Muốn sống khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ đến tuổi thứ 100? Không quá khó nếu bạn áp dụng những cách dưới đây, theo AsapScience.

Bật mí những bí quyết để bạn sống đến 100 tuổi
Bật mí những bí quyết để bạn sống đến 100 tuổi

Ăn chay là một trong những bí quyết giúp bạn sống lâu hơn.

Ước tính, sẽ có khoảng 3,2 triệu người sống đến 100 tuổi vào năm 2050. Làm thế nào để bạn trở thành một phần của nhóm lành mạnh này? Theo các chuyên gia của AsapSCIENCE, nếu bạn tự nấu năm ở nhà 5 ngày mỗi tuần, bạn có 45% cơ hội sống thêm 1 thập niên nữa, đặc biệt với những người đã ở độ tuổi 65.

Cũng theo AsapSCIENCE, mặc dù chế độ ăn uống với nhiều rau xanh được cho là đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên, chế độ ăn chay lại giúp bạn giảm nguy cơ tử vong sớm lên đến 12%.

Thực đơn ăn chay hàng ngày đủ chất dinh dưỡng, ăn chay khoa học

Hạn chế lượng thịt trong chế độ ăn, đặc biệt là thịt đã qua chế biến sẽ giúp bạn giảm nguy cơ ung thư và tử vong do bệnh tim mạch.

Bật mí những bí quyết để bạn sống đến 100 tuổi
Tập thể dục 150 phút mỗi tuần có thể giúp bạn tăng 4 năm tuổi thọ

Nghiên cứu này còn chỉ ra rằng, những người có tinh thần thoải mái còn có thể sống lâu hơn. AsapSCIENCE báo cáo rằng những người chiến thắng giải Oscar đã sống lâu hơn người thua cuộc khoảng bốn năm. Những người lọt vào vòng chung kết giải Nobel sống lâu hơn hai năm.

Tập thể dục 150 phút mỗi tuần có thể giúp bạn tăng 4 năm tuổi thọ

Nơi bạn sinh sống có thể xác định bạn sẽ ở trong bao lâu. 20 vùng ở Hoa Kỳ có tuổi thọ cao nhất có độ cao trung bình khoảng 5.967 feet trên mực nước biển. Công dân Nhật sống lâu hơn người Mỹ, và một phần của điều này có thể là do chế độ ăn uống của họ.

Một nghiên cứu cho thấy những ai uống ít nhất 5 chén trà xanh mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim. Những người ăn một chế độ ăn uống giàu omega-3 thêm vào khoảng 2 năm cho cuộc sống của họ.

Tác dụng của omega 3 với làn da, với bà bầu, phụ nữ và trẻ em

Tập thể dục có thể giúp bạn tăng 4 năm tuổi thọ của bạn. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo nên tập luyện khoảng 150 phút mỗi tuần. Và những người sống theo chủ nghĩa mua sắm hàng ngày giảm được nguy cơ tử vong từ 23-28%, theo một nghiên cứu tại Đài Loan. 

Một hình thức tập thể dục khác, việc quan hệ tình dục cũng có thể kéo dài tuổi thọ cho bạn. Nam giới chỉ quan hệ tình dục mỗi tháng một lần có 45% nguy cơ tử vong vì bệnh tim hơn những người có mức độ say đắm từ hai đến ba lần một tuần.

Lợi ích của “chuyện ấy” khi mang thai

Tất nhiên, tất cả các hoạt động đó đòi hỏi phải nghỉ ngơi đủ. Những người đàn ông ngủ ít hơn sáu giờ mỗi đêm có nguy cơ tử vong cao gấp 4 lần trong một nghiên cứu 14 năm. Những nghiên cứu trước đây đã chỉ ra, những người ngủ ít hơn 6h mỗi đêm có nhiều nguy cơ tử vong, một phần do sự gia tăng tai nạn.

Sống một cuộc sống trọn vẹn với sự nghiệp, thú cưng và mối quan hệ thỏa mãn với ít căng thẳn cũng được cho là do kéo dài thời gian sống. 

PV H+ (Theo Medicaldaily)


Bạn đang xem bài viết Bật mí những bí quyết để bạn sống đến 100 tuổi tại chuyên mục Sức khỏe và đời sống ☑️ Đã xác nhận
Tôi là Lê Định - Người sáng lập nên website massageishealthy.com. Chuyên viên sức khỏe và đời sống, biên tập viên cho các báo về chuyên đề sức khỏe con người, cuộc sống lành mạnh. Hiện đang công tác tại Massageishealthy với vai trò cố vấn chuyên môn về sức khỏe và đời sống, ẩm thực dinh dưỡng khỏe và đẹp cho mọi người.