên chắc hẳn thắc mắc vi khuẩn HP trong dạ dày có nguy hiểm không đã được chúng tôi giải đáp một cách chi tiết nhất.

Hy vọng bạn đã có được những kiến thức vô cùng bổ ích để bảo vệ sức khoẻ của mình và người thân, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh dạ dày do vi khuẩn HP hiệu quả hơn. Hãy nhớ chia sẻ bài viết này rộng rãi để mọi người cùng biết nhé!

Nếu thấy những kiến thức trên hữu ích với bạn, hãy Like hoặc Comment để khích lệ đội ngũ phát triển web. Thân!!!

Chủ đề: vi khuẩn hp dương tính có nguy hiểm không, vi khuẩn hp dạ dày có lây không, vi khuan hp co chua khoi khong, hp dương tính có lây không, vi khuẩn hp có chữa được không, vi khuẩn hp có diệt được không, triệu chứng nhiễm vi khuẩn hp, vi khuẩn hp âm tính.

5/5 - (2 bình chọn)

You may also like